Sức Khỏe

Sống khỏe giữa Covid-19: Bài tập yoga đơn giản giữ thân tâm bình an | Sức khỏe

Tại sao yoga lại trở thành một bộ môn được quan tâm nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch? Huấn luyện viên yoga Nguyễn Hoàng Lộc (Trung tâm đào tạo huấn luyện viên Yoga và Thiền Trái Tim Vàng, TP.HCM) cho biết, đây là bộ môn có thể tập một mình tại nhà, nơi vắng vẻ, không có nhiều dụng cụ phụ trợ. hoặc chiếm nhiều dung lượng.

Theo HLV Hoàng Lộc, thở là một trong những công cụ hữu hiệu để đối mặt với những bất an mà đại dịch Covid-19 mang lại cho mỗi cá nhân. Thở đúng cách giúp tăng dung tích phổi. Khi bạn nhận ra và kiểm soát hơi thở của mình, sự bình yên sẽ đến nhanh hơn. “Với yoga, chúng ta có thể nhận biết được hơi thở của mình thông qua những chuyển động nhanh – chậm ”, anh Lộc nói.

Bản chất của việc tập thở là để ổn định cơ thể và mang lại sự thanh thản cho cả tinh thần và thể chất. Quá trình này đòi hỏi sự kết hợp của các yếu tố: cơ thể vật chất, năng lượng, cảm xúc, tâm trí và tinh thần. “Khi bạn muốn đạt đến tâm trí, bạn phải đi qua hơi thở. Muốn tiếp cận hơi thở thì trước hết cần tiếp cận thể chất bằng các bài tập, bài khởi động ”, HLV Hoàng Lộc cho biết.

Đây là 2 bài tập đơn giản mà huấn luyện viên Hoàng Lộc hướng dẫn, có thể giúp mọi người kích hoạt toàn bộ cơ thể, đồng thời cũng rất thích hợp để chăm sóc bản thân. luyện tập ở nhà hoặc cách ly.

Bài 1: Phối hợp thân trên

Đây là bài tập tác dụng lên các vùng như bụng, ngực, vai, bả vai và cổ. Đồng thời giúp đưa luồng khí vào phổi nhiều.

Lưu ý: Cách tập đúng là hơi thở phải thật nhẹ, sau khi tập cũng có cảm giác ngực rất nhẹ.

Phần 1:

Ngồi trên đệm hoặc ghế để giữ thẳng cột sống. Lưu ý, vị trí ngồi phải mang lại cảm giác thoải mái.

Hít vào bằng cách nâng cằm lên một chút. Lưu ý, không chủ động ngả người về phía sau vì dễ gây choáng.

– Sau đó, thở ra bằng cách hơi hạ cằm xuống cổ (ảnh 1a).

Với bài tập này, mọi người hít vào hít vào, thở ra khoảng 12 lần với cường độ nhẹ nhàng chậm rãi.

Lưu ý: Khi biểu diễn cần đi chính xác một làn đường. Điều này có nghĩa là mỗi chuyển động phải phù hợp với một luồng hít vào hoặc thở ra. Ví dụ, hít vào có nghĩa là nâng cằm lên, thở ra để từ từ hạ cằm xuống, không hít vào và thở bằng một động tác, hoặc thở ngắt quãng không đảm bảo luồng khí lưu thông.

Phần 2:

– Hít vào và quay đầu nhẹ sang trái, đồng thời thở ra.

– Tiếp tục hít vào, quay đầu ra trước rồi quay sang phải, thở ra (ảnh 1b).

Lặp lại tương tự, thực hiện mỗi bên trái / phải 10 lần.

Phần 3:

– Mở rộng cánh tay của bạn thẳng lên. Lưu ý: Khi thực hiện cần thả lỏng vai, hạ thấp người một chút. Phía sau, chúng ta có 2 xương bả vai, tập trung vào xương đó, rồi từ từ nâng 2 xương bả lên, không rụt cổ lại.

Giữ hai tay song song với tai trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Đồng thời, hít thở đều.

Bài 2: Phối hợp thân dưới

Trong bài tập này, chúng ta có thể thực hiện một số động tác nhón gót hoặc đi bộ tại chỗ, hoặc tư thế ngồi xếp bằng cánh bướm (ảnh 2). Mục đích là hoạt động các khớp hông và cơ sàn chậu để chúng ta có thể hít thở sâu và mạnh.

Chúng ta có thể kết hợp tập 1 và 2 trong 15 – 30 phút. Tập luyện toàn thân sẽ đảm bảo chúng ta nhận được nhiều luồng không khí nhất đến phổi.

Đây đều là những bài tập đơn giản, hoàn toàn không có yêu cầu cụ thể về thời gian và không gian. Tuy nhiên, nếu có thể chủ động lựa chọn, mọi người nên tập vào sáng sớm (khoảng 5 – 6 giờ sáng), ngoài trời có không khí trong lành.

Ngoài ra, nhóm bài tập trên cũng không có chống chỉ định. Tuy nhiên, những người đặc biệt như người có bệnh lý tiềm ẩn hoặc phụ nữ mang thai vẫn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập thể dục.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/song-khoe-giua-covid-19-bai-tap-yoga-don-gian-giu-than-tam-binh-an-1419413.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button