Kinh Doanh

Sợ phải trả đến 50 tỷ USD tiền thuế, Elon Musk nói “Thà dùng số tiền đó để đưa người lên Sao Hỏa”


Là người giàu nhất thế giới, không khó hiểu vì sao ông Elon Musk lại phản đối kịch liệt dự luật đánh thuế tỷ phú của chính quyền Joe Biden. Nếu được thông qua, luật này có thể buộc Musk phải trả tới 50 tỷ USD tiền thuế do khối tài sản khổng lồ của mình.

Musk lập luận rằng nếu không phải 50 tỷ USD đó, số tiền này có thể được sử dụng để chinh phục sao Hỏa bằng một tên lửa do công ty SpaceX của ông chế tạo. “Kế hoạch của tôi là dùng tiền để đưa nhân loại lên sao Hỏa và duy trì ánh sáng tri thức“, Musk nói trong tweet của mình vào thứ Năm.

Trước đó, theo đề xuất của Thượng nghị sĩ Ron Wyden, một dự luật thuế mới sẽ nhắm vào 700 người giàu nhất nước Mỹ. Tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến những người đứng đầu danh sách này, bao gồm Elon Musk, tỷ phú Jeff Bezos, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.

Đặc biệt, tài sản của ông Musk còn thua xa những người đứng sau khi mà theo Bloomberg Billionaires Index, họ có giá trị lên tới 300 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn giá trị tài sản ròng của anh ấy gắn chặt với việc nắm giữ cổ phiếu hơn là thu nhập thực tế.

Theo dự luật thuế mới, những người có thu nhập hàng năm trên 100 triệu USD hoặc tài sản trị giá ít nhất 1 tỷ USD nắm giữ trong ba năm trở lên sẽ phải trả hàng tỷ USD tiền thuế. Theo đó, ông Musk có thể phải nộp khoản thuế 50 tỷ USD trong vòng 5 năm đầu tiên. Trong khi đó, đối thủ của ông, tỷ phú Jeff Bezos cũng phải nộp khoản thuế lớn không kém, lên tới 44 tỷ USD.

Mặc dù vậy, kể cả với khoản thuế khổng lồ này, cả Elon Musk và Jeff Bezos vẫn sẽ là hai người giàu nhất thế giới.

Không chỉ cho rằng thuế sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chinh phục sao Hỏa của mình, ông Musk còn cho rằng nó không giải quyết được vấn đề: “Cuối cùng họ sẽ tiêu tiền của người khác và sau đó họ sẽ tìm thấy bạn. “

Sợ phải trả tới 50 tỷ USD tiền thuế, Elon Musk cho biết thà dùng số tiền đó đưa người lên sao Hỏa - ​​Ảnh 1.

Không giống như hầu hết người Mỹ, hầu hết là những người làm công ăn lương và đóng thuế thu nhập hàng năm, những tỷ phú như ông Bezos hay ông Musk chỉ có một khoản thu nhập rất nhỏ đến từ tiền lương của họ. Do đó, họ có thể bỏ qua việc nộp thuế thu nhập.

Trong khi đó, tỷ phú Jeff Bezos dường như chưa có phản ứng gì trước dự luật thuế mới nói trên. Phần lớn khối tài sản 196 tỷ USD của ông Bezos là 10,3% cổ phần của hãng bán lẻ Amazon, hiện trị giá khoảng 175 tỷ USD. Do giá cổ phiếu lên xuống thất thường, tỷ phú này đã có lúc cạnh tranh ngôi vị người giàu nhất thế giới với ông Elon Musk.

Tuy nhiên, ông Bezos có thể lách thuế khi theo luật hiện hành của Mỹ, cổ phiếu tăng giá không bị đánh thuế trừ khi người nắm giữ bán chúng để thu lợi nhuận. Vì vậy, ngay cả khi họ là người đóng góp chính vào sự giàu có của các tỷ phú, họ không được coi là “thu nhập” cho các mục đích thuế – mặc dù chúng có thể trị giá hàng trăm tỷ đô la.

Mặt khác, họ cũng có thể biến số cổ phiếu này thành tiền mặt mà vẫn không phải nộp thuế – tức là dùng số cổ phiếu đó làm tài sản thế chấp để vay tiền. Bằng cách này, họ vẫn có thể vay tiền với lãi suất thấp hơn mức thuế họ phải trả khi bán cổ phiếu. Đây cũng là cách làm yêu thích của ông Musk khi ông liên tục mang cổ phiếu của mình ra làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay mới.

Tham khảo ý kiến ​​của Business Insider

Nguyễn Hải

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button