Kinh Doanh

Startup cho thuê ôtô Ấn Độ đặt cược lớn vào thị trường Việt Nam


‘Đốt tiền’ để thu hút người dùng những ngày đầu xuất hiện giống như các ứng dụng gọi xe khác, startup Zoomcar đến từ Ấn Độ đặt cược lớn vào thị trường Việt Nam.

“Trong vòng một năm tới, công ty mẹ đặt mục tiêu đóng góp 40% vào thị trường Zoomcar toàn cầu tại Đông Nam Á. Việt Nam dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 10%, tương đương 8 triệu USD cho năm tài chính tiếp theo”, ông Kiệt Phạm, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quốc gia của Zoomcar Việt Nam, cho biết VnExpress.

Thị trường Đông Nam Á ngắn hạn của Zoomcar chỉ bao gồm Việt Nam và Indonesia. Trước đó, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Zoomcar, ông Greg Moran và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Zoomcar, ông Uri Levine, đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 100 triệu USD vào lĩnh vực này.

Đối với đại đa số người dùng Việt Nam, Zoomcar vẫn là một cái tên xa lạ. Bởi startup này mới hoạt động được 4 tháng, với thị trường đầu tiên là TP.HCM. Tuy nhiên, ở Ấn Độ, nước này lại dẫn đầu trong hệ sinh thái cho thuê xe tự lái.

Nền tảng này ra đời vào năm 2013 với trụ sở chính tại Bangalore. Hiện họ có hơn 300 nhân viên, hoạt động tại hơn 50 thành phố. Trên tất cả các thị trường, họ có khoảng 10.000 xe khắp Châu Á và khu vực MENA (Trung Đông và Bắc Phi), sẵn sàng cho khách hàng thuê theo giờ hoặc theo ngày.

“Chúng tôi có khoảng 1.000 xe số sàn”, ông Kiệt Phạm nói về kết quả tại thị trường Việt Nam sau 4 tháng thâm nhập. Để có được số lượng xe này, Zoomcar mạnh dạn thưởng cho các chủ xe đối tác đưa xe lên giàn (thường gọi là treo xe trên ứng dụng) để khách hàng lựa chọn thuê.

Hàng tuần, hàng tháng, các xe đối tác đủ lượt đặt chỗ và số giờ tạm dừng tối thiểu sẽ được thưởng tiền. Thậm chí, trong dịp nghỉ lễ 30 / 4-1 / 5, các chủ xe chỉ cần treo xe trên ứng dụng sẽ được thưởng nóng 3 triệu đồng.

Ông Kiệt Phạm, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quốc gia của Zoomcar Việt Nam.  Ảnh do công ty cung cấp

Ông Kiệt Phạm, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quốc gia của Zoomcar Việt Nam. Ảnh do công ty cung cấp

Không chỉ tặng tiền thưởng cho chủ xe, ứng dụng này còn đưa ra nhiều mã khuyến mãi đậm cho người thuê xe. Có thể nói, cách thức chào hàng này tương tự như khi các ứng dụng gọi xe mới vào Việt Nam. Đó là việc “đốt tiền” thưởng cho đối tác và tặng mã khuyến mại cho người dùng để tạo thói quen, thu hút khách hàng và giành thị phần.

Ông Kiệt Phạm cho biết công ty mẹ sẵn sàng 25 triệu USD để mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập, Zoomcar đã huy động được tổng cộng $ 207 triệu. Trong vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 11 năm 2021, họ đã huy động thành công 92 triệu USD từ SternAegis Ventures (Mỹ).

Và điều khiến Việt Nam trở thành một trong hai lựa chọn mục tiêu đầu tiên của Zoomcar ở Đông Nam Á là nước này có quy mô thị trường ô tô lớn thứ 4 trong khu vực và chỉ có 5,7% hộ gia đình sở hữu ô tô. theo số liệu năm 2020 của Tổng cục Thống kê.

Trên thực tế, Ấn Độ và tất cả các quốc gia có ứng dụng này đều có điểm chung là nền kinh tế đang phát triển rất nhanh, nhưng cơ sở hạ tầng và tỷ lệ sở hữu ô tô lại thấp.

Ngoài ra, ông Kiệt Phạm đưa ra 4 lý do khiến ứng dụng này chọn Việt Nam. Đầu tiên là thị trường xe máy đã bão hòa, với lượng tiêu thụ trong 2 năm qua giảm trung bình 10% / năm. Thứ hai, nhóm dân cư có thu nhập trung bình và cao ngày càng gia tăng, có xu hướng chuyển sang sử dụng ô tô. Thứ ba, cơ sở hạ tầng tuy chưa sẵn sàng nhưng nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai.

Yếu tố thứ tư là Covid-19 khiến nhu cầu giao thông cá nhân ngày càng tăng. Chính tỷ lệ sở hữu ô tô thấp nhưng số người có thu nhập ngày càng tăng dần đến ngưỡng có nhu cầu mua ô tô nhưng không đủ khả năng mua xe đã tạo ra một lượng lớn nhu cầu thuê xe.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 3 của Statista, thị trường cho thuê xe hơi của Việt Nam có quy mô ước tính khoảng 550 triệu USD vào năm 2022. Thị trường này được dự báo sẽ tăng trưởng 10,9% mỗi năm và đạt giá trị 840 triệu USD. đến năm 2026 với 8,7 triệu người dùng. “Thị trường thời điểm này rất đẹp. Thị trường vừa ‘chín’ nên khi tung ra thị trường đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ”, ông Kiệt Phạm nói.

Và ứng dụng này đã có trái ngọt đầu tiên khi số chuyến xe tháng sau thường gấp đôi tháng trước. Người đứng đầu Zoomcar Việt Nam cho biết: “Đây không phải là điều quá bất ngờ nhưng cũng nằm ngoài dự định ban đầu của chúng tôi.

Tuy nhiên, tương tự như các ứng dụng gọi xe khác trong những ngày đầu thâm nhập, tốc độ tăng trưởng này đến từ các chiến dịch quảng bá rầm rộ. Ông Kiệt Phạm giải thích: “Chúng tôi phải chạy các chương trình khuyến mãi để tạo ra nhu cầu cho thị trường.

Theo ông, trước đây, người dân có nhu cầu nhưng thị trường không có hướng giải quyết. Chẳng hạn, người có nhu cầu thuê thường phải đặt cọc 15-20 triệu, phải giữ hộ khẩu và thuê ít nhất một ngày. Tại đây, công ty này thực hiện chương trình khuyến mãi để khách hàng biết đến một ứng dụng có thể thuê nhà chỉ trong 6 giờ, không cần đặt cọc hay bất cứ thủ tục giấy tờ gì.

Đối với các chủ xe, do thị trường chưa đủ lớn, doanh thu chưa đủ hấp dẫn nên phải bỏ tiền thưởng treo xe trên ứng dụng. “Nhu cầu của thị trường phải đủ để sau khi chúng tôi chỉ trả doanh thu cho các đối tác tài xế, họ vẫn kiếm được nhiều hơn so với các cách truyền thống khác. Khi đó chúng tôi sẽ dừng đầu tư để chạy chương trình này”, ông Kiệt Phạm nói.

Nhưng thách thức đối với Zoomcar khi vào thị trường Việt Nam là chính sách chiết khấu với mức quá cao, lên tới 40%. – một con số mà một số người khi tìm kiếm sự hợp tác – đã rút lui.

Thừa nhận điều này là khó nhưng ông Kiệt Phạm cho rằng tỷ lệ này là hợp lý vì cần có nguồn lực để phát triển thị trường, chịu trách nhiệm trước rủi ro và vận hành hệ thống. Trong khi đó, chủ xe chỉ việc treo xe và không phải lo tìm khách, kiểm chứng độ tin cậy của khách hay giao xe. Ông Kiệt Phạm giải thích: “Đây là thu nhập thụ động dựa trên thời gian nhàn rỗi của xe.

Tiếp theo, chính vì câu chuyện thời gian nhàn rỗi mà một thử thách khác nảy sinh. Đó là, dù lượng đặt xe ngày càng tăng nhưng ứng dụng này lại “đau đầu” vì các chủ xe có tỷ lệ treo xe thấp, trung bình chỉ 50%. Nguyên nhân là do một số chủ xe chỉ treo xe khi rảnh rỗi. Chưa kể, xe số sàn đa số là bình dân, tầm trung không có dòng sang.

Ngoài ra, sự phát triển của thị trường cũng là một vấn đề nan giải. Vì cho thuê xe tự lái nên nền tảng này bị giới hạn về không gian vì số lượng người có bằng lái xe ít. Chẳng hạn ở TP.HCM, ước tính chỉ 3% dân số có bằng B1, B2. Giám đốc Zoomcar Việt Nam cho biết sẽ tham gia vào việc thay đổi nhận thức thị trường để giải quyết vấn đề này.

Đối tượng mà anh Kiệt Phạm nhắm đến là sinh viên sắp ra trường và nhân viên văn phòng dưới 5 năm kinh nghiệm. Đây là những người vừa có thời gian, vừa có thu nhập cao chỉ đủ thuê xe ô tô tự lái.

Bất chấp những thách thức sẽ phải vượt qua, đội ngũ của anh Kiệt Phạm tin chắc rằng thuê xe tự lái sẽ là xu hướng của tương lai. Anh ấy nói rằng anh ấy đã thấy nó xảy ra ở Singapore và Mỹ. Tại Việt Nam, số lượng người tìm kiếm từ khóa “thuê xe tự lái” kể từ tháng 10 năm ngoái đã vượt qua những năm trước đại dịch.

“Điều đó chứng tỏ, đây sẽ là xu hướng và không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các phân khúc gọi xe truyền thống”, ông nói. Trước mắt, Zoomcar đang có kế hoạch mở rộng thị trường tại Hà Nội vào quý II năm nay.

Viễn thôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button