Sức Khỏe

Singapore ra mắt kit xét nghiệm Omicron trong 90 phút

Công ty công nghệ sinh học BioAcumen Global ngày 6/11 ra mắt bộ xét nghiệm PCR giúp phát hiện biến thể Omicron, cho kết quả sau 90 phút.

Người dùng Kit sẽ nhận được một trong ba kết quả: dương tính với nCoV và dương tính với Omicron; dương tính với nCoV và âm tính với Omicron; âm tính với cả nCoV và Omicron.

Thông thường, kết quả xét nghiệm PCR có sẵn trong vòng vài giờ đến một ngày, bao gồm thời gian thu thập mẫu, hậu cần và tải lên kết quả xét nghiệm. Các nhà khoa học sẽ mất thêm một ngày nữa để giải trình tự gen, xác định biến thể cụ thể. Việc sử dụng một bộ cụ thể để phát hiện biến thể Omicron sẽ đẩy nhanh quá trình đó.

Một ưu điểm khác của bộ dụng cụ PCR cụ thể là dạng đông khô của chúng, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng lên đến một năm. Sau khi lấy mẫu, các nhà khoa học sẽ nhúng tăm bông vào dung dịch đã pha sẵn, sau đó đưa hỗn hợp qua máy PCR. Kết quả có sẵn trong vòng 90 phút sau khi lấy mẫu.

Ông Jimmy Toh, Giám đốc BioAcumen Toàn cầu, cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách cắt giảm các bước và thời gian cần thiết để kiểm tra. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong một lĩnh vực yêu cầu kiểm tra chính xác tại chỗ. Khi đó, bạn không ‘Không cần đợi kết quả giải trình tự gen mới biết bệnh nhân có bị nhiễm trùng Omicron hay không. “

Bộ thử nghiệm Omicron ở Sinapore, cho kết quả trong 90 phút.  Ảnh: Straits Times

Bộ thử nghiệm Omicron ở Singapore cho kết quả trong 90 phút. Ảnh: Straits Times

Theo các nhà khoa học, Omicron có hơn 30 đột biến trong protein. Nó cũng thiếu một đoạn gen so với các biến thể trước đó. Bộ công cụ của Singapore có thể phát hiện ra sự thiếu hụt này. Hiện nhóm nghiên cứu có thể sản xuất tới 8.000 bộ dụng cụ thử nghiệm đông khô và 25.000 thử nghiệm dung dịch thông thường trong một ngày.

Omicron xuất hiện lần đầu ở Botswana vào ngày 11/11, sau đó được Nam Phi phát hiện và công bố vào ngày 24/11, khi số ca lây nhiễm tại nước này tăng theo cấp số nhân chỉ trong vài tuần. Hai ngày sau, WHO thông báo rằng biến thể này được liệt vào danh sách “đáng lo ngại”.

Các nhà khoa học có nhiều ý kiến ​​trái chiều về Omicron. Một số người cho rằng vắc xin sẽ kém hiệu quả hơn so với đột biến. Một số khác cho rằng, cộng đồng không nên quá hoang mang lo lắng, vắc xin hiện tại vẫn còn hiệu quả và không cần phải sản xuất thế hệ mới.

Thục Linh (Theo dõi Straits Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/singapore-ra-mat-kit-xet-nghiem-omicron-trong-90-phut-4399412.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button