Thế Giới

Sốt vàng trên sông Amazon

BrazilHàng trăm chiếc bè chở cát trải dài trên Madeira, một nhánh chính của sông Amazon, bơm liên tục để hút vàng.

Những hàng tàu như vậy trải dài trên dòng sông Madeira rộng lớn ở Autazes, bang Amazonas, Brazil, vừa liên tục hút cát dưới lòng sông để làm chảo tìm vàng, vừa xả thẳng chất thải ra môi trường.

Danicley Aguiar, một nhà hoạt động môi trường của tổ chức Hòa bình xanh Brazil cho biết: “Chúng tôi đếm được không dưới 300 người. Họ đã ở đó ít nhất hai tuần và chính phủ không làm gì cả”.

Hàng trăm chiếc thuyền nạo vét do những người khai thác vàng trái phép điều hành tập trung trên sông Madeira, một nhánh chính của sông Amazon ở Autazes, bang Amazonas, ngày 23/11. Ảnh: Reuters.

Hàng trăm tàu ​​hút cát để tìm vàng tập trung trên sông Madeira vào ngày 23 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Cơn sốt vàng xuất hiện sau khi có tin đồn một số người tìm thấy vàng ở đoạn sông này. Sông Madeira dài khoảng 3.300 km tính từ nguồn ở Bolivia, xuyên qua rừng nhiệt đới Brazil và đổ vào sông Amazon.

Các tàu nạo vét vàng đang neo đậu ở lưu vực sông từ Humaita, nơi đang gia tăng tình trạng khai thác vàng trái phép, đến Autazes, một quận ở thủ phủ Manaus của bang Amazonas, cách đó khoảng 650 km. Không có lực lượng chức năng nào can thiệp, khi các cơ quan đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Người phát ngôn của cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil cho biết việc giám sát hoạt động khai thác cát trái phép ở sông Madeira không phải là trách nhiệm của chính phủ liên bang mà là của chính quyền bang Amazonas và bộ môi trường IPAAM của bang.

Tàu khai thác vàng trái phép trên sông Madeira ngày 23 tháng 11. Ảnh: Reuters

Tàu khai thác vàng trái phép trên sông Madeira ngày 23 tháng 11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, IPAAM tuyên bố rằng những chiếc thuyền neo đậu trên sông do chính phủ kiểm soát và cảnh sát liên bang giám sát. IPAAM cho biết trách nhiệm xử lý vi phạm giao thông đường thủy và các dòng sông gây ô nhiễm thuộc về hải quân Brazil.

Cục Khai thác Quốc gia (ANM), đơn vị cấp phép hoạt động nạo vét lòng sông, lập luận rằng cơ quan này chỉ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động khai thác hợp pháp, đồng thời xử lý các hoạt động khai thác trái phép trong phạm vi quyền hạn của mình. quyền hạn của cảnh sát và tòa án.

Cảnh sát liên bang của Brazil cho biết họ đang xem xét cách tốt nhất để đối phó với vấn đề chồng chéo này và ngăn chặn sự hủy hoại môi trường.

Aguiar cho biết: “Cứ như thể không ai quản lý dòng sông, ai cũng có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

Hồng Hạnh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sot-vang-tren-song-amazon-4394436.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button