Thế Giới

Số người tử vong trong dịch COVID-19 tại Ấn Độ có thể cao hơn 10 lần


Chú thích ảnh
Ấn Độ là tâm chấn của đại dịch COVID-19 trên thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Ảnh: France24

Các tờ báo danh tiếng và các hãng thông tấn lớn như The Guardian, Reuters, AFP (Pháp) dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, ước tính số trường hợp mắc bệnh. Số người chết trong vụ dịch COVID-19 ở Ấn Độ cao gấp 10 lần so với con số gần đúng là 415.000 trường hợp do cơ quan y tế của quốc gia Nam Á này cung cấp.

Nếu thông tin trên là chính xác thì đây sẽ là thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại của Ấn Độ, kể từ khi nước này giành được độc lập cho đến nay.

Trong thời kỳ đột biến Delta hoành hành từ tháng 4 đến tháng 6, Ấn Độ là trung tâm của dịch COVID-19 của thế giới với số ca mắc mới có lúc trên 400.000 ca / ​​ngày và hơn 5.000 ca tử vong / ngày. Theo số liệu của trang web worldometers.info tính đến ngày 20/7, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 31.174.322 trường hợp mắc và 414.513 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD) cho rằng số người chết vì dịch COVID-19 ở quốc gia Nam Á này trên thực tế có thể vượt quá 4 triệu người. Mặc dù rất khó xác định chính xác có bao nhiêu nạn nhân thực sự đã chết vì COVID-19, nhưng CGD đã sử dụng ba nguồn dữ liệu khác nhau để ước tính số người sẽ chết vì virus SARS-CoV-2 trong năm tới. Ngày 21 tháng 6.

Đầu tiên, các chuyên gia sử dụng phương pháp toán học để ngoại suy hồ sơ tử vong của 7 bang chiếm khoảng 50% dân số Ấn Độ. Thứ hai, các nhà nghiên cứu đã áp dụng các ước tính quốc tế về tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng theo tuổi – số người chết vì vi rút SARS-CoV-2 – vào dữ liệu của hai thử nghiệm kháng thể quy mô lớn. trên toàn quốc. Phương pháp này còn được gọi là “khảo sát huyết thanh học”. Thứ ba, CGD đánh giá kết quả của một cuộc khảo sát người tiêu dùng với 868.000 cá nhân trên 177.000 hộ gia đình ở Ấn Độ để xem liệu có thành viên nào trong gia đình đã chết trong bốn tháng qua hay không.

Kết hợp cả 3 phương pháp trên, các chuyên gia CGD nhận thấy số người chết thực tế trong đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ ước tính khoảng 3,4 – 4,7 triệu người, cao gấp hơn 10 lần số liệu chính thức được công bố hiện nay.

Arvind Subramanian, cựu cố vấn kinh tế chính của Chính phủ Ấn Độ và là người tham gia nhóm nghiên cứu, cho rằng có thể không phải tất cả các nạn nhân này đều chết vì COVID-19 và những ước tính về cái chết thực sự vì đại dịch sẽ rất khó khăn.

Đến nay, Ấn Độ là quốc gia có số ca tử vong được báo cáo nhiều thứ ba trên thế giới, sau Mỹ với hơn 609.000 trường hợp và Brazil với hơn 542.000 trường hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số thiệt mạng do COVID-19 thực tế của Ấn Độ có lẽ là vài triệu người chứ không phải vài trăm nghìn người. Trong những tuần gần đây, một số hội đồng của quốc gia Nam Á này đã điều chỉnh số trường hợp mắc và tử vong do COVID-19, theo đó hàng nghìn trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD) không phải là tổ chức đầu tiên đưa ra một tính toán khác về số người chết trong đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ. Christophe Guilmoto, một chuyên gia về Ấn Độ tại Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp, trong tháng này cũng ước tính số người chết vì đại dịch ở Ấn Độ vào khoảng 2,2 triệu người tính đến cuối tháng Năm.

Guilmoto cho biết tỷ lệ tử vong trên một triệu người ở Ấn Độ gần bằng một nửa mức trung bình của thế giới. Theo ông Guilmoto, tỷ lệ thấp như vậy trái ngược với mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng sức khỏe đang giáng xuống hầu hết các gia đình trên khắp đất nước.

Tháng trước, Bộ Y tế Ấn Độ bác bỏ một thông tin đăng trên tạp chí The Economist khi cho rằng số người chết trong đại dịch COVID-19 ở nước này cao gấp 5-7 lần so với con số được công bố chính thức. . Bộ Y tế Ấn Độ gọi đó là tin đồn.

Vào tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công bố một báo cáo tuyên bố rằng số người chết trên toàn cầu do đại dịch COVID-19 cao hơn khoảng ba lần so với con số chính thức.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button