Công Nghệ

Sinh viên làm trạm sạc xe điện từ năng lượng mặt trời

Thành phố Hồ Chí MinhTrường học xa nhà, nhiều lần xe hết pin, chị em Trâm Anh thay nhau đạp xe đổ mồ hôi hột nên nảy ra ý tưởng làm trạm sạc ô tô điện.

Nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thùy Vân và Khương Vũ Trâm Anh, chuyên ngành Kiến trúc, ĐH Bách khoa TP.HCM vừa hoàn thành dự án trạm sạc cho xe điện mặt trời mang tên Greensol.

Trâm Anh cho biết, nhà em ở Gò Vấp, trường em học là trường THPT Gia Định (Bình Thạnh). Những ngày còn đi học cấp 3, hai chị em cùng nhau đi xe đạp điện đến trường. Với quãng đường hơn chục km, chị em Trâm Anh gặp phải tình huống xe hết điện khi đang sử dụng. Ở trường không có trạm sạc nên nhiều lần hai chị em phải thay nhau đạp xe trên đường về nhà thì hết pin. “Xe đạp điện nặng nhọc lắm, nhiều hôm chị em về nhà mệt không muốn làm gì nữa”, Trâm Anh kể lại.

Trâm Anh ấp ủ xây dựng mô hình trạm sạc điện ngay trong trường để các em học sinh sử dụng xe điện dễ dàng hơn. Nhưng phải đến khi học đại học, tôi mới thực hiện được ý tưởng. Tôi và cô bạn cùng lớp Thùy Vân đã lên kế hoạch thiết kế một trạm thu phí dựa trên số liệu khảo sát và tính toán trong điều kiện cụ thể của trường THPT Gia Định.

Mô hình trạm sạc xe điện của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa TP.

Mô hình trạm sạc xe điện của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM. Ảnh: Các nhà nghiên cứu

Kết quả khảo sát từ học sinh trong trường cho thấy, có 19% học sinh sử dụng xe đạp điện. Từ con số này, nhóm tính toán lượng điện năng sản xuất mỗi ngày và số lượng tấm pin phù hợp.

Trạm sạc được thiết kế để 6 ô tô có thể sạc cùng lúc. Để sạc đầy một chiếc xe điện 12A, cần 8 giờ sạc và tiêu thụ 4.608 kWh. Như vậy, 6 ô tô có cùng một bộ sạc cần 27.648.000 kWh điện. Tổng công suất cho trạm sạc này cần khoảng 7 kWh, tương ứng với 15 tấm pin mặt trời.

Khi đưa vào sử dụng, mỗi học sinh được sạc nhiều lần, mỗi lần chỉ được sạc trong 2 giờ. Chủ xe có thể theo dõi tình trạng sạc của xe trên ứng dụng của điện thoại. Sau 2 giờ sạc, rơ le sẽ ngắt và ngừng cung cấp điện cho xe. Điều này đảm bảo rằng tất cả học sinh đều có thể sử dụng trạm sạc.

Các tấm pin mặt trời của trạm được gắn trên tấm lợp. Nâng đỡ các tấm và hệ thống khung là các vật liệu bền vững bao gồm thép hộp và thép tấm nhựa được lắp đặt ở hai bên của khu vực sạc. Trạm thu phí có khu vực chờ được thiết kế bằng cây xanh và ghế gỗ. Nhóm nghiên cứu tính toán, để xây dựng một trạm thu phí sẽ cần tổng kinh phí hơn 182 triệu đồng.

Sinh viên xây trạm sạc ô tô điện từ năng lượng mặt trời

Mô phỏng hoạt động của trạm sạc pin xe điện từ năng lượng mặt trời.

Theo nhóm nghiên cứu, trạm sạc Greensol hoạt động theo nguyên lý đơn giản. Các tấm pin mặt trời hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển nó thành DC biến tần, sau đó chuyển đổi thành AC có cùng pha, tần số và điện áp để cấp vào lưới điện. Nếu trời đủ nắng, năng lượng điện từ mặt trời sẽ sạc trực tiếp cho xe. Nếu thiếu ánh sáng mặt trời, hệ thống tự động lấy điện từ lưới. Điện không sử dụng sẽ tự động hòa vào lưới điện.

Đối chiếu với công cụ tính toán tiền điện của EVN, nhóm nghiên cứu nhận thấy hệ thống trạm sạc này có thể tiết kiệm tới 13 triệu đồng / tháng so với việc nạp điện lưới thông thường cho số lượng xe điện tương ứng. Hệ thống không sử dụng pin nên không tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu cũng như chi phí thay pin.

Thụy Vân bày tỏ mong muốn đưa mô hình vào ứng dụng. Tập đoàn sẵn sàng hợp tác với các hãng xe điện để nhân rộng và phát triển thành trạm sạc cho ô tô.

PGS. PGS.TS Lê Thị Hồng Na, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhận xét việc tích hợp tấm pin mặt trời vào các công trình kiến ​​trúc là sáng tạo của nhóm. Đây là giải pháp kiến ​​trúc kỹ thuật hợp lý, đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Mô hình có quy mô vừa phải, kỹ thuật đơn giản, giá thành rẻ nên có thể đưa vào thực hiện ngay.

Greensol vừa đoạt giải ba NSEE Prize 2021. Đây là cuộc thi tìm kiếm công trình xanh dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và sinh viên trên toàn quốc với các chuyên ngành xây dựng, vật liệu, kiến ​​trúc. kiến trúc, quản lý đô thị, môi trường và cấp thoát nước …

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sinh-vien-lam-tram-sac-xe-dien-tu-nang-luong-mat-troi-4361668.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button