Video

Số ca Covid-19 chưa giảm nhiệt, thành phố có thể phải giãn cách ít nhất 1 tuần nữa


Trao đổi với chúng tôi vào sáng ngày 20/8, Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Theo nhận định, số ca nhiễm trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Số vụ giảm nơi này nhưng lại tăng ở nơi khác, diễn biến khá phức tạp. Theo tôi, thành phố có thể phải nghỉ ít nhất một tuần nữa, nhất là qua Quốc khánh 2/9”, ông Tuấn nói. . cho biết CDC sẽ cần thêm kết quả về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong một hoặc hai ngày tới để có cơ sở tham mưu cho thành phố về việc nới lỏng hoặc tiếp tục cách ly xã hội.

Sáng nay, Hà Nội ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số trường hợp mắc trong đợt bùng phát thứ 4 từ ngày 29/4 đến nay lên 2.423 trường hợp.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao, người dân sống trong khu vực phong tỏa, khu vực có nguy cơ cao, tính đến 19h ngày 19/8, toàn thành phố đã thu được 421.108 mẫu, trong đó đã lấy được 107.259 mẫu. có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Cụ thể, khu vực phong tỏa lấy 21.776 mẫu thì có 8.469 mẫu âm tính; vùng nguy cơ cao lấy 184.412 mẫu, âm tính 54.761 mẫu; Đối tượng rủi ro lấy 214.920 mẫu, âm tính 44.029 mẫu.

    CDC Hà Nội: Số ca nhiễm Covid-19 vẫn chưa hạ nhiệt, thành phố có thể phải tránh xa ít nhất 1 tuần nữa - Ảnh 1.

CDC Hà Nội ước tính rằng thành phố có thể phải tự rút lui trong ít nhất một tuần nữa

Dịch lan ra 30/30 quận, huyện, thị xã, nhiều nhất là huyện Đông Anh (322 ca), sau đó là huyện Thanh Trì (264 ca) và quận Đống Đa (261 ca). Ba huyện có số ca mắc thấp nhất là Phú Xuyên (8 ca), Ba Vì (8 ca) và Chương Mỹ (9 ca).

Hà Nội xuất hiện nhiều chùm ca bệnh không rõ nguồn lây, nhiều ổ dịch với diễn biến phức tạp. Từ ngày 1/8 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 1.249 trường hợp, trong đó có 73 trường hợp được khám sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng; 1.015 trường hợp ho, sốt thứ phát. 26 trường hợp sàng lọc thuộc vùng nguy cơ cao, 3 trường hợp sàng lọc F0 thuộc nhóm nguy cơ cao và 132 trường hợp F0 thuộc các nguồn lây nhiễm khác.

Trong giai đoạn trước (từ ngày 24-31 / 7), thành phố đã ghi nhận 1.174 trường hợp F0, bao gồm các trường hợp ho và sốt tại cộng đồng (49), các nguồn lây thứ phát (269) và các trường hợp khác (856).

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Bệnh viện Medlatec Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội có xu hướng giảm trong 2 tuần trở lại đây, đặc biệt những ngày gần đây số ca mắc bắt đầu giảm. Ông đánh giá cao việc Hà Nội tổ chức xét nghiệm quy mô lớn với số lượng mẫu rất lớn.

“Hà Nội xét nghiệm rất nhiều, nhưng số lượng F0 giảm xuống. Điều này chứng tỏ dịch đang có xu hướng giảm, nhưng chưa thực sự bền vững. Vì vậy, thành phố phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như hiện nay”, GS. .Bs Nguyễn Anh Trí.

PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam, đánh giá Hà Nội không thể đưa ngay số ca mắc bệnh về 0 mà hạn chế, cắt nguồn lây nhiễm. Ông cho rằng, rủi ro của Hà Nội còn rất cao. Qua sàng lọc cho thấy vẫn còn những con F0 rải rác, ẩn náu trong cộng đồng, vì vậy, việc khoảng cách và thực hiện nghiêm túc 5K là biện pháp cực kỳ quan trọng để cắt đứt nguồn lây.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm từ các chuỗi như ngân hàng, bưu điện, chủ hàng, đơn vị cung cấp hàng hóa cho siêu thị,… cũng cần được chú trọng và có biện pháp xử lý, không để lây lan. Ngoài ra, việc phong tỏa vẫn chưa chặt chẽ, người dân trong khu vực bị phong tỏa vẫn họp chợ, đi chợ trên địa bàn.

Để quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch, PGS.TS. PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị, thành phố tiếp tục triển khai thử nghiệm trên diện rộng với các đối tượng được chỉ định, tập trung và các khu vực có nguy cơ.

Thành phố tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng lần 2 từ ngày 18/8 đến ngày 20/8, xác định loại bỏ toàn bộ F0 tại các khu vực đỏ, nguy cơ cao, trọng điểm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, cần xét nghiệm ngay 13 nhóm người có nguy cơ cao gồm chủ hàng; người bán hàng tại chợ truyền thống; nhân viên kinh doanh tại các siêu thị, trung tâm thương mại; cửa hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng dầu; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng kẹt cứng ở Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại quầy; công nhân kho lẻ; người trực tại cửa khẩu kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, vệ sinh).

“Lâu nay chúng tôi rất lo lắng cho nhóm đối tượng này vì họ thường xuyên tiếp xúc, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, rất dễ lây nhiễm. Qua các đợt dịch trước đây, việc bùng phát dịch từ 13 nhóm đối tượng này không phải là hiếm. Hà Nội, nên ưu tiên xét nghiệm và tiêm chủng cho họ “, GS.TS Nguyễn Anh Trí nói.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, trước câu hỏi “Hà Nội có cần kéo dài khoảng cách nữa không?”, Chúng ta phải chờ theo dõi tình hình dịch bệnh trong 2-3 ngày tới. Ông cho biết, trong bối cảnh thành phố đang thử nghiệm trên diện rộng như hiện nay và tỷ lệ F0 đang giảm thì có thể tạm coi là chấm dứt khoảng cách. Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới, thành phố cần cân nhắc thận trọng.

“Nếu số lượng F0 tăng lên và tăng nhiều hơn sau chiến dịch thử nghiệm quy mô lớn lần thứ hai, Hà Nội có thể sẽ phải tiếp tục tạo khoảng cách”, vị giáo sư nhấn mạnh.

BỘ

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button