Kinh Doanh

“Soi” năng lực của “ông trùm” Minh Quân


Những ngày gần đây, thông tin hơn 200 công nhân môi trường của Công ty Minh Quân bị nợ lương, nhiều người phải đi nhặt ve chai kiếm sống đang gây xôn xao dư luận.

Trước nỗ lực đòi lương của công nhân và sức ép từ nhiều phía, ngày 19/6, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (đổi tên thành Công ty Minh Quân) mới tạm ứng 500 triệu đồng vào lương công ty. nhân. Số dư còn lại sẽ thanh toán trước ngày 10/7.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin về việc hơn 200 công nhân làm công tác vệ sinh môi trường bị nợ lương.

Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội và các cơ quan liên quan có biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân vệ sinh môi trường, báo cáo thành phố trước ngày 30. Tháng 6 năm 2021.

Kiểm tra năng lực của ông trùm Minh Quân - công ty thu gom rác nợ nhân viên 6 tháng lương - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (quê Thái Bình) là một trong những công nhân bị công ty Minh Quân nợ lương. Ngoài giờ làm, chị Uyên còn đi nhặt ve chai, giấy … để bán kiếm thêm thu nhập.

Kiểm tra năng lực của ông trùm Minh Quân - công ty thu gom rác nợ nhân viên 6 tháng lương - Ảnh 2.

Anh Đăng bị tai nạn lao động, cụt một chân hơn 20 năm nay kiếm sống từ 50.000 – 70.000 đồng từ việc dọn rác. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, công ty Minh Quân trả lương chậm và sau đó nợ anh 7 tháng lương.

Trao đổi với báo Người Lao động, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết, so với thời điểm đấu thầu ban đầu, khối lượng rác do doanh nghiệp vận chuyển đã phát sinh rất nhiều.

Nguyên nhân của việc nợ lương một phần do khối lượng rác đã được nghiệm thu cũng như khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng mà công ty chưa thanh toán kịp, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm vẫn chưa thanh toán nốt số tiền còn lại cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, một đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, dù với lý do gì thì Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vẫn không thể từ chối trả lương cho công nhân. Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các quận, huyện liên quan phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với người lao động.

LƯƠNG NHÂN VIÊN THƯỜNG XUYÊN

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân trúng gói thầu thu gom rác giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Đến cuối năm 2020, công ty này đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

Do không trúng gói thầu thu gom rác quận Nam Từ Liêm năm 2021 nên cuối năm 2020, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng lao động với gần 80 công nhân này.

Dù được coi là một trong những “ông trùm” thu gom rác của Hà Nội, tuy nhiên về quy trình xử lý rác, Công ty Minh Quân, nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội lại để lại nhiều tai tiếng. .

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020, Công ty Minh Quân đã trúng gần 30 gói thầu trên địa bàn Hà Nội với tổng giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tại 9 quận, huyện nơi Công ty Minh Quân nhận thầu vệ sinh môi trường thường xuyên bị chậm lương, dẫn đến công nhân đình công, đình trệ rải rác gây ô nhiễm môi trường khu dân cư tái diễn.

Kiểm tra năng lực của ông trùm Minh Quân - công ty thu gom rác nợ nhân viên 6 tháng lương - Ảnh 3.

Công ty Minh Quân từng khiến Hà Nội “ngập” trong rác. Hình minh họa

Ngoài những yếu kém về năng lực xử lý chất thải, công ty còn vi phạm chế độ, chính sách đối với người lao động. Riêng quận Nam Từ Liêm, công ty nợ lương (từ tháng 7 đến tháng 12/2020) của 80 công nhân nghỉ việc hơn 1,8 tỷ đồng.

Không chỉ thường xuyên nợ lương người lao động mà doanh nghiệp này còn nợ BHXH.

Theo thông báo của BHXH Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2019, Minh Quân nợ BHXH của 656 người lao động trong 12 tháng gần 10 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2019, Minh Quân liên tục “bặt vô âm tín” do nợ tiền đóng BHXH 16 tháng của 590 lao động, với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2020, hơn 800 công nhân, người lao động của Công ty Minh Quân bị doanh nghiệp này nợ hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 10/12/2020, BHXH TP. Hà Nội thông tin, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân vừa khắc phục xong toàn bộ số tiền nợ BHXH lên tới 20 tỷ 250 triệu đồng, tính đến hết tháng 11/2020.

CÔNG SUẤT THẤP NHƯNG LIÊN TỤC TRÚNG CÁC GÓI THẦU LỚN

Không lâu sau khi trúng thầu thu gom rác giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, ngay trong tháng 3/2017, công ty này liên tục gặp “nạn”.

Đỉnh điểm vào ngày 4/3/2017, doanh nghiệp môi trường này “đổ trộm” khoảng 80 tấn rác thải sinh hoạt tại chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm), ngay sau khi tiếp quản mặt bằng. bảng có vài ngày.

Mặt khác, không hiếm trường hợp rác thải thường xuyên được tập kết ở nhiều khu đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường và cản trở giao thông. Thậm chí, rác được để qua đêm, không có biện pháp bảo vệ, nước rỉ rác từ các cần cẩu chảy dọc nhiều tuyến đường, bốc ra mùi hôi thối …

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội, có thời điểm (từ ngày 1/10/2019 đến ngày 6/10/2019), khối lượng rác thải mà Công ty Nam Hà Nội thu gom để xử lý bằng không. khi khối lượng hàng ngày phải thực hiện là hơn 40 tấn.

Được biết, nguyên nhân của tình trạng này là do lực lượng lao động của công ty thời điểm đó đã đình công vì bị nợ lương nhiều ngày.

Kiểm tra năng lực của ông trùm Minh Quân - công ty thu gom rác nợ nhân viên 6 tháng lương - Ảnh 4.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 13-6-2021, dù đang là ngày làm việc nhưng trụ sở Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội “vắng bóng người” Ảnh: Quang Thế.

Kiểm tra năng lực của ông trùm Minh Quân - công ty thu gom rác nợ nhân viên 6 tháng lương - Ảnh 5.

Trụ sở của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội rộng khoảng 20m2. Ảnh: Quang Thế.

Tuy nhiên, trái ngược với năng lực xử lý chất thải yếu kém, tỷ lệ trúng thầu của công ty này tại các dự án trên địa bàn Hà Nội lại rất cao: 96,55%. Cụ thể, trong giai đoạn 2016 – 2020, Tập đoàn Nam Hà Nội đã tham gia 29 gói thầu, trong đó có 28 gói trúng thầu và 1 gói không có kết quả.

Tháng 3/2017, công ty này chính thức bước chân vào lĩnh vực môi trường khi trúng 6 gói thầu, trị giá hơn 1.150 tỷ đồng; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn 9 quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì, Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, Mỹ Đức đều độc lập. và tập đoàn.

Để có được những “địa bàn” này, Công ty Nam Hà Nội đã phải vượt qua hàng loạt đối thủ “nặng ký” với bề dày kinh nghiệm như: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, Công ty cổ phần. Dịch vụ môi trường Thăng Long …

Đáng chú ý, cũng trong khoảng thời gian này, Công ty Nam Hà Nội còn trúng nhiều gói thầu khác như điện chiếu sáng công cộng, xây dựng trường học, giao thông, công trình văn hóa, chỉnh trang đô thị… trên địa bàn Hà Nội với tổng số lượng gần 30 gói.

Theo cam kết của Nhà thầu Minh Quân, thời hạn cung cấp dịch vụ công ích vệ sinh môi trường Hà Nội đến hết ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, sau những lùm xùm bị tố thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực khiến rác thải tồn đọng ngày này qua ngày khác, vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, … giai đoạn 2021-2024, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã bị loại khỏi nhiều hồ sơ dự thầu. .

CÔNG TY MINH QUÂN LÀ AI?

Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội được thành lập vào tháng 5 năm 2007, có trụ sở chính tại 28A, TT10, Khu đô thị Văn Quán – Yên Phúc. , Phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội với vốn điều lệ 59 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính theo đăng ký kinh doanh là xây dựng và kinh doanh phụ tùng máy.

Tuy nhiên, chỉ trong 13 năm (2007-2020), công ty này đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khoảng 20 lần. Điều đáng chú ý là sau mỗi lần trúng thầu lên tới hàng nghìn tỷ đồng, công ty này liên tục thay đổi Giám đốc và người đại diện theo pháp luật.

Năm 2016 là ông Phùng Minh Đạt, tháng 1/2018 là bà Đinh Thị Dung, tháng 8/2018 là ông Phạm Toàn Phước thay thế và năm 2020 là ông Nguyễn Thanh Tùng. Đặc biệt, trong vòng 2 năm từ tháng 8/2018 đến 2020, vị trí này tiếp tục được thay đổi 7 lần.

Đến tháng 11/2020, người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc công ty là ông Nguyễn Khắc Công sau khi đổi tên từ Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ cao Minh Quân thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

Kiểm tra năng lực của ông trùm Minh Quân - công ty thu gom rác nợ nhân viên 6 tháng lương - Ảnh 6.

Trong 13 năm kể từ khi thành lập, Công ty Minh Quân đã hơn 20 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất, người đại diện theo pháp luật hiện tại của Hanoi South Group là ông Trần Quang Tuấn (SN 1965). Công ty đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó ngành nghề kinh doanh chính là tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại.

Ngoài Tập đoàn Nam Hà Nội, doanh nhân sinh năm 1965 này còn là ông chủ của Công ty TNHH Tuấn Tú Phú Thọ, hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực chuẩn bị sân golf.

Cơ cấu tài sản cho thấy công ty chủ yếu dựa vào nợ. Theo thông tin của Dân Việt, Công ty Nam Hà Nội duy trì nợ phải trả ở mức 1 đồng vay 4 đồng là tỷ lệ đòn bẩy tài chính đáng báo động và tiềm ẩn nhiều rủi ro, kể cả đối với các doanh nghiệp nhỏ. Ngành bất động sản.

Cụ thể, năm 2016, trong khi vốn chủ sở hữu của Công ty chỉ đạt 61,8 tỷ đồng thì nợ phải trả của Công ty đã tăng lên xấp xỉ 214 tỷ đồng, tương đương hệ số 3,5 lần.

Kéo dài sang các năm tiếp theo, hệ số nợ phải trả / vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội năm 2017 và 2018 lần lượt duy trì ở mức 3,7 lần và 3,1 lần. Đặc biệt đến năm 2019, hệ số này tăng vọt lên 4,3 lần.

Kiểm tra năng lực của ông trùm Minh Quân - công ty thu gom rác nợ nhân viên 6 tháng lương - Ảnh 7.

(Đồ họa: NĐT)

Trái ngược với tình trạng nợ nần chồng chất, doanh thu của Công ty Nam Hà Nội khá bèo bọt và trồi sụt, có xu hướng giảm rõ rệt trong giai đoạn 2017 – 2019.

Theo báo VietnamFinance, với đội ngũ 5 thành viên (công ty mẹ), Minh Quân đã mang về doanh thu 200 tỷ đồng năm 2016, tăng gấp rưỡi lên gần 300 tỷ đồng năm sau … nhưng sang năm sau. Năm 2019 bất ngờ giảm mạnh tới 130 tỷ đồng.

Có thể thấy, khả năng sinh lời của Minh Quân trong những năm gần đây rất yếu, và nếu không có sự bứt phá khỏi xu hướng kinh doanh ngược dòng thì không loại trừ khả năng đến cuối năm 2020 doanh nghiệp này đã lỗ.

hải yến

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button