Thế Giới

Sở hữu F-35B mạnh mẽ nhưng Quân đội Anh lại “có súng mà thiếu đạn”?

“Máy bay F-35Chiếc B của Anh hiện chỉ được xác nhận là có thể mang theo tương đối ít vũ khí – nhưng điều đó sẽ thay đổi với những nâng cấp trong tương lai. “đây là kết luận của nhà phân tích George Allison trong một bài báo do Tạp chí Quốc phòng Uk (UKDJ) đăng tải cách đây ít giờ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Jeremy Quin, F-35B của nước này được trang bị Bom chính xác Paveway IV, tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-132 ASRAAM.

Tuy nhiên, tên lửa không đối đất SPEAR 3 và tên lửa không đối không tầm xa Meteor sẽ chỉ được trang bị trong “các phiên nâng cao năng lực trong tương lai”.

Ngạc nhiên chưa, sở hữu F-35B uy lực nhưng Quân đội Anh có súng nhưng thiếu đạn?  - Ảnh 1.

Một chiếc F-35B hạ cánh trên tàu sân bay HMS Prince of Wales (R09) vào ngày 8 tháng 7 năm 2021 (Ảnh Hải quân Hoàng gia).

Meteor là tên lửa không đối không tầm xa, dẫn đường bằng radar chủ động của 6 nước châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Meteor hiện đang được trang bị trên máy bay chiến đấu Typhoon và sẽ được sửa đổi cho F-35.

Kế hoạch ban đầu, được ông Quin báo cáo với Hạ viện là quá trình này sẽ được hoàn thành vào “giữa thập kỷ”.

Nhưng theo thông tin mới nhất, Meteor dự kiến ​​sẽ không được đưa vào trang bị tiêm kích tàng hình “cho đến năm 2027” và có khả năng bị trì hoãn thêm vì “những thách thức trong chương trình F-35”.

Đoạn video do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố vào tháng 3 năm 2022 cho thấy các máy bay chiến đấu F-35I của họ tiến hành không chiến và tiêu diệt các UAV của Iran vào năm 2021.

Vậy những “thách thức” này là gì? Theo một bài báo đăng trên tờ Financial Times (FT) vào năm 2006, người Anh rất lo ngại rằng phía Mỹ không cho phép họ tiếp cận với các kỹ thuật cho phép các máy bay F-35 được bảo trì và nâng cấp mà không cần can thiệp. Thẻ Mỹ.

Có thể hiểu vấn đề mà người Anh gặp phải lúc đó liên quan đến phần mềm của máy bay.

Theo trang web F35.com của Lockheed Martin, Quân đội Anh sở hữu 10 máy bay và dự kiến ​​sẽ trang bị 138 máy bay chiến đấu cất và hạ cánh thẳng đứng (SVTOL) F-35B để thay thế những chiếc F-35B. Máy bay chiến đấu Harrier GR9 và Tornado GR4 đã bị loại.

Cũng theo nguồn tin này, chiếc F-35B của Anh xuất kích từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã “hỗ trợ các hoạt động chống lại nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria” kể từ năm 2021 – nhưng có thể khẳng định rằng những chiếc máy bay chiến đấu SVTOL này đến nay vẫn để sử dụng “đạn Mỹ”.

Ngạc nhiên chưa, sở hữu F-35B uy lực nhưng Quân đội Anh có súng nhưng thiếu đạn?  - Ảnh 3.

Hình minh họa (Nguồn: UKDJ).

Nguồn: https://toquoc.vn/so-huu-f-35b-manh-me-nhung-quan-doi-anh-lai-co-sung-ma-thieu-dan-8202215765160002.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button