Sức Khỏe

Số người sa sút trí tuệ được dự đoán sẽ tăng cao vào năm 2050

Năm 2019 có khoảng 57 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nhà khoa học cho rằng con số mà họ ước tính vào năm 2050 là kết quả của sự bùng nổ dân số và già hóa dân số. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ như béo phì, hút thuốc và lượng đường trong máu cao cũng thúc đẩy các trường hợp sa sút trí tuệ gia tăng.

Nghiên cứu dự đoán rằng số người mắc chứng sa sút trí tuệ sẽ gia tăng nhiều nhất ở các khu vực Bắc Phi, Trung Đông và phía đông châu Phi cận Sahara. Trong đó, các quốc gia được kỳ vọng tăng kỷ lục là Qatar, UAE và Bahrain. Mức tăng thấp là ở các nước có thu nhập cao của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Tây Âu, trong đó Nhật Bản được cho là có mức tăng thấp nhất.

Theo các nhà khoa học, 40% trường hợp sa sút trí tuệ có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn nếu loại bỏ được 12 yếu tố nguy cơ: trình độ học vấn thấp, huyết áp cao, khiếm thính, hút thuốc lá, v.v. béo phì tuổi trung niên, trầm cảm, lối sống ít vận động, bệnh tiểu đường, hạn chế tiếp xúc xã hội, uống nhiều rượu, chấn thương đầu và ô nhiễm không khí, theo Người bảo vệ.

n

Tác giả chính của nghiên cứu, Emma Nichols, một nhà khoa học tại Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) – Đại học Washington (Mỹ), cho biết trên Người giám hộ: “Vì vậy, mỗi quốc gia cần giảm thiểu các yếu tố rủi ro hàng đầu của mình. Cần mở rộng các chương trình chi phí thấp để hỗ trợ chế độ ăn uống, luyện tập lành mạnh các môn thể thao hơn nữa, tập thể dục bỏ hút thuốc và hỗ trợ để mọi người được tiếp cận giáo dục tốt hơn ”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/so-nguoi-sa-sut-tri-tue-duoc-du-doan-se-tang-cao-vao-nam-2050-post1419379.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button