Thế Giới

Số ca nhiễm của cả nước đang giảm mạnh, giai đoạn chống dịch mới linh hoạt hơn


Chú thích ảnh
Người dân tham gia giao thông trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Số ca nhiễm mới đã giảm nhanh chóng

Ngày 12/10, ngày đầu tiên Việt Nam ghi nhận số ca dương tính mới với SARS-CoV-2 dưới 3.000 ca sau 90 ngày liên tục ghi nhận số ca mắc cao. Mặc dù những ngày gần đây có sự thăng trầm về số vụ nhưng mức độ biến động không nhiều, xu hướng chung vẫn là đồ thị đi xuống.

Cũng trong 10 ngày qua, số ca mắc mới, số bệnh nặng, số người tử vong liên tục giảm. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến sáng 14/10, Việt Nam đã chữa khỏi cho tổng số 787.268 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong số các trường hợp đang điều trị, chỉ có gần 700 trường hợp COVID-19 cần thở máy và ECMO.

Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu “lắng xuống” khi số ca mắc bệnh đã giảm xuống. Nhìn vào biểu đồ theo dõi số ca nhiễm mới trong tháng qua, đường biểu diễn số ca mắc mới đang đi xuống rất nhanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thời gian căng thẳng nhất của đợt bùng phát thứ 4 là từ ngày 23/8 đến hết tháng 9; Chưa bao giờ số ca mắc bệnh lên tới hàng chục nghìn ca, tỷ lệ tử vong, có ngày lên đến 340 ca, số người bệnh nặng nhập viện lại lớn như vậy. Trong giai đoạn này, chiến lược xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm được thực hiện, để số ca mắc mới được phát hiện sớm nhất, từ đó có biện pháp xử trí và điều trị thích hợp.

Đợt dịch thứ 4 với sự xuất hiện của biến thể Delta có tốc độ lây lan mạnh, số mắc và tử vong cao. Nếu như cuối tháng 8, đầu tháng 9, số ca mắc bệnh thường ở mức hơn 10 nghìn ca / ​​ngày thì những ngày gần đây, số ca mắc bệnh chỉ còn trên dưới 3.000 ca / ​​ngày. Số người được công bố khỏi bệnh COVID-19 cũng tăng lên, có ngày số ca khỏi bệnh gấp hơn 5 lần số ca mắc mới. Thời kỳ cao điểm, có ngày số ca tử vong lên tới hơn 300 ca thì nay đã giảm xuống dưới 100 ca / ​​ngày; Chỉ trong ngày 14/10, đã có 81 người chết.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), các biện pháp được coi là chủ lực trong cuộc chiến chống COVID-19 là: Thực hiện cách ly F1 tại nhà để giảm áp lực lớn về cơ sở vật chất. cơ sở cách ly tập trung và đặc biệt là giảm lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung; thành lập cơ sở thu gom và xử lý COVID-19 theo mô hình tháp ba tầng, thực hiện phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2; thực hiện cách ly, theo dõi, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà bằng các biện pháp điều trị tại nhà tại các vùng tâm chấn dịch như Thành phố Hồ Chí Minh; thành lập các trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19; huy động lực lượng hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch… Việc triển khai các biện pháp này đã góp phần từng bước khống chế dịch.

Nhận định về tình hình dịch bệnh hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá: Về y tế, đến nay cơ bản chúng ta đã vượt qua thời kỳ “đen tối”. Sự vào cuộc tích cực của các lực lượng đã góp phần khống chế dịch trong thời gian ngắn, tạo tiền đề đưa dịch trở lại bình thường. Nay TP.HCM chuyển sang thực hiện Chỉ thị 18, các tỉnh, thành cũng bắt đầu nới lỏng. Đây là những tín hiệu rất tích cực.

Chống dịch linh hoạt trong điều kiện mới

Trước tình hình điểm nóng dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang từng bước được khống chế, với quan điểm không theo đuổi mục tiêu “không COVID-19” nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch là chấp nhận được; Trong điều kiện mới, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128, chỉ đạo tạm thời về “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trong đó đánh giá mức độ dịch bệnh theo 4 mức độ, các tiêu chí gồm số ca nhiễm mới tại cộng đồng, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và khả năng tiếp nhận điều trị tại các tuyến.

Các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng các quy định tại Chỉ thị 15, 16, 19. Hiện Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn thích ứng an toàn với đại dịch, trong đó có hướng dẫn về đi lại và xét nghiệm. , điều trị cho các địa phương có thể áp dụng triển khai.

Theo PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Ứng phó khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam, điều này đã phản ứng với tình hình phòng, chống COVID-19 hiện nay. Việc tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tế và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh và được tiếp cận các dịch vụ y tế càng sớm càng tốt, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho việc lưu thông và sản xuất.

Theo đó, đây cũng là cơ sở để đánh giá nguy cơ xảy ra dịch bệnh, không chỉ dựa vào số ca mắc mà còn dựa vào các chỉ số như tỷ lệ tiêm chủng, khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị như đủ giường bệnh cho người bệnh. Bệnh nhân phải nằm viện, nguồn lực cần thiết cho các tuyến với mô hình tháp 3 tầng để bệnh nhân được can thiệp y tế kịp thời, giảm ca nặng và tử vong… Từ đó sẽ có những biện pháp hợp lý nhất để vừa phòng chống dịch. , vừa thực hiện các hoạt động kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội …

Trong bối cảnh mới, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, có thể trong cộng đồng vẫn xuất hiện bất kỳ ca lây nhiễm nào. khi nào; nhưng không vì thế mà ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, giao thương và phát triển kinh tế. Về việc phong tỏa khi phát hiện vụ việc cần có biện pháp xử lý phù hợp. Những trường hợp như vậy chỉ cần thông tắc tại đình đó, phải linh hoạt áp dụng ”.

Theo đó, dịch COVID-19 chỉ lây truyền khi tiếp xúc gần nên điều quan trọng nhất là người dân phải tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang để phòng bệnh. Hiện tỷ lệ tiêm phòng cao nhưng người dân vẫn phải chủ động phòng bệnh khi hoạt động đi lại, buôn bán được “mở cửa”.

Theo đó, trong thời gian tới, kể cả khi vắc xin được bao phủ, người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch; Vì vắc xin chỉ giúp giảm tỷ lệ trầm trọng chứ không ngăn ngừa nhiễm trùng.

Chú thích ảnh

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button