Tin Tức

Sớm có khung pháp lý phù hợp cho chuyển đổi số báo chí quốc gia

Sửa luật cho phù hợp với thực tế

Theo TS Phan Văn Kiên, Dự thảo Chiến lược số hóa báo chí đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 là một nội dung quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến toàn bộ hệ thống báo chí Việt Nam, cả về nghiệp vụ và quản lý nhà nước. như đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực báo chí.

Chú thích ảnh
Người dùng ngày càng quen với việc đọc tin tức qua di động.

Báo chí là nền tảng chính để tạo ra các nguồn thông tin vô giá. Một thực tế là báo chí đã tác động đến đông đảo công chúng công chúng trên khắp các vùng miền địa lý, trên nhiều lĩnh vực… Báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng đóng vai trò trung gian ở giữa (Phương tiện – Truyền thông – Trung gian) như chất keo, kết nối các cá nhân trong xã hội. Xã hội hiện đại không thể thiếu các phương tiện truyền thông.

Chuyển đổi số nói chung và lý luận báo chí nói riêng là một chương trình hành động mới, khó, thậm chí rất khó, rất mới.

Trong sự phát triển của không gian thông tin hiện nay, việc bảo vệ thông tin cá nhân và mối quan hệ giữa thông tin cá nhân và báo chí phải đồng thời dựa trên hệ thống nhiều luật khác nhau như: Luật An toàn thông tin mạng, Bộ luật Dân sự, Người tiêu dùng. Luật Bảo vệ và các văn bản pháp luật chuyên ngành khác như: Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử …

Tuy nhiên, hiện nay mỗi luật đang nhìn vấn đề này ở những khía cạnh khác nhau và chưa thống nhất. Vì vậy, trong bối cảnh truyền thông mới, trước thách thức về an toàn thông tin nói chung và an toàn thông tin cá nhân trên mạng nói riêng, việc nghiên cứu, xây dựng và ban hành luật bảo vệ thông tin cá nhân là rất cần thiết. Hiện nay trên thế giới có khoảng 40 quốc gia đã ban hành luật bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng.

Theo TS Phan Văn Kiên, nói đến chuyển đổi số của báo chí cũng là nói đến đổi mới hạ tầng công nghệ báo chí. Việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng công nghệ mới phải dựa trên cơ sở pháp luật thích hợp về công nghệ. Vì vậy, cần đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Viễn thông sửa đổi và sớm xây dựng Luật Công nghệ số.

Thực tế, sau hơn 10 năm áp dụng, Luật Viễn thông đã bộc lộ một số điểm chưa phù hợp cần điều chỉnh để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như đáp ứng xu thế phát triển của mạng di động. các loại hình dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới; thúc đẩy hình thành hạ tầng kỹ thuật viễn thông mới kết hợp với các hạ tầng kỹ thuật khác phục vụ nhu cầu phát triển của xã hội và môi trường truyền thông số, trong đó báo chí đóng vai trò quan trọng.

Hướng tới nguồn nhân lực kỹ thuật số

Việc chuyển đổi số hóa hệ thống báo chí không thể cùng một lúc, đồng thời theo một “công thức chung” để áp dụng máy móc cho tất cả các cơ quan báo chí. Tùy theo từng điều kiện, ngữ cảnh và trường hợp mà có những vấn đề riêng.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ quá trình chuyển đổi số của báo chí, truyền thông trước thực tiễn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là tổ chức đào tạo. , nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo để thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu, sản xuất và phân phối nội dung, giám sát và đánh giá chất lượng thông tin.

Trong bối cảnh đó, đòi hỏi các trường đại học có đào tạo chuyên ngành báo chí cần cập nhật, bổ sung kiến ​​thức trong giáo trình, chương trình đào tạo những kiến ​​thức, kỹ năng làm việc trong môi trường báo chí số. cho người học.

“Quan trọng hơn, theo chúng tôi, cần mở các chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành báo chí và truyền thông số. Kiến thức và kỹ năng làm việc trong môi trường báo chí số cần được trang bị một cách hệ thống và bài bản theo chuyên ngành của bản thân, bên cạnh việc cập nhật, bổ sung các chương trình hiện có. Có như vậy, trong tương lai, nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số của báo chí mới đồng bộ cả về tâm lý sẵn sàng đối mặt với báo chí số và kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc. Đó là một trong những vấn đề quan trọng để đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số của nền báo chí cả nước ”, TS Phan Văn Kiên nói.

Nắm bắt được xu thế đó, nhiều cơ sở đào tạo ngành truyền thông hiện nay đã và đang làm các thủ tục cần thiết để mở ngành liên quan đến lĩnh vực báo chí số, như Học viện Bưu chính Viễn thông đang hoàn thiện nội dung báo chí. được sử dụng để mở ra ngành báo chí kỹ thuật số. Trường Đại học Khoa học Huế cũng đã hoàn thành việc thẩm định chương trình để đào tạo chương trình Truyền thông số.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 4033 / QĐ-ĐHQGHN về việc ban hành danh mục các ngành, chuyên ngành đào tạo được quy hoạch cho giai đoạn 2021-2025; trong đó, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được giao phụ trách chuyên ngành Báo chí và Truyền thông số. Hiện nay, Học viện Đào tạo Báo chí và Tuyên truyền cũng đang trong quá trình xây dựng đề án mở ngành đào tạo thí điểm trình độ cử nhân Báo chí và Tuyên truyền và sẽ trình Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt trong thời gian tới.Nguồn: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/som-co-khung-phap-ly-phu-hop-cho-chuyen-doi-so-bao-chi-quoc-gia-20220617181718186.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button