Thế Giới

Su-30 Nga ép tiêm kích F-35 đổi hướng

Tiêm kích Su-30SM của Nga áp sát, buộc chiếc F-35A của Italia phải đổi hướng khi bám sát vận tải cơ An-12 trên không phận quốc tế ở Biển Baltic.

Tài khoản Fighter_Bomber của một phi công chiến đấu Nga hôm qua đăng tải trên mạng xã hội Instagram đoạn video quay cảnh máy bay chiến đấu Su-30SM tháp tùng tiêm kích tàng hình F-35A của Italy trên không phận quốc tế ở Biển Baltic, ngoài khơi Estonia.

Su-30 của Nga áp sát, buộc tiêm kích F-35 phải đổi hướng

Tiêm kích Su-30SM của Nga truy đuổi F-35A của Ý. Video: Instagram / Fighter_bomber.

Thời điểm quay video chưa được công bố, nhưng có vẻ như vụ việc diễn ra vào ngày 14/5, khi NATO thông báo rằng các máy bay chiến đấu F-35 của khối lần đầu tiên tiếp cận một máy bay Nga trên biển Baltic. Tài khoản Fighter_Bomber trước đó cũng đăng tải bức ảnh tiêm kích F-35A bắn từ buồng lái của chiếc Su-30SM khi nó đang bám sát.

Trong đoạn video quay từ buồng lái của vận tải cơ An-12 của Nga, một tiêm kích tàng hình F-35A của Ý duy trì khoảng cách gần rồi rẽ trái, còn chiếc kia bay với tốc độ cao ra xa. F-35A mang các thiết bị giúp tăng diện tích phản xạ radar và không có giá treo vũ khí bên ngoài.

Đoạn phim tiếp theo cho thấy một máy bay phản lực Su-30SM bay giữa vận tải cơ An-12 và một chiếc F-35A, trước khi điều động về phía máy bay Ý để buộc nó phải đổi hướng. Máy bay Nga mang tên lửa không đối không R-27ET và thiết bị gây nhiễu, giữ khoảng cách an toàn và không quay đầu quyết liệt như cuộc chạm trán giữa tiêm kích Su-27 của Nga và F-15C của Mỹ trên biển Baltic năm 2019.

Bộ Quốc phòng Nga và NATO chưa bình luận về đoạn video.

Phi công Nga chụp ảnh chiếc F-35A trong cuộc chạm trán.  Ảnh: Instagram / Fighter_bomber.

Phi công Nga chụp ảnh chiếc F-35A trong cuộc chạm trán. Hình ảnh: Instagram / Fighter_bomber.

“Thật kỳ lạ khi Su-30SM hộ tống một máy bay vận tải đơn thuần như An-12. Trừ khi đó là phiên bản đặc biệt của An-12, hoặc phía Nga biết rằng NATO sẽ cử máy bay F-35A giám sát và muốn. chuyên gia hàng không David Cenciotti bình luận.

Nga thường triển khai các máy bay chiến đấu để hộ tống các chuyến bay quân sự đến vùng lãnh thổ Kaliningrad và ngược lại. NATO cũng thường xuyên cử máy bay chiến đấu theo dõi hạm đội Nga nhưng hai bên thường duy trì khoảng cách an toàn để tránh va chạm.

Vũ Anh (Theo Aviationist)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/su-30-nga-ep-tiem-kich-f-35-doi-huong-4291839.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button