Công Nghệ

Sinh viên chế tạo áo khoác tự nổi khi xuống nước

Nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã thiết kế chiếc áo khoác thông minh giúp người mặc có thể nổi trên mặt nước và gắn vị trí thuận tiện cho việc tìm kiếm cứu nạn.

Sản phẩm áo khoác kiêm áo phao sCoat. Ảnh: Nhóm nghiên cứu

Sản phẩm áo khoác kiêm áo phao sCoat. Ảnh: Các nhà nghiên cứu

Nhiều lần quan sát ngư dân hoạt động tại các cảng cá, sinh viên Lê Thị Nhã, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng nhận thấy rất ít người sử dụng áo phao khi ra khơi. Điều kiện hoạt động trên biển rất khắc nghiệt và nhiều nguy hiểm rình rập, nhưng Nhã được biết vì chiếc áo này cồng kềnh, khó làm việc nên họ rất ngại mặc.

Trở lại trường, Nhã cùng các bạn đến từ nhiều khoa khác nhau bàn cách làm áo phao thông minh. TS Nguyễn Thị Anh Thư, giảng viên Nhà trường làm người hướng dẫn.

Mục tiêu của nhóm là làm ra một chiếc áo khoác giống như một chiếc áo gió thông thường, có chức năng chống thấm nước, chống gió, giữ ấm nhưng có thể biến thành phao cứu sinh khi ngư dân cần.

Bắt đầu nghiên cứu sản phẩm từ tháng 1/2020, sau 6 tháng, phiên bản đầu tiên ra đời. Chiếc sCoat được nhóm thiết kế có cấu tạo giống như một chiếc áo khoác thông thường nhưng phần cổ và cánh tay được gắn thêm phao. Chiếc phao này được cố định vào hệ thống khí nén CO2 lạnh vừa vặn bên trong áo vest.

Khi cần biến áo thành phao, chỉ cần mở van, bình khí nén gắn bên trong áo sẽ tự động làm đầy phao. Khi phao đầy, người đeo đóng nắp bình khí nén. Nếu phao bị sập, hãy giữ bình khí nén mở để kéo dài thời gian nó ở trong nước. Bình chứa khí nén có thể cung cấp cho phao trong 72 giờ hoạt động liên tục. Chiếc áo khoác nặng khoảng 1 kg và được làm bằng chất liệu chống thấm nước đơn giản. Hiện nhóm mới hoàn thành hai sản phẩm, với giá thành chế tạo là 700.000 đồng.

Phiên bản đầu tiên ra đời là một chiếc áo khoác màu cam, với thiết kế phần phao bên trong hình chữ U, nối cổ với cánh tay. Kiểm tra, ngư dân phản hồi rằng trang phục không thoải mái, cản trở sinh hoạt hàng ngày, hình dáng xấu, giá thành cao.

“Cả nhóm lo lắng, sản phẩm hoàn thiện bị phản hồi không tốt, liệu có tiềm năng phát triển không?”, Bạn Trần Lê Vi Nhân Tâm, một thành viên trong nhóm, nhớ lại.

Học sinh làm một chiếc áo khoác có thể tự nổi khi ở dưới nước

Chiếc áo khoác giúp người mặc có thể sử dụng như một chiếc áo phao khi cần thiết. Băng hình: Các nhà nghiên cứu

Những bất tiện của phiên bản đầu tiên đã được cải thiện ngay sau đó. Phiên bản hai của áo, phần cổ và tay được tách rời, tạo sự thoải mái hơn cho người sử dụng. Các chi tiết của áo được thiết kế đẹp hơn, hoạt động thông minh hơn. Sản phẩm này chưa đạt tiêu chuẩn của một chiếc áo phao (theo TCVN 7282-2008 về phao cứu sinh có trang bị còi, đèn …).

Nhóm tiếp tục hoàn thiện chiếc áo với các tấm phản quang ở cánh tay và lưng, các túi đựng dụng cụ như còi, đèn, dao, thiết bị định vị … giúp người dùng sống sót trong những tình huống bất thường. Áo cũng được thiết kế hệ thống định vị sSim giống như hộp đen máy bay. sSim sẽ ghi lại toàn bộ hành trình của người đeo, vị trí, tọa độ … để gửi thông báo về trung tâm cứu hộ hoặc số điện thoại đăng ký trước. “sSim giống như một chiếc sim điện thoại, gắn vào áo. Nếu hệ thống định vị GPS chỉ xác định được vị trí của tàu thì sSim sẽ xác định được vị trí của người mặc áo, giúp việc tìm kiếm cứu nạn dễ dàng hơn”, ông Tâm nói. thêm.

Ngoài việc ngư dân đi biển, nhóm nghiên cứu hy vọng đây sẽ là sản phẩm cần thiết cho khách du lịch, vận tải, tham gia các hoạt động trên biển. Sản phẩm đang trong quá trình hoàn thiện thử nghiệm theo tiêu chuẩn về áo phao và thiết bị thông tin liên lạc. Nhóm mong muốn kết nối với các trung tâm cứu hộ để có thể ứng dụng vào thực tế.

Một nhóm học sinh làm áo phao thông minh. Ảnh: NVCC

Một nhóm học sinh làm áo phao thông minh. Ảnh: NVCC

TS Nguyễn Thị Anh Thư, giảng viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng đánh giá cao khả năng sáng tạo, tìm tòi và cải tiến của sinh viên. Cô cho rằng áo phao và áo vest sẽ có rất nhiều ứng dụng tiềm năng. Mục tiêu của nhóm là nâng cao nhận thức của ngư dân về việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe khi đi biển, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Sản phẩm “áo khoác công nghệ sCoat” của một nhóm sinh viên vừa đạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ năm 2021 do Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sinh-vien-che-tao-ao-khoac-tu-noi-khi-xuong-nuoc-4390400.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button