Thế Giới

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong gần 4 năm qua


Tăng trưởng to lớn

Năm 2017 – trước khi có Nghị quyết số 28-NQ / TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (Nghị quyết số 28), số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là hơn 200.000 người.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Kể từ khi Nghị quyết số 28 được ban hành, số người tham gia BHXH tự nguyện không ngừng tăng lên, kể cả trong tình hình kinh tế – xã hội chịu tác động toàn diện của dịch COVID-19. Cụ thể, năm 2018 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 28 – cả nước đạt trên 277.000 người tham gia, tăng hơn 52.900 người (23,6%) so với năm 2017. Năm 2019, con số này đã tăng lên gần 574.000 người, an tăng 296.700 người (107,1%) so với năm 2018, chiếm 1,17% lực lượng lao động trong độ tuổi. Và đến năm 2020 là trên 1,128 triệu người, tăng gấp 2 lần so với năm 2019, bằng 12 năm trước cộng lại, vượt 1,1% so với mục tiêu đến năm 2021 mà Nghị quyết số 28 đề ra. Chỉ trong 9 tháng đầu năm. năm 2021 có 1.205.961 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 361.220 người (42,76%) so với cùng kỳ năm 2020.

Trước những kết quả nổi bật đó, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh đánh giá, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đến năm 2020 đã đạt 2,31% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt xa kế hoạch đề ra. Đây là sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của Chính phủ, Bộ LĐ-TB & XH, BHXH Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang có tác động tiêu cực đến tình hình. hình thái kinh tế xã hội.

Chung cho biết, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đánh giá, chính sách BHXH tự nguyện đang có bước phát triển vượt bậc. Nếu như năm 2008 – năm bắt đầu thực hiện chính sách đến năm 2018, cả nước chỉ có khoảng 250.000 người tham gia thì chỉ trong hai năm 2020 và 2021 con số này đã lên tới xấp xỉ 1,3 triệu người. Có thể nói trong hai năm qua chúng ta đã xây dựng chính sách này gấp mấy lần so với 10 năm trước. Đây là một trong những tin tốt.

Giao tiếp đúng cách và đánh trúng nhóm đối tượng tiềm năng mục tiêu

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách an sinh xã hội nhân văn, tạo điều kiện cho người lao động làm nông nghiệp, làm công việc không có hợp đồng lao động có lương hưu, thẻ bảo hiểm y tế để duy trì cuộc sống và lo cho họ. sức khoẻ khi hết tuổi lao động. Nhưng để chủ trương thực sự đi vào cuộc sống, nhất là đạt được những kết quả tích cực như thời gian qua, trước hết là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành BHXH Việt Nam, trong đó công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT có vai trò hết sức quan trọng. quan trọng.

Là cơ quan được Chính phủ giao thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHXH Việt Nam xác định “chìa khóa” để thực hiện hiệu quả công tác này nằm ở việc thay đổi nhận thức của người dân, người lao động để họ biết, hiểu và củng cố niềm tin về chủ trương ưu việt, nhân văn này của Đảng, Nhà nước, từ đó tích cực, chủ động tham gia. Vì vậy, BHXH Việt Nam đã không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức truyền thông chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28 và Nghị quyết số 96 / NQ-BCS ngày 24/8/2017 của Ban Cán sự. Đảng bộ BHXH Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới”.

Bám sát mục tiêu cải cách toàn diện công tác truyền thông BHXH, công tác truyền thông của ngành BHXH Việt Nam được triển khai chuyên nghiệp, linh hoạt, thường xuyên và chặt chẽ với các bộ, ngành, tổ chức. các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí kịp thời triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác truyền thông trên phạm vi cả nước.

Cụ thể, công tác phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN với các cơ quan thông tấn, báo chí đã có nhiều đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu và đạt kết quả tốt. Số lượng tin, bài, phóng sự, chương trình … được đăng, phát về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tăng đều qua các năm (năm 2020 là 16.000; từ đầu năm 2021 đến nay là hơn 19.000). . Trong đó, có nhiều tin, bài, phóng sự, chương trình… phản ánh, làm rõ những lợi ích, ưu điểm của chính sách BHXH tự nguyện giúp người dân, người lao động thoải mái hiểu biết, tích cực tham gia; Nhiều phóng sự, bài báo được trình bày sinh động thông qua các bài báo hiện đại (Megastory / Emagazine, Infographic, …) đã giúp các sản phẩm truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN trở nên hấp dẫn, thân thiện và dễ sử dụng. tiếp cận độc giả. Ngoài ra, các địa phương cũng đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các cơ quan truyền thông, báo chí địa phương, trang thông tin điện tử của đơn vị.

Công tác phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị – xã hội cũng được mở rộng và phát huy hiệu quả quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2020, thông qua hợp tác này, đã tổ chức được khoảng 120 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tư vấn, đối thoại … để truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, thu hút khoảng 24.000 lượt người tham gia. tham dự. Trong đó, đối tượng mà người làm truyền thông hướng đến là nông dân, ngư dân, diêm dân, công nhân làng nghề, xã viên …

Ở cấp địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức hội nghị truyền thông về BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ lẻ đến các cụm dân cư, hộ gia đình khó khăn. mô hình bệnh tật. Năm 2020, trên 26.000 hội nghị truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN được tổ chức trên phạm vi cả nước, thu hút khoảng 1,4 triệu lượt người tham gia. Năm 2021, hình thức này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 26.900 cuộc họp được tổ chức.

BHXH cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT, kết hợp giữa truyền thông trực tiếp và truyền thông trực tuyến phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại từng địa phương và xu hướng hiện nay. Bên cạnh việc tăng cường các hình thức tuyên truyền trực tiếp nhóm nhỏ với các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại cơ sở, với hơn 26.000 hội nghị truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN được tổ chức trong năm 2020, đã được đẩy mạnh. thu doanh thu. thu hút khoảng 1,4 triệu người tham gia; Ngành BHXH Việt Nam cũng tổ chức Lễ phát động tuyên truyền công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm vi toàn quốc; Đồng thời, công tác truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trên mạng xã hội được chú trọng đối với việc sản xuất và phát hành các sản phẩm truyền thông trực tuyến (sản phẩm báo chí hiện đại; chương trình livestream tuyên truyền; viral clip, motion graphic, …). Đến nay, tổng số kênh truyền thông xã hội trên Facebook Fanpage, Zalo OA, Youtube của BHXH các tỉnh, thành phố và cá nhân trong toàn ngành là 6.780 trang, thu hút trên 135 nghìn lượt chia sẻ, tiếp cận thông tin của người dân và CBCNV. về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt, BHXH các địa phương đã đôn đốc, chỉ đạo cán bộ BHXH, nhân viên đại lý thu tích cực áp dụng các hình thức tư vấn, đối thoại qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, …), điện thoại, … gặp gỡ các cơ quan truyền thông và tuyên truyền vận động đến từng người dân, người lao động có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện kịp thời, thuận lợi.

Có thể khẳng định, công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của ngành BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã bám sát nội dung chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT. Qua đó, công tác truyền thông đã trở thành cầu nối truyền tải, đưa thông tin về BHXH, BHYT đến các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân; góp phần nâng cao nhận thức, sự chủ động của người dân và doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; củng cố lòng tin của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT, giúp người dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT đối với bản thân và gia đình, từ đó tự nguyện tham gia như một nhu cầu tất yếu; tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng và thực hiện chính sách BHXH, BHYT; góp phần nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT của người dân và doanh nghiệp; Đồng thời, đây cũng là kênh hữu hiệu để tiếp nhận thông tin phản hồi của các đối tượng tham gia BHXH, BHYT về hiệu quả thực hiện chính sách, những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình. Điều chỉnh, xây dựng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng hoàn thiện hơn.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button