Sức Khỏe

Sốc phản vệ bởi 60 vết ong đốt

Thái nguyênMột phụ nữ khoảng 40 tuổi, bị ong đốt vào đầu, mặt, cổ, toàn thân, choáng váng, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên ngày 1/12 thông tin, da bệnh nhân nổi gân tím, đau dữ dội, chỗ đốt sưng tấy đỏ, huyết áp khó đo, trên cơ thể có khoảng 60 vết ong đốt. cơ thể, chủ yếu trên đầu, mặt và cổ. Bệnh nhân được các bác sĩ sơ cứu, cho thở ôxy, xét nghiệm máu và được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 do bị ong đốt.

Sau khi điều trị theo phác đồ sốc phản vệ, bệnh nhân đã tỉnh, tự thở được, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phản ứng phản vệ xảy ra khá nhiều, có thể do thuốc hoặc hóa chất điều trị, dị ứng thức ăn, hóa mỹ phẩm và do côn trùng đốt. Bệnh diễn tiến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường và dễ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của sốc là mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, tức ngực, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, cáu kỉnh, nói lắp, lú lẫn, hôn mê, thậm chí tử vong. . Nọc độc của ong gây tổn thương tế bào cơ thể như suy nhược cơ, tiêu cơ vân cấp, suy thận cấp, tổn thương đa cơ quan …

Theo các bác sĩ, khi bị ong tấn công, nạn nhân phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực bị ong đốt. Tuyệt đối không dùng cành cây, quần áo xua đuổi vì càng xua đuổi, ong sẽ càng tấn công lại.

Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Xác định loài ong để ước tính độc tính. Một số loài ong như ong rừng, ong bắp cày… thường có nọc độc mạnh, rất nguy hiểm. Người bị ong đốt có triệu chứng đau nhiều, mệt mỏi, thậm chí khó thở, phù mặt, tiểu ra máu …

Các chuyên gia khuyến cáo không nên phá tổ ong; thường xuyên dọn dẹp, phát quang bụi rậm xung quanh nhà; đứng hoặc ngồi yên khi ong bay đến gần. Trong trường hợp nuôi ong lấy mật, khi tiếp xúc với ong cần mặc quần áo bảo hộ, kín mít để giảm thiểu nguy cơ bị ong đốt. Khi đi rừng, đi dã ngoại tránh mặc quần áo sặc sỡ; Không dùng nước hoa, dầu gội, mỹ phẩm … có mùi thơm ngào ngạt sẽ thu hút ong.

Thuý Quỳnh