Giáo Dục

Sinh viên hoảng loạn vì sập bẫy tín dụng đen

Sinh viên hoang mang vì sập bẫy tín dụng đen - Ảnh 1.

Tiền gốc và lãi của hàng chục ứng dụng cho vay khác nhau mà T. đã dính bẫy – Ảnh: MG

Ngày 17/11, thông tin từ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, gia đình nữ sinh T. Sinh viên năm 2 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, đã thông báo với nhà trường về tình trạng tâm thần cũng như cho sinh viên về quê, cách ly hoàn toàn với các thiết bị điện tử.

Trước đó, vào tháng 11/2020, T. mang tiền đi đóng học phí nhưng không may bị mất. Không dám nói với gia đình, T. vay tiền qua một ứng dụng cho vay nặng lãi. Số tiền vay là 5 triệu, nhưng số tiền thực nhận chỉ gần 4 triệu.

T. đi làm nhưng vẫn chưa trả được tiền gốc và lãi. Khi đến hạn, T. không có đủ tiền và được người của ứng dụng này giới thiệu cho một ứng dụng khác vay. Cứ như vậy, một năm nay, T. phải vay ứng dụng này, trả ứng dụng nọ nhưng vẫn không giải quyết được tổng gốc và lãi.

Tính đến tháng 11/2021, tiền gốc và lãi T. còn nợ hàng chục ứng dụng khác nhau với số tiền hơn 274 triệu đồng. T. liên tục bị chủ nợ gọi điện, nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần. Hốt hoảng, T. đã báo cho gia đình.

Hiện cháu T. đã được gia đình đưa về nhà, cách ly hoàn toàn với các thiết bị điện tử để tránh tiếp xúc với chủ nợ. Gia đình T. đang tìm cách giải quyết nhưng chủ nợ không gặp trực tiếp, chỉ gọi điện, nhắn tin nên không biết xử lý ra sao.

Bà Hoàng Thị Thoa – phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM – cho biết, theo thông tin gia đình cung cấp, có vẻ như tất cả các app này đều cùng một đường truyền.

“Nếu có nhu cầu vay, sinh viên có thể liên hệ với trường để được hỗ trợ nghiên cứu nguồn vốn vay từ các ngân hàng chính sách địa phương. Ngoài ra, trường còn có chính sách hỗ trợ tài chính, trong đó có hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất.

NSSinh viên nên chia sẻ với gia đình, nhà trường để được hỗ trợ, không nên vay từ các tổ chức, quỹ tín dụng không rõ ràng”- bà Thoa cho biết thêm.

Không vay khi lãi suất vượt quá 150% trần quy định

Trước vụ sinh viên rơi vào bẫy tín dụng đen, ngày 16/11, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã phát đi thông báo khuyến cáo sinh viên không vay nặng lãi.

Trong thông báo này, nhà trường cảnh báo sinh viên tuyệt đối không tham gia vay vốn tín dụng qua ứng dụng hoặc vay tín dụng trực tuyến với lãi suất vượt quá 150% lãi suất Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trường hợp sinh viên vay nặng lãi cần liên hệ phòng công tác sinh viên, thanh tra giáo dục để được hỗ trợ.

Sinh viên tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người ngoài hoặc trên các ứng dụng, diễn đàn không rõ ràng. Đề nghị tất cả sinh viên gặp khó khăn đột xuất về tài chính có thể liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/sinh-vien-hoang-loan-vi-sap-bay-tin-dung-den-20211117100508522.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button