Giáo Dục

Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về học sinh lớp 1 đi học trực tiếp?

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết TP đã cân nhắc kỹ lưỡng quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1 đi học lại.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, từ ngày 13 đến 25-12, thành phố sẽ thí điểm dạy thêm. học trực tiếp đối với học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12. Riêng khu vực Cần Giờ, học sinh các lớp đều được đến trường. Việc tổ chức dạy học trực diện ở một số khối lớp nhằm giúp các cơ sở giáo dục thích ứng an toàn, linh hoạt, khống chế hiệu quả dịch Covid-19. Sau đó sẽ tổng kết, đánh giá, rút ​​kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.

Tuy nhiên, việc cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp trong đợt dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến hết sức phức tạp khiến phụ huynh lo lắng.

TP.HCM nói gì về việc cho học sinh lớp 1 đi học thẳng?
Thông tin học sinh lớp 1 được đi học lại khiến nhiều phụ huynh ở TP.HCM hoang mang

Trao đổi với VietNamNetÔng Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, đến trường là quyền của tất cả học sinh. Thành phố đã rất xem xét dựa trên các nội dung liên quan đến chương trình giáo dục Vì vậy, chỉ cho phép thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1 vào ngày 13/12.

Theo ông Dũng, đây là nhóm học sinh mới chuyển từ lớp mẫu giáo lên. Do dịch Covid-19, các em đã không được đến trường từ ngày 10/5 đến nay. Học trực tuyến rất khó. Mặt khác, đây là năm đầu tiên các em học chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình năm 2018). Trong khi học sinh lớp 2 học được một năm thì học sinh lớp 1 chưa một ngày học trực tiếp. Vì vậy, sẽ rất thiệt thòi cho các em học sinh lớp 1 nếu các em không được đến trường trực tiếp trong khi chương trình học cần sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên ở những bài vỡ lòng.

Ông Dũng cho biết thành phố đã rất chu đáo khi cho phép trường thí điểm dạy học sinh lớp 1 ở cấp tiểu học chứ không phải tất cả các lớp. Lý do là nếu các lớp học cùng khối lượng thì sẽ không đủ không gian, thời gian, đội ngũ. Chỉ cho phép lớp 1 đi học lại trực tiếp để các trường có kế hoạch chăm lo, có thời gian bên cạnh các em hơn, từ đó đánh giá xem các em có thích nghi được hay không trong thời gian này.

Theo ông Dũng, việc đảm bảo an toàn cho học sinh luôn được ưu tiên hàng đầu. Điều này không chỉ áp dụng cho học sinh lớp 1 mà lớp 4, 5, 3, 2 hay các lớp khác, nhưng vì lớp 1 quan trọng hơn hầu hết các lớp khác nên nó được chọn. Đưa lớp 1 đến trường trực tiếp vào thời điểm này để cả nhà trường, toàn xã hội cùng giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ông Dũng khẳng định, các cơ quan ban ngành sẽ phải phối hợp để tính toán đảm bảo an toàn cho học sinh. Về lý thuyết, Bộ tiêu chí an toàn trường học TP.HCM đã được ban hành, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT cũng có quy định cụ thể. Vì vậy, bây giờ là lúc để đưa lý thuyết vào thực hành.

Lo ngại nhiều phụ huynh sẽ không đồng ý cho con đi xa trong thời gian 2 tuần thí điểm, ông Dũng cho rằng việc gửi thẳng học sinh vào trường là không bắt buộc. Hiện nhiều học sinh, phụ huynh của thành phố cũng đang kẹt lại địa phương và những học sinh này vẫn đang học trực tuyến. Phương pháp giảng dạy hiện nay là sự kết hợp giữa học trực tuyến và học trực tiếp.

“Việc đến trường trực tiếp nhắm đến quyền lợi của học sinh nên rất mong phụ huynh đồng hành cùng ngành giáo dục để đảm bảo chất lượng giáo dục, phối hợp với ngành để đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, ông Dũng nói.

Về việc học một buổi hay cả ngày, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, phòng chuyên môn sẽ có hướng dẫn cụ thể. Tùy theo mức độ của dịch, Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể. Các học khu sẽ xây dựng kế hoạch tham dự trực tiếp của riêng họ cho mỗi học khu. Các trường tự xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế, không có trường nào giống nhau.

Minh Anh

Hồ Chí Minh cho phép học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 đến trường.

Hồ Chí Minh cho phép học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 đến trường.

Từ ngày 13 – 25/12, TP.HCM thí điểm dạy trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12. Riêng tại Cần Giờ, học sinh các lớp đều được đến trường.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/so-gd-dt-tp-hcm-noi-gi-ve-hoc-sinh-lop-1-di-hoc-truc-tiep-797758.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button