Công Nghệ

Số người Việt dùng dịch vụ Fintech tăng 3,5 lần trong 4 năm

Chỉ trong vòng 4 năm, tỷ lệ người dùng Việt Nam sử dụng dịch vụ của các công ty Fintech đã tăng từ 16% lên 56%. Tài chính, ngân hàng là một trong những lĩnh vực chuyển đổi số mạnh mẽ.

70% người Việt Nam quan tâm, nhưng chỉ 30% thực sự mua hàng trực tuyến

Đây là chia sẻ của ông Bruce Deltiel – Giám đốc điều hành McKinsey & Company Việt Nam trong buổi tọa đàm do Ban Kinh tế Trung ương và IEC tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo ông Bruce Deltiel, chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành tài chính – ngân hàng đang thay đổi rất nhanh và sẽ còn nhanh hơn trong tương lai.

Một cuộc khảo sát tài chính cá nhân do McKinsey thực hiện gần đây cho thấy, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng số ít nhất 1 lần / tháng tại Việt Nam hiện là 82%. Tỷ lệ này đã tăng gấp đôi so với cuộc khảo sát trước đó (chỉ 41%).

Số lượng người Việt Nam sử dụng dịch vụ Fintech đã tăng gấp 3,5 lần trong 4 năm
Tỷ lệ người sử dụng dịch vụ ngân hàng số tại Việt Nam so với các nước đang phát triển và các nước phát triển trong khu vực Châu Á (Đơn vị:%). Dữ liệu: McKinsey & Company

Tỷ lệ người sử dụng dịch vụ của các công ty Fintech (công nghệ tài chính) tại Việt Nam cũng tăng từ 16% (năm 2017) lên 56% (năm 2021). Điều này có nghĩa là quá trình số hóa ngành tài chính – ngân hàng đang diễn ra rất nhanh chóng, ở khắp mọi nơi.

Đánh giá của McKinsey & Company cũng cho biết, quy mô hệ sinh thái số Việt Nam ước tính khoảng 50 tỷ USD và có thể tăng lên 100 tỷ USD vào năm 2025.

Người dùng kỹ thuật số có thể bắt đầu hành trình trải nghiệm từ các nền tảng thương mại điện tử, sau đó tiến dần đến thanh toán và sử dụng các dịch vụ ngân hàng số. Để nuôi dưỡng hệ sinh thái đó, cần tạo ra trải nghiệm liền mạch và xuyên suốt cho người dùng.

Số lượng người Việt Nam sử dụng dịch vụ Fintech đã tăng gấp 3,5 lần trong 4 năm
Tỷ lệ người dùng dịch vụ Fintech và ví điện tử tại Việt Nam so với các nước đang và phát triển trong khu vực Châu Á (Đơn vị:%). Dữ liệu: McKinsey & Company

Theo ông Bruce Deltiel, khác với nhiều thị trường mới nổi khác ở châu Á, tiền mặt vẫn là “vua” trong tất cả các phân khúc thanh toán tại Việt Nam.

Tuy nhiên, mức độ cởi mở của người dùng Việt Nam đối với thương mại điện tử là rất cao. Người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu kỹ thuật số, ngay cả với các sản phẩm tài chính phức tạp liên quan đến thế chấp, đầu tư và chính sách bảo hiểm.

Tại Việt Nam, 70% người được hỏi sẵn sàng mua hàng trên các kênh kỹ thuật số, nhưng chưa đến 30% thực sự làm như vậy. Sự chênh lệch lớn cho thấy sự thiếu hụt các dịch vụ kỹ thuật cần thiết, thiếu thông tin đầy đủ hoặc một lý do chính đáng để người dùng chấp nhận kênh giao dịch kỹ thuật số.

Số lượng người Việt Nam sử dụng dịch vụ Fintech đã tăng gấp 3,5 lần trong 4 năm
Bruce Deltiel – Giám đốc điều hành McKinsey & Company Việt Nam.

Một nửa số người trả lời cuộc khảo sát do McKinsey & Company thực hiện đã trích dẫn trải nghiệm kỹ thuật số kém là lý do hàng đầu khiến họ quyết định thay đổi ngân hàng. Các ngân hàng do đó phải tăng cường cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số mới để cạnh tranh tạo ra sự khác biệt.

“Trong những năm tới, việc cá nhân hóa các dịch vụ tài chính kỹ thuật số sẽ rất quan trọng. Khi người dùng sử dụng dịch vụ, ứng dụng ngân hàng phải biết người đó là ai và đưa ra các đề xuất phù hợp với “khẩu vị” cá nhân, thay vì một sản phẩm chung cho tất cả mọi người. đại diện McKinsey & Company chia sẻ.

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ vẫn phát triển mạnh sau đại dịch

Chia sẻ về xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam trước và sau đại dịch Covid-19, ông Trần Mạnh Nam – Trưởng phòng dịch vụ thanh toán thẻ VNPAY cho biết, người dân và doanh nghiệp đã hình thành và hiểu rõ giá trị của việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo ông Nam, bản chất công nghệ của thanh toán điện tử trước và sau đại dịch không khác nhau nhiều nhưng ứng dụng của nó lại rất khác nhau.

Vẫn là phương thức thanh toán như quét mã QR, thanh toán thẻ nhưng tính ứng dụng hiện được đẩy lên rất cao. Ngoài ra, phải nói rằng, sự phối hợp giữa các nhà cung cấp giải pháp thanh toán và các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Lấy ví dụ về việc này, ông Nam nêu câu chuyện thiết bị thanh toán thẻ đa năng SmartPOS trước đây gắn trên xe Mai Linh, nay đã được tích hợp vào hệ thống của chuỗi bán lẻ Viettel Store. Điều đó cho thấy các kịch bản sử dụng của thanh toán kỹ thuật số ngày càng đa dạng.

Số lượng người Việt Nam sử dụng dịch vụ Fintech đã tăng gấp 3,5 lần trong 4 năm
Các trường hợp sử dụng mới (kịch bản sử dụng) trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số sẽ xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam.

Không thể yêu cầu người mua thanh toán bằng phương thức này hay phương thức khác. Việc lựa chọn phương thức thanh toán hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu có một giải pháp thanh toán “tất cả trong một”, một thiết bị có thể dùng để thanh toán cả thẻ, ví điện tử,… thì sẽ tốt hơn cho tất cả mọi người.

Chuyên gia này tin rằng thói quen thanh toán không dùng tiền mặt Hậu đại dịch sẽ không chỉ duy trì mà còn tiếp tục được đẩy mạnh ở Việt Nam.

Trước đây, vì vấn đề thói quen nên người dùng ngại thay đổi. Đại dịch Covid-19 buộc mọi người chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn, giúp họ hiểu giá trị của thanh toán không dùng tiền mặt. Vì vậy, kể cả khi không còn bệnh, khi thấy tiện ích, người dân vẫn sẽ sử dụng hình thức thanh toán này, ông Nam chia sẻ.

Trọng Đạt

Tỷ lệ máy ảnh / người của Việt Nam bằng của Nhật Bản, 1/5 của Trung Quốc

Tỷ lệ máy ảnh / người của Việt Nam bằng của Nhật Bản, 1/5 của Trung Quốc

Việt Nam cần tăng tỷ lệ camera trên người để thúc đẩy tự động hóa và AI của các công việc đơn giản và tiết kiệm sức người để sử dụng cho các công việc tạo ra nhiều giá trị.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/so-nguoi-viet-dung-dich-vu-fintech-tang-3-5-lan-trong-4-nam-795057.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button