Thể Thao

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt, Olympic Tokyo nguy cơ bị hủy

Nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19 đang bủa vây Thế vận hội Tokyo 2020 Reuters, Nhật Bản ghi nhận 67 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến Olympic (người nhiễm là vận động viên, huấn luyện viên, quan chức thể thao) từ ngày 1/7 đến nay, khi các đoàn thể thao từ khắp nơi trên thế giới đến Nhật Bản. Phiên bản dành cho Thế vận hội.

Làng vận động viên gần đây ghi nhận sự gia tăng chóng mặt về số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở các vận động viên. Ít nhất 4 vận động viên, trong đó có 2 vận động viên bóng đá Nam Phi, 1 vận động viên quần vợt và 1 vận động viên bóng bàn được cho là có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Điều này làm dấy lên lo ngại Thế vận hội sẽ khó được tổ chức dù chỉ còn 3 ngày nữa là đến thời điểm khai mạc.

Số vụ COVID-19 tăng vọt, Thế vận hội Tokyo đứng trước nguy cơ bị hủy - 1

Thế vận hội Tokyo diễn ra khi tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản vẫn đang căng thẳng.

Theo Reuters, Ban tổ chức Olympic Tokyo không loại trừ khả năng hủy giải nếu số ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng và ban tổ chức không kiểm soát được dịch.

Chúng tôi không thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra với các trường hợp. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này nếu số người mắc COVID-19 tiếp tục tăng.

Phía Olympic đồng ý rằng cần phải triệu tập lại các cuộc đàm phán giữa các bên. Tại thời điểm này, các trường hợp COVID-19 có thể tăng hoặc giảm. Ban tổ chức cần cân nhắc những việc cần làm khi có vấn đề phát sinh”, Toshiro Muto, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, khẳng định khi được hỏi về khả năng hủy Thế vận hội.

Số ca lây nhiễm gia tăng trong những ngày qua cũng khiến một số nhà tài trợ từ chối tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo. Tại giải đấu năm nay, khán giả cũng không được phép có mặt để xem trực tiếp thi đấu.

Các vận động viên phải đeo huy chương riêng trên bục, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp bên ngoài nhà thi đấu và bị cấm tổ chức tiệc trong làng vận động viên.

Số vụ COVID-19 tăng vọt, Thế vận hội Tokyo đứng trước nguy cơ bị hủy - 2

Các vận động viên phải thi đấu trên khán đài trống.

Theo Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, hủy bỏ Thế vận hội chưa bao giờ là một lựa chọn. Ông cũng cam kết sẽ tổ chức và duy trì Thế vận hội trong điều kiện an toàn.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin, một số chuyên gia đã nhìn ra kẽ hở trong việc thực hiện “quy tắc bong bóng” (vận động viên không tiếp xúc với người ngoài cuộc) của Thế vận hội, yêu cầu ban tổ chức kiểm soát tình hình tốt hơn, đồng thời bổ sung quy định để hạn chế sự tương tác của các vận động viên tham gia giải đấu.

Chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic, Seiko Hashimoto, nói rằng các biện pháp an toàn đã được đưa ra để trấn an công chúng Nhật Bản, nhưng sự ủng hộ dành cho Thế vận hội đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Số vụ COVID-19 tăng vọt, Thế vận hội Tokyo có nguy cơ bị hủy - 3

Không khí Olympic ở Tokyo ảm đạm do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Tôi thực sự muốn gửi lời xin lỗi từ trái tim mình vì sự thất vọng và lo lắng của công chúng đối với Thế vận hội.”, Bà Hashimoto nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người dân Nhật Bản ủng hộ việc hoãn, hủy các trận đấu vì lo ngại một sự kiện thể thao quy mô lớn có thể trở thành siêu lan.

Nhật Bản ghi nhận hơn 840.000 trường hợp mắc và 15.055 trường hợp tử vong do COVID-19. Tokyo, thành phố đăng cai Thế vận hội, cũng đang trải qua một làn sóng lây nhiễm mới với 1.387 trường hợp được ghi nhận hôm nay 20/7.

.

Nguồn: https://vtc.vn/so-ca-mac-covid-19-tang-vot-olympic-tokyo-nguy-co-bi-huy-ar625642.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button