Công Nghệ

Steve Jobs từng nhiều lần cố thuyết phục Dell bỏ Windows để chuyển sang Mac OS


Ngày 5 tháng 10 vừa qua đã kỷ niệm 10 năm ngày mất của đồng sáng lập kiêm cựu CEO Apple Steve Jobs. Nhân dịp này, nhiều câu chuyện chưa kể về anh lần đầu tiên được hé lộ. Điều đáng ngạc nhiên là một trong những câu chuyện thú vị nhất được công bố lần này lại đến từ Michael Dell – nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn Dell.

Câu chuyện giữa Steve Jobs và Michael Dell bắt đầu từ hơn hai thập kỷ trước, cụ thể là vào năm 1993. Khi đó, Steve Jobs đã rời Apple và thành lập một công ty máy tính khác là NeXT.

Michael Dell cho biết, Steve Jobs đã nhiều lần đến nhà ông ở Texas để cố gắng thuyết phục Dell chuyển sang sử dụng hệ điều hành NeXTSTEP trên các PC mà hãng sản xuất. Steve Jobs cho rằng NeXTSTEP tốt hơn Windows của Microsoft và sẽ giúp Dell cạnh tranh trong không gian máy trạm Unix với Sun Microsystems.

Steve Jobs nhiều lần cố gắng thuyết phục Dell từ bỏ Windows để chuyển sang Mac OS - Ảnh 1.

Hệ điều hành NeXTSTEP

Tuy nhiên, nhà sáng lập Dell đã từ chối lời đề nghị này của Steve Jobs, cho rằng hệ điều hành NeXTSTEP không có ứng dụng và không được người dùng quan tâm.

Bốn năm sau, vào năm 1997, Steve Jobs trở lại Apple. Anh một lần nữa tìm đến Michael Dell để đề nghị hợp tác.

Lần này, thay vì NeXTSTEP, Steve Jobs đã thúc đẩy một ý tưởng tương tự nhưng với hệ điều hành Mac OS của Apple. Apple sẽ cấp phép Mac OS cho Dell và Dell có thể cho phép người mua PC chọn hệ điều hành sẽ được cài đặt: Windows hoặc Mac OS.

Theo Michael Dell, lời đề nghị này của Steve Jobs gặp một vài vấn đề. Steve Jobs không muốn Apple trả tiền bản quyền cho mọi PC cài sẵn Mac OS, nhưng thay vào đó, Apple muốn Dell trả tiền cho mọi PC Dell bán ra, ngay cả khi người dùng chọn sử dụng Windows.

Steve Jobs đã nhiều lần cố gắng thuyết phục Dell từ bỏ Windows để chuyển sang Mac OS - Ảnh 2.

Một hình ảnh từng được Apple đưa ra để so sánh iMac và PC Dell

Michael Dell cho biết ông đánh giá cao nỗ lực của Steve Jobs trong việc đưa ra thỏa thuận này, nhưng về phía Dell, thỏa thuận này tỏ ra không hợp lý trên quan điểm kinh doanh, vì Dell sẽ phải trả cho Apple hàng trăm triệu USD. USD ngay cả khi người mua PC không sử dụng Mac OS.

Một vấn đề khác khiến CEO Dell lo lắng, đó là việc Apple “bỏ rơi” Dell và người dùng bất cứ lúc nào. Bản thân Steve Jobs cũng không đảm bảo rằng Apple sẽ cấp phép quyền tích hợp Mac OS cho Dell trong 3, 4 hoặc 5 năm tới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người dùng Mac OS của Dell.

Mặc dù vậy, Michael Dell cũng cho rằng thương vụ này có thể đã trở thành một sự kiện lịch sử nếu nó thành hiện thực.

Jenny Kay

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button