Công Nghệ

So sánh sức mạnh của trăn Miến Điện và cá sấu

Châu MỹCuộc chiến giữa trăn Miến Điện và cá sấu mõm ngắn có thể kết thúc với phần thắng thuộc về một trong hai loài tùy theo kích cỡ.

Cá sấu chúa (trái) là loài bản địa, trong khi trăn Miến Điện là loài xâm lấn ở Florida.  Ảnh: iStock

Cá sấu chúa (trái) là loài bản địa, trong khi trăn Miến Điện là loài xâm lấn ở Florida. Hình ảnh: iStock

Theo Newsweek. Loài bò sát này sống khắp tiểu bang, trong đầm lầy và hồ nước. Tuy nhiên, sự thống trị của họ đang bị lung lay bởi loài trăn Miến Điện, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và là loài xâm lấn thành công ở Nam Florida trong vài thập kỷ qua.

Với chiều dài tối đa khoảng 6 mét, trăn Miến Điện xuất hiện ở Florida vào những năm 1970 và 1980 khi hàng nghìn con được nhập khẩu để bán làm thú cưng. Một số con trăn được thả vô tình hoặc cố ý. Dần dần, chúng bắt đầu sinh sản, hình thành một quần thể ở phần phía nam của bang, chủ yếu là trong hệ sinh thái Everglades.

Vì cả hai loài động vật lớn này đều sống ở Nam Florida nên đôi khi chúng xung đột với nhau. Ian Bartoszek, nhà sinh vật học động vật hoang dã tại Trung tâm Bảo tồn Tây Nam Florida, cho biết: “Cả cá sấu và trăn Miến Điện đều là những kẻ săn mồi hàng đầu trong hệ sinh thái Everglades và sẽ chạm trán nhau ở nhiều kích cỡ và kiểu môi trường sống khác nhau”.

Trăn Miến Điện là loài săn mồi không kén ăn và có thể tiêu hóa hệ động vật đa dạng của Florida. Trên thực tế, loài trăn xâm lấn này có liên quan đến sự suy giảm nghiêm trọng của nhiều loài động vật hoang dã bản địa. Thỉnh thoảng, người ta ghi nhận chúng ăn thịt cá sấu. Trăn Miến Điện dường như không có kẻ thù trong khu vực do kích thước lớn và trưởng thành sớm. Cá sấu có thể là một ngoại lệ vì chúng thỉnh thoảng ăn thịt trăn. Theo Bartoszek, cá sấu mõm ngắn và trăn Miến Điện là kẻ thù của nhau.

Trong các cuộc đối đầu giữa cá sấu và trăn Miến Điện, kích thước đóng vai trò quan trọng và rất có thể quyết định kết quả. Khi hai loài còn nhỏ, chúng dễ bị săn mồi hơn. Một con trăn mới nở không phải là đối thủ của một con cá sấu trưởng thành và ngược lại.

“Chúng tôi đã theo dõi bằng sóng radio cả những con trăn nở và con trăn trưởng thành rơi vào bụng cá sấu, nhưng vẫn chưa có dữ liệu đáng tin cậy về tần suất săn mồi từ hai bên. Vào mùa đông, trăn trưởng thành thường quan tâm hơn đến việc kết đôi và làm không ăn nhiều. Nhưng con cá sấu mõm ngắn vẫn nằm trong danh sách săn mồi của trăn nếu có cơ hội “, Bartoszek chia sẻ.

Khả năng một con trăn lớn ăn thịt một con cá sấu lớn là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, nghiên cứu từ xa của Bartoszek và cộng sự đã chỉ ra rằng những con cá sấu lớn có nhiều khả năng ăn những con trăn lớn hơn. Bartoszek không để ý đến những trường hợp trăn ăn xác cá sấu chết. Bartoszek cho biết: “Cá sấu mõm ngắn Mỹ trưởng thành lớn vẫn là vua của Everglades và chúng sẽ giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc chạm trán với trăn Miến Điện.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng trăn Miến Điện có thể là kẻ săn mồi hàng đầu ở Everglades. Theo Michael Kirkland, nhà sinh vật học tại Cơ quan quản lý nước Nam Florida, cả trăn và cá sấu đều có cơ hội chiến thắng nếu chúng chiến đấu với nhau.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/so-sanh-suc-manh-cua-tran-mien-dien-va-ca-sau-4495656.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button