Đời Sống

Sống an toàn với dịch Covid-19: Người Việt ở Singapore không sợ hãi, check-in liền tay | Đời sống

Hơn một năm trước, khi Bản dịch của Covid-19 xuất hiện, các chuyến bay quốc tế bị dừng cho đến nay. Một số Người Việt Nam tại Singapore về nước trên các chuyến bay do Đại sứ quán sắp xếp. Vẫn có nhiều người ở lại, thay vì “đau buồn”, đến nay, họ không còn hoang mang mà bình thản sống chung với dịch vì biết sợ cũng chẳng giải quyết được gì.

Mở quán ăn miễn phí cho người Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Chị Yuki Trần (chủ nhà hàng “Ăn là ghiền” khu Geylang) được cộng đồng mạng yêu thích con người Việt Nam Singapore nổi tiếng tích cực hỗ trợ người Việt mắc kẹt tại đảo quốc sư tử Do dịch Covid-19, có việc làm, giấy tờ cư trú chờ chuyến bay về nước.
Sống an toàn với đại dịch Covid-19: Người Việt ở Singapore không sợ, check in ngay - ảnh 1

Những nơi công cộng yên tĩnh hơn vì dịch Covid-19

Bà Yuki cho biết, bà sang đây từ năm 2014 và làm môi giới lao động nên có nhiều mối giao việc để kết nối những người Việt Nam mắc kẹt tại đây. Lúc chưa có bản dịch, phí mỗi tài liệu là 4.000 USD, giờ chị chỉ mất 800 USD cho giấy tờ và tiền bảo hiểm. Người nào kẹt tiền, họ đều cho nợ để chờ lương sau sẽ trả. Nhiều người khác đang không tìm được việc làm cũng được cô giúp kéo dài thời gian lưu trú miễn phí để chờ chuyến bay trở về.

Cô chia sẻ: “Đúng luật Singapore là sau khi cắt thẻ lao động sẽ có giấy ở lại 1 tháng để chuẩn bị thủ tục về nước. Nhưng vì dịch bệnh nên các bạn không thể về nhà, lẽ ra chủ và người môi giới của họ phải có trách nhiệm kéo dài họ để chờ chuyến bay trở về, nhưng họ bị phớt lờ. Công nhân Việt đến Bộ Lao động trình báo nhưng họ lại đẩy lại cho chủ và người môi giới. Bằng cách đó, họ có thể vướng vào tội lưu trú bất hợp pháp ở đây, vì vậy tôi sẽ làm việc miễn phí cho họ hoặc tìm việc cho họ. “
Sống an toàn với đại dịch Covid-19: Người Việt ở Singapore không sợ, check-in ngay - ảnh 2

Mọi người tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Và cứ sau 2 tuần, người Việt mắc kẹt tại Singapore lại phải gia hạn một lần nên số lượng trường hợp Yuki hỗ trợ mỗi ngày lên đến khoảng 40 người. Bên cạnh đó, những ai khó khăn, Yuki còn mời đến nhà hàng miễn phí, hoặc hỗ trợ mì gói, nước mắm, dầu ăn.

Theo bà, luật ở Singapore rất nghiêm, nên nếu chậm gia hạn, người Việt ở đây có thể bị phạt. Nếu chẳng may gặp công an kiểm tra giấy tờ khi quá hạn bạn sẽ bị bắt nên việc làm giấy tờ hợp lệ là vô cùng quan trọng.

Cũng như nhiều người Việt khác tại đây, khi dịch Covid-19 bùng phát, bà Yuki rất lo lắng vì nhà hàng vừa mới khai trương. Bây giờ, tuy dịch đã kéo dài nhưng thấy ý thức của người dân và các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền nên chị yên tâm hơn, bình tâm sống chung với dịch.

Sống an toàn với đại dịch Covid-19: Người Việt ở Singapore không sợ, check in ngay - ảnh 3

Kể từ khi dịch bùng phát, người Việt tại Singapore luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài

Chị Nguyễn Ngọc Dương Xuân (ở khu Clementi), cho biết từ ngày 8/5 đến 30/5, Singapore yêu cầu không quá 5 người tụ tập nơi công cộng, mỗi gia đình chỉ được tiếp 5 khách riêng. Mọi người cũng được yêu cầu không tụ tập nhiều hơn hai lần một ngày. Nhân viên văn phòng sẽ được giảm từ 75% đến 50%. Đám tang có tới 30 người tham dự. Các chương trình thể thao Một số khán giả phải dừng lại, chuyến lưu diễn lên đến 20 người…

Người Việt Nam ở Singapore không bị ảnh hưởng nhiều vì các công ty thuê người nước ngoài đang kẹt lại Singapore nên hầu hết mọi người đều kiếm được việc làm.

“Ở đây, nếu bạn vi phạm khoảng cách sẽ bị phạt 300 USD ngay lập tức, nếu không chấp hành yêu cầu cách ly tại nhà sẽ bị phạt 10.000 USD hoặc phạt tù 6 tháng hoặc cả hai. Kể từ khi có yêu cầu cấm tụ tập trên 5 người, lượng người đi chơi cũng giảm hẳn, trung tâm mua sắm vắng tanh, chỉ có các nhà hàng là vẫn đông khách ”, ông Xuân nói.

“Không thể chơi với luật”

Anh Phùng Văn Duy (ở khu Sembawang, Singapore) cho biết, thời gian gần đây nơi anh sinh sống có một vài trường hợp mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Những người Việt ở đảo quốc sư tử thường chia sẻ với nhau qua mạng xã hội, qua đó, Duy biết được nhiều người chưa kịp về nước. tìm kiếm một công việc cầm cự, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.
Sống an toàn với đại dịch Covid-19: Người Việt ở Singapore không sợ, check in ngay - ảnh 4

Đường phố và trung tâm mua sắm không còn đông đúc như trước

Cũng theo ông Duy, Singapore đang cấm tụ tập trên 5 người, kể từ khi bùng phát dịch năm ngoái đến nay, tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, kể cả khi đó có trường hợp nhiễm Covid-19. không còn nữa.

“Luật bên này không đùa được đâu, nếu không tuân thủ sẽ bị phạt ngay, lần đầu hơi nhẹ nhưng lần thứ hai thì rất nặng. Các trung tâm thương mại, nơi công cộng vẫn có người qua lại nhưng không được.” đông như trước, vào quán mỗi bàn phải cách nhau ít nhất 1m, lúc có dịch mình cũng sợ nhưng giờ quen rồi, nếu tuân thủ tốt luật thì sẽ bảo vệ được mình và mọi người. khác ”, Duy nói.

Tương tự, anh An Gia Bảo (ở khu Toa Payoh, Singapore) cũng cho biết, nước này có chính sách phạt rất nặng những ai không đeo khẩu trang nơi công cộng, mức phạt có thể lên tới 10.000 USD.

Sống an toàn với đại dịch Covid-19: Người Việt ở Singapore không sợ, check-in ngay - ảnh 5

Mọi người “bình tĩnh” và biết cách tự bảo vệ mình trong trận dịch Covid-19

“Hiện tại, bên này đang sử dụng ứng dụng TraceTogether của Mỹ để theo dõi dấu vết liên lạc của mọi người. Khi ra vào các trung tâm thương mại hay các địa điểm công cộng, bạn phải đăng ký bằng ứng dụng. Những ai không có điện thoại thông minh phải mang theo IC là Thẻ Căn cước công dân đến địa phương quản lý gần nhất để lấy mã thông báo (ví dụ như chìa khóa ô tô), sau đó làm thủ tục đăng ký. Token này sẽ tích hợp tất cả thông tin cá nhân của người được cấp, việc check-in có thể được quản lý và theo dõi ở bất kỳ đâu ”, ông Bảo nói.

Cũng như bao người khác, hơn một năm trở lại đây, cuộc sống của anh Bảo bị đảo lộn. Bạn phải chuyển sang Học trực tuyến, hạn chế tụ tập nơi đông người, ra khỏi nhà luôn đeo khẩu trang.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/song-an-toan-voi-dich-covid-19-nguoi-viet-o-singapore-khong-so-hai-check-in-lien-tay-1382951.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button