Thế Giới

Sri Lanka cấm cửa tàu chở phân bón của Trung Quốc do nhiễm vi khuẩn có hại

Sri Lanka cấm cửa tàu chở phân bón Trung Quốc do nhiễm vi khuẩn có hại - Ảnh 1.

Bộ Nông nghiệp Sri Lanka yêu cầu từ chối tàu Trung Quốc và không bốc dỡ phân bón Trung Quốc tại tất cả các cảng ở nước này – Ảnh: AFP

Văn phòng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa cho biết Cơ quan Kiểm dịch Thực vật Quốc gia đã kiểm tra các mẫu phân bón từ tàu Trung Quốc và xác nhận “sự hiện diện của các sinh vật, bao gồm một số vi khuẩn có hại”.

Theo hãng tin AFP, một tòa án cấp cao ở Sri Lanka đã ra lệnh cấm thanh toán 96.000 tấn phân bón cho Seawin Qingdao Biotechnology Group Co., Ltd.

Cảng vụ Sri Lanka cho biết Bộ Nông nghiệp đã yêu cầu cấm dỡ các lô hàng phân bón tại bất kỳ cảng nào và từ chối cho tàu Trung Quốc cập cảng.

Tháng trước, các nhà chức trách Sri Lanka đã tạm dừng hợp đồng phân bón trị giá 42 triệu USD nhưng các báo cáo cho biết hàng hóa vẫn đang được chuyển đến.

Sri Lanka ban đầu đặt hàng phân bón hữu cơ từ Trung Quốc với mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất nông nghiệp 100% hữu cơ đầu tiên trên thế giới.

Phân bón hữu cơ của Trung Quốc đã được sử dụng để thay thế phân bón hóa học trong vụ lúa từ ngày 15/10.

Kế hoạch này vấp phải sự phản đối của nông dân khi cho rằng việc từ bỏ hóa chất nông nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng. Nông dân trồng chè – mặt hàng xuất khẩu chính của Sri Lanka bên cạnh gạo – đã cảnh báo sản lượng cây trồng có thể giảm một nửa nếu không có hóa chất.

Tuần trước, chính phủ Sri Lanka đã dỡ bỏ lệnh cấm phân bón hóa học được áp dụng vào tháng Năm.

Nước này sau đó đã nhập khẩu 30.000 tấn phân kali clorua và khoảng 3 triệu lít chất dinh dưỡng thực vật có chứa nitơ từ Ấn Độ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/sri-lanka-cam-cua-tau-cho-phan-bon-cua-trung-quoc-do-nhiem-vi-khuan-co-hai-20211024143343291.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button