Thế Giới

Sớm có dữ liệu về thị trường lao động để có giải pháp hỗ trơ


Chú thích ảnh
Nhiều người từ vùng dịch trở về các tỉnh miền Tây, trong đó có Đồng Tháp bằng xe máy. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH), đến tháng 8/2021, báo cáo nhanh các tỉnh phía Nam cho thấy, cả nước có khoảng 2,5 triệu lao động phải ngừng việc, chiếm 70% lao động. phải ngừng hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Do không có việc làm, nhiều lao động đã quyết định về quê và để lại khoảng trống lớn về nhân lực khi bước vào thời kỳ phục hồi.

Theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH, việc hàng trăm nghìn người lao động phải “vượt rào” về quê trong mùa dịch bệnh như những ngày qua là một bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý phòng chống dịch. hoạt động tại các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Đây là những khu vực kinh tế trọng điểm, thu hút lượng lớn lao động nước ngoài đến làm việc. Tại Bình Dương, ước tính có 60-70% công nhân tại các khu công nghiệp là người nước ngoài. Về quy định, người lao động ở đâu thì chính quyền địa phương ở đó phải có trách nhiệm chăm lo đời sống cho họ. Nhưng đến nay, tại các khu công nghiệp lớn ở khu vực phía Nam, vấn đề an sinh xã hội cho người lao động ngoại tỉnh vẫn chưa được thực hiện tốt. Vì vậy, nhiều công nhân sống ở đây hàng chục năm nhưng vẫn là người ở trọ, không biết sẽ gắn bó lâu dài, khi dịch bệnh xảy ra, đồng lương ít ỏi, không chịu nổi, công nhân phải tìm đủ mọi cách. đường về nhà.

Ông Phạm Minh Huấn cho biết: Việc người lao động về quê đặt ra câu hỏi là các tỉnh đã biết số liệu về lao động chưa, số liệu về lao động giữa các địa phương có liên thông, thống nhất với nhau hay không, để có số liệu này thì có phương án. hỗ trợ người về quê, ở lại thành phố? Việc xây dựng nguồn dữ liệu thị trường lao động và liên kết giữa các tỉnh đóng vai trò quan trọng nhưng lâu nay nguồn dữ liệu này chưa có và chỉ dựa vào số liệu của Tổng cục Thống kê. Ngoài ra, việc kết nối lao động hiện nay chủ yếu vẫn do người lao động và doanh nghiệp tự tìm đến nhau, mang tính tự phát. Ở các nước trên thế giới, khi xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động không chỉ giúp các cơ quan hoạch định chính sách hiểu chính xác hơn vấn đề cung cầu lao động của từng địa phương mà còn giúp giải quyết nhiều vấn đề về lao động. Việc xây dựng dữ liệu sẽ có các biện pháp hỗ trợ cụ thể hơn.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), lâu nay, các trung tâm kinh tế vẫn thu hút một lượng lớn lao động nhập cư đến làm việc, góp phần giải quyết vấn đề việc làm và cải thiện tình hình lao động. mức sống của một bộ phận người lao động. Tuy nhiên, ở góc độ chính sách an sinh xã hội vẫn còn nhiều bất cập.

Tại một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, nguồn lao động chủ yếu là người ngoại tỉnh, nhưng các công trình phúc lợi như nhà ở xã hội, nhà trẻ tại các khu công nghiệp vẫn rất nghèo nàn so với nhu cầu của người lao động. cử động. “Đây là sự mất cân đối giữa đóng góp của người lao động và mức đầu tư hoàn vốn của nhóm người này. Chính vì vậy, nhiều công nhân coi công việc ở đây chỉ là tạm bợ ”, ông Lê Đình Quang cho biết.

“Vì vậy, khi thu hút lao động vào các khu công nghiệp cũng cần xem xét lại tác động xã hội, tránh thu hút quá nhiều lao động vào một vài khu công nghiệp. Đồng thời, Việt Nam cần xây dựng để có một cơ sở dữ liệu thống nhất về lao động, trong Địa phương nào có lao động làm việc ở địa phương khác cũng như địa phương tiếp nhận lao động cần nắm được số liệu để đưa ra các quyết sách, không chỉ phục vụ công tác quản lý thị trường lao động mà còn đáp ứng công tác phòng chống dịch. Ông cho rằng số liệu về thị trường lao động là “cát cứ” ở từng địa phương và không có số liệu chính xác ”. Lê Đình Quang cho biết.

Đảm bảo cuộc sống ổn định cho người lao động không chỉ là trách nhiệm của địa phương, mà còn là trách nhiệm của các doanh nghiệp cần có sự đầu tư tương xứng cho công tác an sinh xã hội.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button