Thế Giới

Số phận của thói quen bắt tay sau đại dịch COVID-19

Hãy nhớ lại khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát trên khắp thế giới vào đầu năm 2020, hình ảnh của bắt tayVốn là biểu tượng của tình bạn và sự hợp tác, bỗng chốc trở thành điều cấm kỵ vì đây là một trong những thói quen được cho là góp phần làm lây lan virus SARS-CoV-2.

Sau hơn một năm, khi một số quốc gia như Mỹ dỡ bỏ dần các hạn chế sau khi phát động các chiến dịch tiêm chủng COVID-19 nhanh chóng và quy mô lớn, thì những cái bắt tay cũng dần quay trở lại. Nhưng liệu cử chỉ ban đầu của tất cả các mối quan hệ này có thực sự giống nhau không?

Hơn cả các bài phát biểu hay bất kỳ thông cáo báo chí nào, một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tháng này là khi các nhà lãnh đạo bắt tay nhau trước nhiều ống kính. Trước đó vài ngày, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), tổ chức ở Cornwall, Anh, ông Biden và lãnh đạo các nước thành viên khác vẫn ra tay. chạm khuỷu tay, đã thay thế bắt tay kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tại Mỹ, hầu hết các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ và những người được tiêm chủng đầy đủ không phải đeo khẩu trang kể cả trong môi trường đóng cửa, việc xa cách xã hội gần như là dĩ vãng trong khi các hoạt động du lịch trong nước đã được khôi phục. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra thận trọng, nhiều cửa hàng, công sở vẫn khuyến khích đeo khẩu trang, bạn bè chào nhau bằng cách vẫy tay trong khi bắt tay đôi khi bị từ chối.

Jesse Green, một kỹ thuật viên của trung tâm cuộc gọi có trụ sở tại New York, từ chối bắt tay khách hàng nhưng sẽ đồng ý nếu đó là với những người biết hoặc đã được tiêm phòng COVID-19. Green cho rằng đại dịch khiến mọi người cẩn trọng hơn trong các tình huống tiếp xúc trực tiếp bằng tay. Trong khi đó, ông William Martin, luật sư 68 tuổi, nằm trong độ tuổi có nguy cơ cao hơn nếu mắc bệnh, khẳng định sẽ không bắt tay ai dù họ có tiêm phòng hay không cho đến khi tình hình thực sự an toàn. Một số công ty và tổ chức ở Mỹ thậm chí còn có ý tưởng phát ra những chiếc vòng tay có màu sắc khác nhau để báo hiệu rằng một nhân viên, khách hàng hoặc du khách muốn tương tác với nhau ở mức độ cao. mức độ. Trong số đó, màu đỏ là cẩn trọng nhất, giảm dần đến màu vàng và cuối cùng là màu xanh lá cây là dễ chịu nhất.

Về mặt khoa học, Giáo sư Jack Caravanos, Đại học New York cho biết, virus lây truyền qua tiếp xúc da vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, cảm cúm, cảm lạnh và một số bệnh truyền nhiễm khác có thể lây truyền qua đường tiếp xúc. Do đó, tránh bắt tay nói chung là một biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng hiệu quả.

Nhìn rộng hơn về lợi ích sức khỏe, nhiều chuyên gia cũng không tiếc những cái bắt tay trong xã hội. Cố vấn hàng đầu về dịch bệnh của Nhà Trắng, Anthony Fauci, thậm chí đã chia sẻ rất thành thật khi dịch bùng phát vào năm ngoái rằng mọi người có lẽ không nên quay lại thói quen bắt tay nhau. Allen Furr, giáo sư tại Đại học Auburn, cho rằng đại dịch COVID-19 có thể khiến số người “ngại tiếp xúc” gia tăng vì tâm lý “không đến gần để đảm bảo an toàn” đang dần ăn sâu vào xã hội.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, vẫn có những người cảm thấy “lạc lõng” khi xã hội không còn những cái bắt tay. Patricia Napier-Fitzpatrick, người sáng lập Trường nghi thức xã giao ở New York, cho rằng thông qua một cái bắt tay, chúng ta có thể học được nhiều điều về một người, tức là một phần của ngôn ngữ cơ thể. Chạm vào ai đó cũng là một cách thể hiện sự tin tưởng đối với đối phương và báo hiệu rằng bạn không làm hại họ. Trên thực tế, nhiều người đã mất việc vì không biết cách bắt tay.

Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn nhiều thứ trong cuộc sống hàng ngày của con người và thói quen bắt tay là một trong số đó. Nhiều người tin rằng đại dịch này là một thử thách của thói quen bắt tay trong khi nhiều người khác cũng hy vọng thói quen này sẽ kéo dài vì đối với họ đây là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa tiếp xúc của các loài. Mọi người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/so-phan-cua-thoi-quen-bat-tay-sau-dai-dich-covid-19-20210628181059728.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button