Sức Khỏe

Sở Y tế TP HCM chấn chỉnh tình trạng chậm cấp túi thuốc cho F0

Thành phố Hồ Chí MinhTrước tình trạng F0 không liên hệ được với trạm y tế để được tư vấn và cấp túi thuốc, Sở Y tế đã nhắc nhở và thành lập 10 đoàn kiểm tra.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về việc phòng chống bệnh Covid-19 chiều 15/11, khi báo chí đặt câu hỏi về việc một số F0 phản ánh không liên hệ được với các cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc. Đối với việc xử lý, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hùng thừa nhận có sự chậm trễ trong việc cấp phát thuốc, trong đó có thuốc kháng vi rút molnupiravir cho nhóm F0.

Khi nắm tình hình, Sở Y tế đã có văn bản nhắc nhở các địa phương, đồng thời thành lập 10 đoàn kiểm tra để nhắc nhở, hướng dẫn nếu cán bộ y tế vì nhiều lý do chưa hiểu rõ quy định hoặc chưa hiểu hết quy định. Chiều 13-11, Sở Y tế đã có buổi làm việc với 22 giám đốc trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức để nắm bắt một lần nữa vấn đề này.

“F0 được cách ly tại nhà, có chỉ định, đủ điều kiện sử dụng túi thuốc, trong đó có thuốc molnupiravir, nhưng nếu trạm y tế không cấp phát thuốc thì trạm sẽ xử lý”, ông Hùng nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, Sở sẽ giám sát chặt chẽ tình trạng này. Trạm y tế nếu người dân gọi đến nhưng không có người tiếp nhận sẽ phải giải thích và khắc phục sự cố.

Tính đến chiều 3/11, TP.HCM còn tồn 20.000 bao thuốc C (molnupiravir), chưa kể những bao đã bàn giao cho địa phương nhưng chưa phân phối cho F0.

“Trong giai đoạn này, thành phố có đủ thuốc để cung ứng theo chỉ định F0”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Hùng phân tích, không phải F0 nào cũng có chỉ định sử dụng túi C. Điều kiện đầu tiên là người bệnh phải đồng ý sử dụng. Đồng thời, bệnh nhân phải đáp ứng các điều kiện chuyên môn như đủ 18 tuổi, không mang thai hoặc dự định có thai, không mắc bệnh gan, thận cơ bản và đang có các triệu chứng của Covid-19. Molnupiravir chỉ nên được sử dụng khi có đơn của bác sĩ và có sự đánh giá chuyên môn của bác sĩ.

Ghi nhận sơ bộ từ 10 đoàn kiểm tra cho thấy, một số bệnh nhân không đủ điều kiện sử dụng thuốc; hoặc một người có đủ điều kiện nhưng không đồng ý sử dụng nó. Tuy nhiên, cũng có tình trạng cán bộ y tế chưa làm hết trách nhiệm với người dân, ông Hùng nói.

Ngày 11/9, Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng đã có công văn gửi các quận, huyện, trung tâm y tế về việc chấn chỉnh việc chăm sóc và quản lý F0 cách ly tại nhà trên địa bàn. Trong đó yêu cầu cấp bao thuốc điều trị. trong vòng 24 giờ, đặc biệt chú ý tuân thủ hướng dẫn và cấp phát molnupiravir theo hướng dẫn cho tất cả các đối tượng F0 được cách ly tại gia đình và các cơ sở cách ly trên địa bàn.

Động thái này được sở y tế thành phố đưa ra sau khi nhận được nhiều phản ánh về việc người dân tự xét nghiệm dương tính nhưng không liên hệ được với trạm y tế phường, xã, thị trấn để được tư vấn và phát túi. thuốc điều trị.

Đầu tháng 10, Sở Y tế cũng đã báo cáo Bộ Y tế phối hợp với cơ quan chức năng xác định một số cá nhân, đơn vị trên địa bàn quận 10, Bình Tân, Tân Phú có dấu hiệu nhiễm khuẩn. kinh doanh bất hợp pháp thuốc kháng vi-rút molnupiravir.

Tính đến chiều 14/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận hơn 448.000 ca nhiễm Covid-19, do Bộ Y tế công bố. Hồ Chí Minh có hơn 47.000 con F0 được cách ly và xử lý tại nhà, chiếm khoảng 73% trên tổng số 64.000 con F0 đang được xử lý. Dịch tại TP.HCM được đánh giá ở cấp độ 2 (có 10 địa phương đạt cấp 1; 11 địa phương đạt cấp 2; riêng Cần Giờ là cấp 3).

Thư tiếng Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/so-y-te-tp-hcm-chan-chinh-tinh-trang-cham-cap-tui-thuoc-cho-f0-4386131.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button