Kinh Doanh

Sông cạn nước đe dọa kinh tế Trung Quốc


Nhiều nhà máy của Trung Quốc đã phải đóng cửa vì thiếu điện, do mực nước sông xuống thấp ảnh hưởng đến hoạt động thủy điện.

10 năm nay, ông Wan Jinjun (62 tuổi) ngày nào cũng bơi ở sông Dương Tử. Tuy nhiên, chưa bao giờ anh thấy hạn hán như lúc này. So với cùng kỳ mọi năm, mực nước sông này ở mức thấp nhất trong vòng 157 năm.

“Mực nước tiếp tục giảm”, Wan nói. Tuần trước, anh đã phải xuống gần 100 bậc thang – một ngày ngập nước – để giải nhiệt trong một ngày oi ả.

Mùa hè khắc nghiệt đã gây thiệt hại cho con sông dài nhất châu Á. Sông Dương Tử hiện cung cấp nước cho các trang trại lớn và các nhà máy thủy điện, trong đó có đập Tam Hiệp – nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới.

Mực nước trên sông Dương Tử xuống thấp đã ảnh hưởng đến việc phát điện tại nhiều nhà máy quan trọng, gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng. Các thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải, đang tắt đèn và thang cuốn, đồng thời sử dụng ít điều hòa hơn.

Bờ sông Dương Tử ở Vũ Hán ngày 22 tháng 8. Ảnh: Bloomberg

Bờ sông Dương Tử ở Vũ Hán ngày 22/8. Ảnh: Bloomberg

Tesla đã cảnh báo về sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng của mình với nhà máy ở Thượng Hải. Toyota và Contemporary Amperex Technology, nhà sản xuất pin xe điện hàng đầu thế giới, đã phải đóng cửa các nhà máy vì thiếu điện.

Với biến đổi khí hậu gây ra các đợt nắng nóng và hạn hán thường xuyên và dai dẳng hơn, tình trạng mất điện hiện đang đặt ra câu hỏi dài hạn về sự phụ thuộc vào thủy điện của Trung Quốc. Đây là nguồn năng lượng chiếm khoảng 18% sản lượng điện vào năm 2020, theo BloombergNEF.

Mặc dù cuộc khủng hoảng năng lượng ít nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2021 – khi tình trạng thiếu than dẫn đến việc cắt điện trên diện rộng – nó vẫn làm tăng thêm thách thức mà các nhà chức trách phải đối mặt. Giờ đây, họ phải vực dậy một nền kinh tế đã bị tàn phá bởi các cuộc phong tỏa chống dịch bệnh và một cuộc khủng hoảng bất động sản.

Tỉnh Tứ Xuyên, nơi chịu hạn hán tồi tệ nhất kể từ những năm 1960, cho đến nay là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc nhiều vào thủy điện. Khi sản lượng điện giảm đi một nửa, nhu cầu sử dụng điện do nhiệt sẽ tăng 25%. Điều này gây áp lực lên lưới điện của tỉnh, nơi phục vụ dân số bằng Đức và các khu công nghiệp nơi đặt các nhà cung cấp của Tesla.

Trung Quốc, quốc gia có số lượng pin mặt trời và tuabin gió lớn nhất thế giới, đang đổ tiền vào năng lượng tái tạo để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu. Các công ty Trung Quốc đã đầu tư 98 tỷ USD vào năng lượng sạch trong nửa đầu năm 2022, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Theo nhà phân tích Hanyang Wei của BloombergNEF, tình trạng thiếu điện ở Tứ Xuyên cho thấy thủy điện, thường được coi là nguồn năng lượng tái tạo ổn định nhất, vẫn không đáng tin cậy bằng than đá. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về khả năng chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Trung Quốc. Bởi vì điện gió và năng lượng mặt trời thậm chí còn kém ổn định hơn.

Sau cuộc khủng hoảng năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu lên kế hoạch sản xuất nhiều điện than hơn. Các mỏ than đã tăng sản lượng 11% trong năm nay. Li Shuo, một nhà phân tích của Tổ chức Hòa bình Xanh Đông Á, cho biết tình hình ở Tứ Xuyên gợi nhớ đến sự cố mất điện ở tỉnh Hồ Nam vào cuối năm 2020, khi thời tiết lạnh giá nghiêm trọng làm giảm lượng gió và khiến nhu cầu điện để sưởi ấm tăng lên. Chính phủ đã phản ứng bằng cách phê duyệt một loạt nhà máy điện than ở Hồ Nam.

Lượng than dự trữ đầy đủ đã giúp cuộc khủng hoảng không lan sang các khu vực khác của Trung Quốc. Tuy nhiên, nó không làm được gì nhiều đối với Tứ Xuyên, nơi thủy điện chiếm hơn 3/4 công suất phát điện.

Mặc dù vậy, tình hình hiện tại được cho là sẽ ít thách thức hơn so với năm ngoái do các biện pháp khắc nghiệt nhất chủ yếu được thực hiện ở Tứ Xuyên, nơi chỉ chiếm 5% GDP của cả nước. Tuy nhiên, nó có thể gây rủi ro cho nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Các nhà kinh tế đã hạ triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay xuống dưới 4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% của chính phủ.

Ở Vũ Hán, nhiệt độ mùa hè này thường xuyên lên tới 40 độ C. Công ty của Luo Yi (26 tuổi) hồi đầu năm đã chuyển cảng nổi gần bờ để có thêm chỗ cho hoạt động vận chuyển hàng hải trên kênh cạn. . “Đây là mùa hè nóng nhất mà tôi có thể nhớ được,” Luo nói, cố gắng trú trong bóng râm tại một bến phà dọc sông Dương Tử.

Khách hàng tự đi bộ trên thang cuốn ngừng hoạt động tại một trung tâm mua sắm ở Vũ Hán vào ngày 22 tháng 8. Ảnh: Bloomberg

Khách hàng tự đi bộ trên thang cuốn ngừng hoạt động tại một trung tâm mua sắm ở Vũ Hán vào ngày 22/8. Ảnh: Bloomberg

Tại Heartland 66, một trong những trung tâm mua sắm sang trọng hàng đầu của Vũ Hán với các cửa hàng như Gucci, Prada và Tiffany & Co., lệnh giảm tiêu thụ điện đồng nghĩa với việc người mua sắm phải đi bộ trên thang cuốn. Điều hòa không khí cũng bị ngắt khiến các khu ẩm thực trên tầng cao nhất trở nên ngột ngạt.

Gần bến Hán Khẩu trên sông Dương Tử ở Vũ Hán, ông Jiang Guangming, 65 tuổi, ngâm mình trong nước để tránh ánh nắng chiếu vào vai. Ông đã chèo thuyền trên con sông này từ khi còn trẻ. “Những năm trước, nước dâng cao ngập mặt đường. Nhưng năm nay, cát dưới lòng sông lộ cả ra ngoài”, vị này nói.

Phiên An (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button