Công Nghệ

Sóng nhiệt nóng 50°C ở Pakistan 

Biến đổi khí hậu khiến mùa hè ở Pakistan đến sớm hơn, kéo theo những đợt nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Đợt nắng nóng 50 ° C ở Pakistan

Đợt nắng nóng đạt đỉnh điểm ở 50 ° C ở Pakistan. Video: AFP

Các đầm lầy ở Pakistan đã bị bao phủ bởi nhiệt độ cao kể từ tháng 4 trong những đợt nắng nóng gay gắt mà Tổ chức Khí tượng Thế giới đã cảnh báo là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vào ngày 13/5, thành phố Jacobabad ở tỉnh Sindh đạt đỉnh 50 ° C và nhiệt độ được dự báo sẽ duy trì ở mức cao cho đến Chủ nhật, theo Cục Khí tượng Pakistan (PMD).

Trên toàn quốc, nhiệt độ trung bình cũng được cảnh báo là từ 6 ° C đến 9 ° C so với bình thường, với thủ đô Islamabad cũng như các thành phố lớn như Karachi, Lahore và Peshawar ghi nhận nhiệt độ vào khoảng 40 ° C vào thứ Sáu.

Nhà dự báo Zaheer Ahmad Babar của PMD cho biết: “Năm nay chúng ta đã chuyển từ mùa đông sang mùa hè. “Các đợt nắng nóng ngày càng tăng về cường độ, thời lượng và tần suất.”

Pakistan đã hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt kể từ năm 2015, đặc biệt là ở tỉnh Sindh ở phía bắc và tỉnh Punjab ở phía nam, gây ra tình trạng thiếu nước trầm trọng và đe dọa sức khỏe người dân.

Y tá Jacobabad Bashir Ahmed cho biết các trường hợp say nắng tại thành phố đã được ghi nhận sớm hơn, bắt đầu từ tháng 5 thay vì tháng 6 hoặc tháng 7 như thường lệ và con số ngày càng gia tăng.

Các nhà khoa học hàng đầu về khí hậu cho biết tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới khi tình trạng biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra. Tại tỉnh Punjab, sông Indus đã bị thu hẹp 65% “do thiếu mưa và tuyết” trong năm nay. Đây là một tuyến đường thủy quan trọng của Pakistan. Nhiều gia súc cũng chết vì say nắng và mất nước ở sa mạc Cholistan.

Adnan Hassan, một quan chức ngành thủy lợi ở tỉnh Punjab, cho biết: “Có nguy cơ thực sự thiếu lương thực trong năm nay ở Pakistan nếu tình trạng thiếu nước kéo dài.

Nắng nóng cũng khiến Pakistan phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng, một số vùng nông thôn chỉ có điện được sáu giờ mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của nhóm môi trường Germanwatch, Pakistan xếp hạng thứ 8 là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Nắng nóng khắc nghiệt cũng có thể gây ra những thảm họa tích lũy ảnh hưởng đến người nghèo.

Các khu vực miền núi của Pakistan có hơn 7.000 sông băng, một con số lớn hơn bất kỳ khu vực nào khác ngoài hai địa cực của hành tinh. Các sông băng tan chảy nhanh chóng có thể làm quá tải các hồ chứa, khiến các bờ bị vỡ và tạo ra các dòng băng nhanh chóng được gọi là lũ hồ băng.

Cuối tuần trước, một cây cầu đường cao tốc quan trọng ở vùng Gilgit-Baltistan đã bị cuốn trôi trong trận lũ quét do sông băng tan chảy. Vào tháng 4, các quan chức cảnh báo rằng 33 hồ ở Pakistan có nguy cơ xảy ra lũ lụt tương tự.

Doãn Đường (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/song-nhiet-nong-50-c-o-pakistan-4463314.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button