Đời Sống

Số hộ gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc cao kỷ lục

Thống kê Hàn Quốc cho biết, số hộ gia đình là các cặp vợ chồng sống thử, nhóm bạn sống chung hay gia đình đơn thân ở nước này đạt mức cao kỷ lục.

Jeong, 29 tuổi, đã sống với bạn trai được hơn hai năm trong một căn hộ ở quận Yeongdeungpo, Seoul. Họ chọn sống chung để tiết kiệm tiền thuê nhà và dành nhiều thời gian hơn cho nhau. “Tôi cảm thấy an toàn hơn so với sống một mình. Chúng tôi làm việc nhà cùng nhau và chăm sóc nhau khi ai đó bị ốm”, cô chia sẻ.

Cô và bạn trai dự định kết hôn trong thời gian tới nhưng chưa biết khi nào. “Kết hôn là một quyết định quan trọng nên chúng tôi cần chọn thời điểm mà cả hai đã sẵn sàng. Dù sao thì hiện tại chúng tôi đã coi nhau là gia đình”, cô gái 29 tuổi chia sẻ.

Jeong không phải là người duy nhất quyết định sống thử như vậy. Hình thức hộ gia đình ở Hàn Quốc đang thay đổi nhanh chóng, số lượng “người không phải hộ gia đình” đã tăng lên đáng kể.

Là một quốc gia châu Á truyền thống, trước đây, quan niệm hộ gia đình ở Hàn Quốc bắt buộc phải là vợ chồng (đã kết hôn), bố mẹ, anh chị em hoặc những người có chung huyết thống. Nhưng bây giờ, điều đó đã thay đổi.

Một báo cáo công bố ngày 1/8 của cơ quan thống kê Hàn Quốc cho biết, vào năm 2021, sẽ có hơn một triệu người sống trong 470.000 hộ gia đình không liên quan, một con số cao kỷ lục, tăng 74% so với 269.000 hộ gia đình. của năm 2016.

Luật Dân sự Hàn Quốc quy định gia đình phải dựa trên các điều kiện kết hôn, sinh con hoặc nhận con nuôi.  Hình minh họa: HRM Asia.

Luật Dân sự Hàn Quốc quy định gia đình phải dựa trên các điều kiện kết hôn, sinh con hoặc nhận con nuôi. Hình minh họa: HRM Châu Á.

Để giải thích điều này, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là xu hướng không kết hôn sớm, thanh niên không đủ tiền mua nhà và nhu cầu sống chung để giảm chi phí. . hẹn hò và chi phí sinh hoạt.

Nhận thức của xã hội về gia đình đang thay đổi ở Hàn Quốc, nhưng luật pháp vẫn quy định rằng “gia đình phải dựa trên các điều kiện kết hôn, sinh con hoặc nhận con nuôi”. Các loại hình như cặp vợ chồng sống thử, bạn cùng phòng hoặc hộ gia đình một người, không được công nhận về mặt pháp lý. Rào cản này khiến nhiều người không đủ điều kiện nhận một số chương trình xã hội, trợ cấp nhà ở, hoặc khấu trừ thuế.

Làn sóng kêu gọi mở rộng định nghĩa pháp lý về gia đình ngày càng mạnh mẽ. Một cuộc khảo sát do Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) thực hiện năm ngoái cho thấy 62,7% người trưởng thành (18-70 tuổi) đồng ý định nghĩa pháp lý về gia đình nên được thay đổi.

Kim loại của anh ấy (Theo KoreaTimes)

Nguồn: https://vnexpress.net/so-ho-gia-dinh-kieu-moi-o-han-quoc-cao-ky-luc-4498024.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button