Công Nghệ

SpaceX thực hiện chuyến bay chở người nhanh nhất lên trạm ISS

Tên lửa và tàu vũ trụ SpaceX đã đưa 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào cuối tháng 4 với thời gian 15 giờ 45 phút.

Tàu vũ trụ Freedom của SpaceX cập bến với mô-đun Harmony của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau một chuyến bay suôn sẻ với phi hành đoàn Crew-4.  Ảnh: NASA TV

Tàu vũ trụ Freedom của SpaceX cập bến với mô-đun Harmony của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau một chuyến bay suôn sẻ với phi hành đoàn Crew-4. Hình ảnh: NASA TV

SpaceX, công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk, lập kỷ lục về chuyến bay có người lái nhanh nhất của Dragon. Phi hành đoàn Crew-4 gồm 4 người đã bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong vòng chưa đầy 16 giờ, thời gian ngắn nhất kể từ khi SpaceX bắt đầu thực hiện các chuyến bay của con người vào năm 2020.

“Đây là lần phóng lên trạm vũ trụ nhanh nhất mà chúng tôi từng thực hiện, cùng khoảng thời gian từ New York đến Singapore. Vì vậy, thật thú vị”, Steve Stitch, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại NASA, cho biết.

Phi hành đoàn Crew-4 bay vào vũ trụ nhờ tàu vũ trụ Dragon mới mang tên Freedom và tên lửa Falcon 9 lúc 2h52 ngày 27/4 (giờ Hà Nội). Tên lửa và tàu vũ trụ cất cánh từ Pad 39A tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA, Florida. 4 phi hành gia đã đến ISS lúc 6h37 sáng 28/4, với tổng thời gian bay là 15 giờ 45 phút.

Chuyến bay có người lái đầu tiên của SpaceX cho NASA, Demo-2, diễn ra vào tháng 5 năm 2020, mất khoảng 19 giờ để đến trạm ISS. Trong khi đó, chuyến bay mới nhất của SpaceX theo thỏa thuận với NASA, Crew-3, mất gần một ngày.

Theo Jessica Jensen, phó chủ tịch dịch vụ khách hàng của SpaceX, thành công của chuyến bay ngắn một phần là do may mắn và bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian bay. Jensen giải thích: “Đó không thực sự là những gì chúng tôi đã thay đổi, mà là do cơ chế quỹ đạo của ISS, vị trí của trạm và nơi nó bay qua Florida”.

Phi hành đoàn 4 người (từ trái sang): Jessica Watkins, Robert Hines, Kjell Lindgren, Samantha Cristoforetti.  Ảnh: NASA

Phi hành đoàn 4 người (từ trái sang): Jessica Watkins, Robert Hines, Kjell Lindgren, Samantha Cristoforetti. Hình ảnh: NASA

Phi hành đoàn Crew-4 bao gồm chỉ huy sứ mệnh Kjell Lindgren, Robert Hines, Jessica Watkins (NASA) và Samantha Cristoforetti (Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA). Họ sẽ thực hiện một sứ mệnh kéo dài sáu tháng trên ISS.

Chuyến bay phá kỷ lục của SpaceX tới trạm ISS ngay trước chuyến đi bộ ngoài không gian theo kế hoạch của hai nhà du hành vũ trụ Nga. “Chuyến bay ngắn này đã giúp chúng tôi rất nhiều. Các phi hành gia có thể đến nơi nhanh hơn một chút và chuẩn bị những thứ cần thiết sau khi cập bến trạm ISS để điều chỉnh tàu vũ trụ Dragon cho chuyến du hành vũ trụ xuyên thời gian”, Stitch nói.

Crew-4 là chuyến bay nhanh nhất của SpaceX tới ISS, nhưng không phải là chuyến bay nhanh nhất của con người từ trước đến nay. Kỷ lục này vẫn do tàu vũ trụ Soyuz của Nga nắm giữ với chuyến bay chỉ 3 giờ 3 phút vào tháng 10/2020.

Thu Thao (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/spacex-thuc-hien-chuyen-bay-cho-nguoi-nhanh-nhat-len-tram-iss-4458209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button