Tin Tức

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM: Công khai danh sách nhận hỗ trợ Covid-19 chỉ gồm họ tên, địa chỉ | Thời sự

29 tháng 9 năm Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. có văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đồng bào khó khăn do ảnh hưởng của Dịch bệnh do covid-19 gây ra tại TP.HCM (gói hỗ trợ Covid-19 giai đoạn 3).

Theo đó, về nguyên tắc, đối tượng, mức hỗ trợ, phương thức; kinh phí; thời gian thực hiện; Trình tự, thủ tục thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện chủ trương gói thầu thứ 3 với 5 hạng mục được hỗ trợ (theo quy định tại Nghị quyết 97/2021 của Hội đồng nhân dân và Công văn 3181/2021 của Ủy ban nhân dân). TP.HCM).

Tuy nhiên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng lưu ý chính quyền phường xã, thị xã lưu ý về việc xem xét các hạng mục hỗ trợ. Cụ thể, các thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021-2025 nên việc hỗ trợ sẽ được thực hiện trong địa phương. quản lý danh sách.

Bản tin Covid-19 ngày 29/9: Ngày kỷ lục số ca được phục hồi | TP.HCM tiếp tục tháo nhiều chốt

Tương tự, đối với người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng gồm trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng; người từ 16 đến 22 tuổi đang học trung học phổ thông, học nghề, cao đẳng, đại học …; Người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; người nghèo đơn thân đang nuôi con nhỏ; người cao tuổi không có người chăm sóc hoặc từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; Người khuyết tật (nặng và đặc biệt nặng) gặp khó khăn, địa phương sẽ chi trả hỗ trợ ngay tại địa phương quản lý danh sách.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội lưu ý các địa phương xem xét, hỗ trợ các trường hợp sau, cụ thể:

  • Trường hợp công nhân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, có hoàn cảnh thực sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP. hạn chế tiếp xúc xã hội;
  • Trường hợp người lao động có hoàn cảnh thực sự khó khăn đang sinh sống trên địa bàn huyện, tỉnh, thành phố khác không về quê được do xã hội ở thành phố xa; hoặc chết trong thời gian thành phố thực hiện xóa bỏ xã hội thì thân nhân không có khả năng lao động, sống nương tựa, ở cùng hộ gia đình được xem xét, hỗ trợ;
  • Trường hợp người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, công nhân đang tham gia BHXH, người lao động do doanh nghiệp đóng đến tháng 8/2021 đang ở huyện hoặc ở tỉnh, thành phố khác không về quê được do xa hoặc chết trong thời gian thành phố thực hiện. Trường hợp cần sự xa cách xã hội thì thành viên trong gia đình là nội trợ, không có khả năng lao động, sống phụ thuộc, có hoàn cảnh khó khăn thực sự sẽ được xem xét, hỗ trợ;
  • Học sinh, sinh viên, người nước ngoài tạm trú tại các nhà trọ, khu trọ, khu dân cư nghèo, có hoàn cảnh thực sự khó khăn.
Sở LĐ-TB & XH cũng lưu ý, khi chi trả tiền hỗ trợ, nếu hộ gia đình không thể ký nhận tiền hỗ trợ do bị cách ly hoặc đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt trên địa bàn. tàn tật, thiểu năng trí tuệ, cao tuổi, bọn trẻ… thì người đại diện trong hộ gia đình có thể ký nhận.

Người được cấp dưỡng không có giấy tờ tùy thân để chứng minh, nhưng nếu được cơ quan công an xác nhận thì vẫn được cấp dưỡng.

Những người tạm trú đi chăm sóc người bệnh, đi làm việc riêng, lưu trú tại bệnh viện, nhà ga, bến xe, khách sạn, nhà nghỉ … khi thành phố cách xa xã hội thì không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Ngày 29 tháng 9: Thông báo về 162 trường hợp tử vong do Covid-19 ở 11 tỉnh

Các bước để xem xét và phê duyệt hỗ trợ

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các bước xét duyệt danh sách hỗ trợ. Cụ thể, ở bước 1, các khu phố, ấp sẽ thành lập Tổ công tác thực hiện chính sách hỗ trợ gồm cán bộ UBND phường, xã, thị trấn; cảnh sát khu vực; tổ trưởng tổ dân phố; đại diện Mặt trận Tổ quốc … nhằm kiểm tra, rà soát, đối chiếu quy định xác định người có hoàn cảnh thực sự khó khăn và tổ chức lấy ý kiến, thông qua để thống nhất đề xuất Tổ công tác. Sau đó, gửi biên bản cuộc họp kèm theo danh sách đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn.

Nhóm công tác này cũng có trách nhiệm tiếp nhận trực tiếp các ý kiến ​​đóng góp, Xử lý sự cố trước nhân dân, tổng hợp ý kiến, báo cáo cấp ủy, chính quyền cùng cấp xem xét, giải trình, tổ chức danh sách hỗ trợ công khai (họ tên, địa chỉ cư trú) và hỗ trợ cho người dân sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất.
Bước 2, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn tổng hợp danh sách đề nghị hỗ trợ gửi Công ty TNHH một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). để xem xét, so sánh và lập danh sách những người chưa được trả lương. Công ty QTSC sẽ lọc và chuyển danh sách, lúc này UBND phường, xã, thị trấn sẽ thành lập Hội đồng xét duyệt để tiến hành họp xét duyệt và chịu trách nhiệm về tính pháp lý, chính xác của từng nhóm. Sau đó chốt danh sách gửi UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt.

Bước 3, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời gửi danh sách được duyệt cho Công ty QTSC để đưa lên hệ thống thông tin quản lý chi trả và chỉ đạo cấp phường, xã chi trả cho các đối tượng. Trường hợp không đủ điều kiện được hỗ trợ phải nêu rõ lý do để người dân biết.

Về việc công khai danh sách, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, địa phương sẽ công khai danh sách hỗ trợ (gồm: họ tên, địa chỉ cư trú) cho cộng đồng, niêm yết công khai tại trụ sở. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố (nếu có), Trang thông tin điện tử của xã, phường, thị trấn (nếu có).

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM: Công khai danh sách nhận hỗ trợ Covid-19, ghi rõ họ tên, địa chỉ - ảnh 1

Đủ điều kiện và không đủ điều kiện cho giai đoạn 3 của gói hỗ trợ Covid-19

Gói hỗ trợ Covid-19 giai đoạn 3 tại TP.HCM dự kiến ​​sẽ hỗ trợ khoảng 7,3 triệu người (hơn 80% dân số TP.HCM tại thời điểm Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019). hỗ trợ 1 triệu đồng / người / lần.

Nguyên tắc là chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lặp, không phân biệt thường trú, tạm trú, tạm trú; người thuộc diện hỗ trợ chỉ được hưởng một suất, chỉ nhận tại một nơi đăng ký xét duyệt; không hỗ trợ những người tự nguyện không nhận; Người đã qua đời không đủ điều kiện để được hỗ trợ tài chính.

Đồng thời, việc hỗ trợ phải công khai, minh bạch, thuận tiện về thủ tục cho người thụ hưởng, không lợi dụng chính sách để trục lợi.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/so-ld-tb-xh-tphcm-cong-khai-danh-sach-nhan-ho-tro-covid-19-chi-gom-ho-ten-dia-chi-1456674.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button