Kinh Doanh

Siêu thị, hàng quán dè dặt khi hoạt động trở lại

Do không có thời gian chuẩn bị nguyên liệu nên nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mở cửa mang về vẫn chưa mở cửa trở lại, một số cửa hàng mở bán cầm chừng để nghe ngóng tình hình. Việc tìm chủ hàng để giao hàng cho khách vẫn rất khó.

Ghi nhận tại phố ẩm thực quận 6, sáng 9-9, duy nhất một cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống mở cửa trở lại với hình thức mang về. Bà Trần Thị Hà Thanh, chủ quán bún bò Huế Ô Thanh (đường 10, quận 6) cho biết, nhờ mối quen cung cấp nguyên liệu nên quán có thể mở cửa trở lại ngay nhưng nguyên liệu vẫn chưa có. Như thường lệ, đơn hàng trực tuyến vẫn rất ít do hiếm chủ hàng.

Các siêu thị, cửa hàng đang ngập ngừng mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Ngày 9/9, một số cửa hàng tại TP.HCM đã mở cửa bán hàng take-away trở lại. Ảnh: HOÀNG TRIỆU

Vui mừng sau 2 tháng phải đóng cửa quán để chống dịch Covid-19, anh Từ Hoài An, chủ quán cà phê Time Lapse trên đường Nguyễn Văn Luông, quận 6, cho biết quán ở nhà nên tiện mở lại. Hầu hết các cửa hàng khác khi bán lại đều giữ khoảng cách giữa giao hàng và giao hàng bằng cách căng dây hoặc kê bàn ​​trước cửa để hạn chế sát.

Còn đối với hoạt động bán lẻ, dù được phép hoạt động đến 21h ngày đầu tiên (riêng quận 7 và huyện Củ Chi, người dân bắt đầu “đi chợ” mỗi tuần một lần) nhưng hầu hết đều siêu thị, các cửa hàng không có kế hoạch mở cửa đến 9 giờ tối. Một số hệ thống bán lẻ cho biết vẫn mở cửa đến 16h30 – 16h30 như từ ngày 23/8 đến nay hoặc kéo dài thêm 1-2 tiếng.

“Thành phố cho phép siêu thị, cửa hàng hoạt động đến 21h nhưng chưa có văn bản hướng dẫn nhân viên làm việc tại những nơi này phải ra ngoài đến 21h nên trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể, chúng tôi vẫn duy trì lịch hoạt động như cũ để tránh gây phiền hà cho người lao động. có thể trong một vài ngày tới, tùy theo tình hình thực tế về quy định đi đường đối với nhân viên và lượng đặt hàng, siêu thị sẽ tăng dần thời gian mở cửa bán hàng. “Có thể nói, thời gian mở cửa bán hàng đến 18h, 19h”, giám đốc một hệ thống siêu thị.

Theo vị giám đốc này, mặc dù thành phố đã đồng ý cho nhân viên siêu thị, cửa hàng được tiếp tục sử dụng giấy đi lại đến ngày 15-9 mà không cần gia hạn, cấp mới nhưng sáng 9-9, một số nhân viên siêu thị đã bị chốt kiểm tra chặn đường vì lý do. “giấy phép du lịch hết hạn”.

Một số hệ thống siêu thị nhận xét sức mua ngày 9/9 tiếp tục tăng so với những ngày trước, trên cả kênh “đi chợ” và kênh online. Các hệ thống bán lẻ đã tăng lượng hàng thực phẩm tươi sống khoảng 20% ​​so với thời điểm trước ngày 6/9 nên đảm bảo nguồn cung, không để xảy ra tình trạng khan hàng.

“Một bộ phận khách hàng ở khu vực” mảng xanh “có tâm lý chờ được mở cửa để vào chợ mỗi tuần một lần để trực tiếp vào mua sắm. Tại một số cửa hàng, khách lẻ đã bắt đầu đến mua hàng” – bà Võ. Thị Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Co.op Food, nhìn nhận. Hệ thống này đã tăng gấp đôi chủng loại sản phẩm tươi sống tại các cửa hàng nhằm tăng sự lựa chọn cho khách hàng đến trực tiếp mua sắm.

Khắc phục tình trạng thiếu thực phẩm chế biến

Theo các hệ thống siêu thị, tình trạng khan hàng, chậm giao một số mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn.

Về vấn đề này, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM vào chiều 9-9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, khẳng định Trong những năm gần đây, các hệ thống phân phối tập trung chủ yếu vào việc cung cấp hàng hóa và thực phẩm tươi sống. Hiện nguồn cung này đã ổn định nên người dân quay lại sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà cung cấp, nhà sản xuất và cả kho trung chuyển đang gặp khó.

“Nguồn cung mì gói, bún khô còn nhiều, Sở Công Thương sẽ rà soát lại hệ thống phân phối để hỗ trợ giấy đi đường cho nhà cung cấp đảm bảo nhu cầu. Về mặt hàng đồ hộp, xúc xích, Công ty Vissan đã về 50%. Công suất, thời gian tới sẽ cố gắng đẩy lên 100% công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài ra Sở Công Thương cũng làm việc với Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm thành công, để tính kế hoạch lâu dài. trong việc tổ chức hoạt động sản xuất giúp ổn định nguồn hàng lâu dài ”, ông Phương nói.

H. YênNguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/sieu-thi-hang-quan-de-dat-khi-hoat-dong-tro-lai-20210909222435796.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button