Kinh Doanh

Số phận mới của hai ngân hàng 0 đồng


Hai ngân hàng “0 đồng” CBBank và Oceanbank đã được Chính phủ lên kế hoạch xử lý và không loại trừ khả năng được chuyển giao cho hai ngân hàng lớn.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Chính phủ cho biết đã triển khai nhiều giải pháp để xử lý 3 ngân hàng bị mua lại bắt buộc (CBBank, OceanBank, GPBank) và Ngân hàng Đông Á.

Các biện pháp được thực hiện bao gồm tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư có nhu cầu tham gia tái cơ cấu ngân hàng, đồng thời sắp xếp lại mạng lưới hoạt động, tiết giảm chi phí, triển khai các hoạt động. kinh doanh an toàn …

Trong đó, 2/3 ngân hàng mua lại bắt buộc là Ngân hàng Xây dựng (CBBank) và Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) đã có phương án xử lý, báo cáo cho biết.

Cuối tháng 4 năm nay, phương án tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém cũng đã được công bố tại ĐHCĐ của hai ngân hàng lớn là Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) và Ngân hàng Quân đội. Lãnh đạo hai ngân hàng này chưa tiết lộ ngân hàng cụ thể sẽ sáp nhập, tuy nhiên, kịch bản đã dần được hé lộ.

Tại hội nghị triển khai vụ án kinh doanh năm 2022 của OceanBank, ông Lưu Trung Thái, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB) đã có mặt tại hội nghị và phát biểu với tư cách khách mời. Phó chủ tịch MB cho biết: “Việc hợp tác với OceanBank vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là cơ hội cho MB”. Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước đã được Chính phủ phê duyệt, MB sẽ phối hợp với OceanBank kiểm tra, hệ thống hóa dữ liệu và xây dựng phương án trình Chính phủ.

Lãnh đạo MB cho biết thêm, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, MB sẽ bàn bạc với lãnh đạo OceanBank để thiết kế chương trình phù hợp cho OceanBank, trong đó cốt lõi là cách làm trong thời gian tới.

Tại đại hội thường niên của MB, ngân hàng này không đề cập đến việc “hợp tác với Oceanbank”, mà cho biết việc bắt buộc chuyển nhượng thành tổ chức tín dụng mang lại cho MB cơ hội tăng trưởng về quy mô. Nếu việc tái cơ cấu không thành, MB không thể trả lại “ngân hàng số 0” cho Nhà nước mà có thể bán dưới dạng đầu tư hoặc chuyển đổi thành ngân hàng cổ phần bằng hình thức IPO. Nếu tái cơ cấu thành công, ngân hàng có thể sáp nhập vào MB để giúp tăng quy mô tài sản của MB, ông Thái nói.

Lâu nay, hai khó khăn lớn nhất của OceanBank là xử lý nợ và thua lỗ lũy kế. Tính đến cuối năm 2019, ngân hàng này lỗ lũy kế hơn 17.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, 4 năm gần đây, họ liên tục giảm lỗ lũy kế, năm 2021 cũng là năm lỗ thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Với đơn vị yếu kém còn lại là Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Vietcombank đã tham gia hỗ trợ quản trị, điều hành và ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ngân hàng này từ năm 2014, giai đoạn khó khăn. khó nhất. Tính đến cuối năm 2019, CBBank lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông năm 2022, Chủ tịch Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết ngân hàng vẫn đang trong quá trình xây dựng phương án, chưa thể khẳng định sẽ chuyển sang tổ chức tín dụng nào và khi nào.

Người đứng đầu Vietcombank khẳng định, dù là chủ thể nào thì với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, Vietcombank đủ khả năng đưa tổ chức tín dụng này hoạt động bình thường trở lại. Hiện vẫn chưa tính đến lộ trình cụ thể vì còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của ngân hàng chuyển nhượng, quy mô và mức độ của các biện pháp hỗ trợ, diễn biến thị trường, mặc dù thời gian xử lý dự kiến ​​không quá 8-10 năm.

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button