Giáo Dục

Sinh viên quốc tế đầu tiên giành học bổng của ĐH Bách khoa Hà Nội

Từng bị sốc vì chỉ hiểu 40% bài giảng, năm nhất đại học bị xếp loại trung bình, quốc tịch Campuchia, chưa bao giờ nghĩ mình có thể giành được học bổng.

Được nghỉ học nhưng không thể về Campuchia thăm gia đình do ảnh hưởng của cơn bão Covid-19, Vun Liem (24 tuổi, tỉnh Banteaymeanchey) đã không rời ký túc xá. Ông nội mất cách đây hơn một tháng, mẹ đang nằm viện khiến Vun Liêm lo lắng. Nỗi buồn chỉ nguôi ngoai khi nam sinh trở thành du học sinh đầu tiên giành được học bổng khuyến khích học tập của trường Bách khoa Hà Nội. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể nhận được học bổng này”, Vun Liêm nói.

Là con út trong một gia đình có 5 anh chị em ở tỉnh biên giới Thái Lan, cách thủ đô Phnôm Pênh khoảng 400 km, Vun Liêm may mắn được gia đình cho học hết cấp 3, sau khi 4 anh chị em trước đó chỉ học hết. học. trung học cơ sở, trung học phổ thông. Luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, thậm chí có kết quả học tập xuất sắc từ lớp 10 đến lớp 12, Vun Liêm khiến phụ huynh hài lòng.

Năm 2015, nam sinh thi đại học và trúng tuyển vào Viện Khoa học và Công nghệ Campuchia – trường kỹ thuật tốt nhất Campuchia. Lên Phnôm Pênh học, cơ sở vật chất và môi trường học tập tốt hơn ở quê khiến tôi có động lực hơn. Cũng tại đây, Vun Liêm biết đến những suất học bổng du học và ước mơ được đi du học để được hưởng môi trường tốt hơn.

Năm đó, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia thông báo tuyển sinh du học Nhật Bản và Việt Nam. Vun Liem đã đăng ký cho cả hai. Không đạt học bổng du học Nhật Bản, Vun Liêm đã giành được học bổng toàn phần, bao gồm chi phí ăn ở của Chính phủ Việt Nam để học đại học tại Việt Nam.

Đang theo học ngành Cơ khí tại trường hàng đầu Campuchia với học bổng 50% do nhà tài trợ bên ngoài, Vun Liêm quyết định bỏ ngang và sang Việt Nam học tập. “Đây là mong muốn của em, nhất là sau khi phải vượt qua một kỳ thi với sự tham gia của 600 sinh viên khác để giành được học bổng này”, nam sinh nói.

Vun Liem được cho một danh sách các trường có sẵn và có hai tuần để chọn trường. Được một người anh đang học ở Việt Nam tư vấn, Vun Liêm quyết định đăng ký học ngành Cơ điện tử của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vì “đây là trường kỹ thuật tốt nhất Việt Nam”.

Vun Liêm hiện đang là sinh viên năm 4 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.  Ảnh: Dương Tâm.

Vun Liêm hiện đang là sinh viên năm 4 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hình ảnh: Đường Tâm.

Đến Việt Nam từ tháng 9/2016, Vun Liêm học tiếng Việt một năm tại Trường Hữu nghị 80, Sơn Tây (Hà Nội). Đó là giai đoạn khó khăn của 9X Campuchia. “Tiếng Campuchia không có dấu và tiếng Việt có 6. Tiếng Campuchia dễ viết, tiếng Việt khó viết”, ông Vun Liêm nhiều lần nhấn mạnh. Chàng trai trẻ đã mất hai tháng để phân biệt các dấu hiệu.

Sau thời gian đó, cháu có thể tự đi chợ mua đồ, biết mặc cả, giao tiếp đơn giản, đọc thông viết thạo dần. Cuối năm em được hiệu trưởng trường Hữu Nghị 80 tặng danh hiệu học sinh giỏi môn Tiếng Việt.

Trở lại trường Bách Khoa Hà Nội để học với sự tự tin về khả năng nói và viết tiếng Việt của mình, Vun Liêm đã gặp phải cú sốc đầu tiên. Buổi học đầu tiên ở trường, nghe cô giáo giảng bài, Vun Liêm chỉ hiểu được khoảng 40%. Danh hiệu học sinh giỏi tiếng Việt chưa hiểu được nửa lời cô giáo nói khiến nam sinh thất vọng.

Dần dần, tôi hiểu, sinh viên nước ngoài thường nói theo kiểu viết, nhưng người bản ngữ không nói theo cách họ viết, mà khi nói, họ thường không tuân theo ngữ pháp thông thường, thiếu chủ ngữ hoặc một phần của câu chuẩn. Hơn nữa, khi học tiếng Việt, Vun Liêm chỉ tập trung vào ngữ pháp và chính tả chứ chưa học được nhiều từ chuyên ngành. Chính vì vậy, cùng với việc phải học nhiều môn học gắn liền với Việt Nam như Luật đại cương, Vun Liêm chỉ đạt điểm 2,14 / 4,0 trong năm đầu tiên. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời tôi bị xếp vào loại trung bình.

Được sự ủng hộ của bạn bè và thầy cô, Vun Liêm từng bước tiến bộ. Em tìm ra phương pháp học phù hợp, biết cách phân bổ thời gian tùy theo độ khó của từng môn, thậm chí biết lên chiến lược để không đăng ký môn khó vào ngày đầu tuần vì nếu bắt đầu một tuần với môn khó, em. sẽ áp lực và chán học cả tuần.

Nhờ vậy mà năm thứ hai, thứ ba, Vun Liêm đều đạt điểm cao. Đến học kỳ 2 năm thứ 4, em đạt 3,84 / 4,0, với điểm thực hành 84/100, Vun Liêm đã giành được học bổng khuyến khích học tập loại B (loại giỏi) của trường, mà nhiều học sinh giỏi, thậm chí. thủ khoa đầu ra của trường cũng không đạt.

PGS. GS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, việc Vun Liêm đạt 84/100 điểm là rất đặc biệt vì số điểm này được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí về sự tham gia của sinh viên. sinh viên trong các hoạt động xã hội, cộng đồng trách nhiệm, tuân thủ pháp luật.

“Những tiêu chí này không phân biệt sinh viên quốc tế hay Việt Nam. Điều này cho thấy Vun Liêm đang hòa nhập sâu rộng vào môi trường học thuật và xã hội tại Bách Khoa nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Hải nói và cho biết Vun Liêm hiện là trưởng của đoàn học sinh Campuchia tại trường, thường xuyên kèm cặp và hướng dẫn các em học sinh Campuchia, đồng thời là sinh viên tình nguyện của chương trình STEM.

Sắp bước vào năm cuối Đại học Bách khoa, Vun Liêm đánh giá việc học ở Việt Nam và Campuchia có nhiều điểm khác nhau, đặc biệt là cùng một môn nhưng khối lượng học ở Việt Nam lớn hơn rất nhiều. Tôi cũng rất ấn tượng với sự nhiệt tình của giảng viên. Là một sinh viên quốc tế, tôi luôn được hỗ trợ bởi các giáo viên của mình. Có cô giáo thường tâm sự vào mỗi giờ ra chơi, hỏi em có hiểu bài không, thậm chí còn để em chia sẻ kinh nghiệm học tập với các bạn Việt Nam khi đạt điểm cao, khiến em tự tin và có động lực học tập hơn. .

Mục tiêu sắp tới của Vun Liêm là tốt nghiệp sớm một kỳ, khoảng tháng 2/2022 để về quê sớm đón Tết đầu tiên sau hơn 5 năm không đón Tết ở quê. “Lần về quê thăm gần đây nhất là tháng 2 năm 2019. Dịp nghỉ Tết Dương lịch (gần giữa tháng 4) không về được do trùng với lịch thi giữa kỳ. Gia đình đang có nhiều việc nên cháu cũng muốn học cho xong. Sớm về phụ giúp gia đình và sớm có việc làm ”, Vun Liêm nói.

Học kỳ II năm học 2020-2021, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã trao học bổng khuyến khích học tập cho 1.632 sinh viên (trên tổng số hơn 30.000 sinh viên đại học từ khóa K61 đến K65), trong đó có 413 sinh viên trúng tuyển. học bổng loại A (cao nhất), 710 học sinh loại B và 509 học sinh loại C. Tổng kinh phí cấp học bổng hơn 23,1 tỷ đồng.

Duong Tam