Kinh Doanh

Số phận đồng euro sẽ phụ thuộc vào thị trường năng lượng


Mỗi euro được dự báo chỉ tương đương 0,9 USD nếu nguồn cung khí đốt cho châu Âu tiếp tục bị gián đoạn.

Vào ngày 13 tháng 7, mỗi euro được đổi dưới một đô la, lần đầu tiên sau hai thập kỷ. Đồng euro đang đi đúng hướng trong năm tồi tệ nhất kể từ khi ra mắt, đặc biệt là khi cú sốc năng lượng do cuộc xung đột ở Ukraine đang đẩy khối này đến bờ vực khủng hoảng kinh tế.

Năm nay, đồng euro đã giảm 11,8% so với đồng USD, tương đương với mức giảm của năm 2015. Đây là năm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra chương trình nới lỏng kỷ lục.

Các nhà phân tích hiện kỳ ​​vọng giá euro sẽ hướng tới 0,96 USD. Một số người thậm chí còn cho rằng mỗi euro sẽ chỉ tương đương 0,9 USD nếu nguồn cung khí đốt cho châu Âu bị gián đoạn thêm.

Diễn biến của Euro - USD trong năm qua.  Đồ thị: Reuters

Diễn biến của Euro – USD trong năm qua. Đồ thị: Reuters

Điều này khiến ECB rơi vào tình thế khó xử. Cơ quan này được dự báo rằng tuần tới sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2011để đối phó với lạm phát được tìm thấy ở mức kỷ lục 8,6%.

Đồng euro yếu hơn sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát. Tuy nhiên, ECB không thể mạo hiểm thắt chặt tiền tệ vì sợ đảo ngược quá trình tăng trưởng kinh tế.

Olivier Konzeoue, Giám đốc quản lý tài sản UBP cho biết: “Chúng tôi thấy khả năng đồng euro giảm xuống 0,97 USD và thậm chí là 0,95 USD. Ông nói: “Về cơ bản, tất cả chúng ta đều biết đó là do xung đột Nga-Ukraine.

Những diễn biến mới nhất với đồng euro xảy ra sau Nga đóng đường ống dẫn khí Nordstream 1 trong 10 ngày chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu Moscow kéo dài thời hạn này, Đức – nước đang kích hoạt giai đoạn 2 của kế hoạch 3 giai đoạn khí đốt khẩn cấp – sẽ buộc phải phân phối khí đốt theo hạn ngạch.

Christian Keller, Giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Barclays, cho biết: “Nếu sau 10 ngày, đường ống không mở lại và các nước phải phân phối khí đốt theo định mức, đồng euro có thể xuống mức thấp kỷ lục”.

Giá năng lượng liên tục cao đang gây thiệt hại cho các quốc gia. Đức vừa ghi nhận mức thâm hụt thương mại đầu tiên kể từ năm 1991. Tâm lý nhà đầu tư cũng xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020 – thời điểm đại dịch mới xuất hiện.

Trong ngắn hạn, đồng euro có thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật và thị trường quyền chọn. Các nhà giao dịch cho biết tỷ giá ngang giá euro-USD kéo dài sẽ kích hoạt các lệnh bán đối với euro, có khả năng đẩy giá về mức 0,95 USD. Trên thực tế, dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho thấy ngay cả trước khi đồng euro lao dốc, các nhà đầu cơ đã đặt cược đồng euro sẽ suy yếu.

Tuy nhiên, trong dài hạn, giá gas sẽ đóng vai trò chủ đạo. Phân tích của BNP Paribas về hoạt động của các loại tiền tệ khi giá năng lượng tăng đột biến cho thấy rằng đồng euro đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các đồng tiền chính khác. Mỗi cú sốc gas khiến đồng euro giảm trung bình 4,5%.

JPMorgan lưu ý rằng khu vực đồng euro đang đối mặt với sự gia tăng giá khí đốt theo hình parabol và nguồn cung đã giảm 53% trong tháng Sáu. Riêng cường quốc công nghiệp Đức ghi nhận mức giảm 60%.

JPMorgan đã hạ dự báo giá đồng euro xuống 0,95 USD “để phản ánh sự sẵn sàng ngày càng tăng của thị trường đối với sự leo thang căng thẳng.” Trong trường hợp xấu nhất, đồng euro sẽ giảm xuống 0,9 USD, JPMorgan cho biết.

Jordan Rochester của Nomura cho rằng đồng euro có thể giảm xuống 0,95 đô la vào cuối tháng 8. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể lấp đầy dự trữ khí đốt trước mùa đông, tỷ giá hối đoái có thể giảm xuống 0,9 USD.

Tương tự, các nhà phân tích tại Citi dự báo rằng việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga sẽ kéo giá khí đốt lên từ mức 170 euro / megawatt giờ hiện tại. Euro sẽ trở lại mức 0,98 đô la nếu giá xăng tăng lên 200 euro. Nếu giá tăng lên 250 euro, con số này sẽ giảm xuống dưới 0,95 USD.

Về lý thuyết, ECB có thể can thiệp bằng cách bán đô la để nâng đồng euro lên, tương tự như cách nó đã làm vào năm 2000, khi đồng euro giảm xuống còn 0,83 đô la. Tuy nhiên, ECB đã phát tín hiệu không can thiệp trong thời điểm hiện tại, có thể do tỷ giá hối đoái thực (đã điều chỉnh theo lạm phát) giữa đồng euro và đồng đô la vẫn cao hơn đáng kể so với thời điểm năm 2002 – 2 đồng tiền này bằng mệnh giá.

Hà Thu (theo Reuters)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button