Tin Tức

Số hóa, chuẩn hóa việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang từ 24/5

Công việc lấy mẫu để kiểm tra Covid-19 vẫn là thủ công

Ngày 22/5, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức trực tuyến hướng dẫn cách phối hợp, bố trí khu vực lấy mẫu xét nghiệm. tất cả các địa điểm trên toàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống SXHD tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, công tác lấy mẫu xét nghiệm còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến tốc độ xét nghiệm, truy xuất nguồn gốc….

Số hóa và chuẩn hóa bộ sưu tập mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang từ ngày 24/5 - Ảnh 1.

Dữ liệu lấy mẫu cũng được ghi trên giấy gây tốn công sức cho nhân viên y tế, khó đọc, khó nhập liệu.

Phương pháp tiến hành tại các điểm lấy mẫu không thống nhất, mỗi nơi một kiểu và cách thức khác nhau. Nhiều nơi người dân tụ tập lộn xộn, chưa tuân thủ khoảng cách an toàn, lực lượng chức năng ít có mặt để hỗ trợ quá trình lấy mẫu. Thời gian và địa điểm phối hợp lấy mẫu chưa tốt, làm mất thời gian của cả tổ kiểm nghiệm và người dân.

Sự phối hợp của lực lượng y tế cơ sở với nhân viên chưa tốt. Dữ liệu vẫn được ghi trên giấy, không được cập nhật kịp thời. Việc tổng hợp thủ công còn khó khăn, chậm và thiếu các thông tin dịch tễ quan trọng.

Do đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu quy trình thống nhất trên toàn tỉnh để phục vụ công tác chuẩn bị và đầu vào thông tin khi tiến hành thử nghiệm Covid-19 trong cộng đồng dịch vụ công. Công tác truy tìm, khoanh vùng, điều tra dịch tễ được áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 24/5.

Số hóa và chuẩn hóa để tăng tốc độ thử nghiệm Covid-19

Tại buổi hướng dẫn trực tuyến, các chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã xây dựng bộ hướng dẫn bằng hình ảnh slide rất sinh động và dễ hiểu.

Hướng dẫn bố trí khu vực lấy mẫu được vẽ thành sơ đồ dễ hiểu từ khâu tiếp nhận, sắp xếp, bố trí xét nghiệm một cách rất khoa học, “chuẩn chỉnh” và đảm bảo hạn chế lây nhiễm chéo, đảm bảo sự phối hợp tốt giữa các bộ phận hỗ trợ. lực và lực kiểm tra.

Các hướng dẫn đã được xây dựng thành các tiêu chuẩn khá cụ thể từ lựa chọn địa điểm đến từng quy định để đảm bảo tính linh hoạt cho nhiều địa phương, an toàn cho nhân viên y tế, trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác thu gom. tiếp nhận thông tin. Đặc biệt là phần ghi chép thủ công đã được số hóa.

Ông Trần Anh Tú – chuyên gia Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện các đơn vị đều điền thông tin mẫu bằng tay, viết ra giấy rất chậm và khó đọc, sau đó chụp ảnh và gửi. nó vào Zalo. Bên tiếp nhận lại phải thực hiện thêm một bước là ngồi gõ dữ liệu trên máy tính, tốn nhiều nhân lực, có nơi có. Ngoài lỗi, nhiều thông tin còn bị mất do khó đọc, hình ảnh bị mờ …

“Sau khi nghiên cứu, trao đổi, thảo luận với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang CDC cũng như một số cơ sở xét nghiệm khác, chúng tôi đã đưa ra hình thức nhập danh sách lấy mẫu rất nhanh chóng, tránh sai sót. Có thể coi như một ứng dụng vừa giúp các nhóm lấy mẫu vừa tiếp nhận và xử lý nhanh hơn, dễ dàng hơn và chính xác hơn. ” Anh Tú cho biết.

Như vậy, với việc tập huấn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 chính xác hơn, từ ngày 24/5, các đơn vị phụ trách lấy mẫu sẽ làm việc nhanh chóng và khoa học hơn. Nhờ đó, việc lấy mẫu cũng sẽ chính xác, đẩy nhanh tốc độ theo dõi, tiết kiệm nhiều công sức của nhân viên y tế.

.

Nguồn: https://danviet.vn/so-hoa-chuan-hoa-viec-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-tai-bac-giang-tu-24-5-20210522175611033.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button