Kinh Doanh

Sớm áp dụng ‘hộ chiếu vaccine’ để cứu hàng không

Theo VABA, doanh thu của các hãng hàng không Việt Nam năm 2020 sẽ giảm trên 60% (khoảng 100.000 tỷ đồng). Số tiền phải nộp ngân sách nhà nước cũng giảm tương ứng, trong khi năm 2019, các hãng hàng không đã nộp thuế, phí trực tiếp và gián thu hơn 20.000 tỷ đồng.

Năm 2020, các hãng hàng không như VNA, Vietjet, Bamboo lỗ 16.000 tỷ đồng. Hiện nợ ngắn hạn và nợ đến hạn của 3 hãng đã lên tới 36.000 tỷ đồng (riêng VNA là 20.000 tỷ đồng).

Áp dụng 'giấy thông hành vắc xin' sớm để tiết kiệm hàng không - 1

Đề xuất sớm áp dụng ‘giấy thông hành vắc xin’ để cứu hàng không.

Năm 2021, đợt dịch thứ 3 và 4 bùng phát vào cao điểm Tết cổ truyền và mùa hè đã khiến doanh thu hàng không giảm sâu (riêng tháng 5 và tháng 6 doanh thu giảm 90% so với cùng kỳ năm 2020), khiến các hãng hàng không càng dễ bị tổn thương hơn. kiệt sức. Trong khi đó, để duy trì hoạt động tối thiểu trong mùa dịch, các hãng hàng không phải chi hơn 100 tỷ đồng / ngày.

Giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hàng không được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mới đây, nhưng theo hiệp hội này, cần tập trung thêm hai giải pháp lớn để tháo gỡ khó khăn cho hàng không, đó là xem xét sử dụng “hộ chiếu vắc xin”. và hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi.

Cụ thể, VABA đề nghị Chính phủ chỉ đạo nới lỏng quy định đi lại, cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin. Từng bước nới lỏng quy định nhập cảnh, cách ly đối với hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ và có kế hoạch sớm mở lại các chuyến bay quốc tế.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2021 của IATA, 81% người được phỏng vấn có nhu cầu đi du lịch lại sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, 84% người được hỏi sẽ không đi du lịch đến các quốc gia vẫn có chính sách kiểm dịch. Hiện nay, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia đã cho phép các chuyến bay quốc tế mà không áp đặt cách ly đối với những khách có hộ chiếu tiêm vắc-xin.

Nhiều hãng hàng không, ngành du lịch và nên kinh tê Nhiều quốc gia đang phục hồi và phát triển nhanh chóng do việc tiêm chủng rộng rãi và việc áp dụng giấy thông hành vắc xin. Qua đó, cũng làm tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng không và du lịch quốc tế.

Bên cạnh hộ chiếu vắc xin, VABA cũng đề xuất hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi. Theo Thông tư 04/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định việc tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0%.

Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ, đề xuất Quốc hội cho phép áp dụng cơ chế tái cấp vốn 5.000 – 6.000 tỷ đồng tương tự như Tổng công ty Hàng không Việt Nam, thời gian tái cấp vốn là 12 tháng và có thể được gia hạn. tự động hai lần cho các hãng hàng không khác, căn cứ vào quy mô, thị phần, vai trò, đóng góp cụ thể của từng hãng hàng không để hỗ trợ thanh khoản.”, VABA đề xuất.

Nên cho các hãng hàng không vay gói tín dụng khoảng 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giảm 4%, thời hạn 3-5 năm để các hãng hàng không duy trì nguồn lực, có vốn phục hồi và phát triển.

Đồng thời, đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng không nói chung, việc giảm lãi suất 2% theo Nghị quyết số 84 ngày 29/5/2020 cũng được Chính phủ áp dụng.

.

Nguồn: https://vtc.vn/som-ap-dung-ho-chieu-vaccine-de-cuu-hang-khong-ar620733.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button