Tin Tức

Sự chủ quan khiến Việt Nam có đa nguồn lây, đa ổ dịch, đa chuỗi lây

Ngày 26/6, kết luận buổi làm việc với TP.HCM và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng chống dịch bệnh. COVID-19 và phát triển kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh, thành chiếm 20% dân số, 45% GDP, 40% thu ngân sách quốc gia, là trung tâm giao dịch quốc tế lớn nhất. Đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng đến các tỉnh lân cận.

Theo Thủ tướng, ngoài nguyên nhân khách quan là chủng vi rút mới mạnh hơn, lây lan nhanh hơn, khó kiểm soát thì còn có nguyên nhân chủ quan khiến Việt Nam có nhiều nguồn lây nhiễm, bùng phát nhiều đợt, đa các chuỗi lây nhiễm. Đó là tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch và khi đã hết dịch; còn sơ hở trong quản lý kiểm dịch và sau kiểm dịch, xuất nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp dẫn đến mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Thủ tướng: Chủ quan khiến Việt Nam có nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch, nhiều chuỗi lây truyền - 1

Thủ tướng lưu ý TP.HCM phải phân tích kỹ hơn, xác định rõ hơn nguồn lây nhiễm trong khu cách ly, trong cộng đồng để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp. (Ảnh: VGP)

Trong bối cảnh tiếp tục phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế gặp nhiều trở ngại, đời sống của người lao động, hộ kinh doanh nhỏ, buôn bán hàng rong, vỉa hè gặp nhiều khó khăn.

Một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung ứng vật tư, hàng hóa bị đình trệ. Các khu công nghiệp, khu chế xuất, chuỗi cung ứng rất dễ bị ảnh hưởng, thậm chí bị phá vỡ nếu không có giải pháp hữu hiệu. Trật tự an toàn xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu không có biện pháp xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, trong bối cảnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã bám sát tình hình, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm cao, nỗ lực, quyết liệt.

Nhờ đó, chúng ta vẫn đang đạt được mục tiêu kép dù chưa ngăn chặn được hoàn toàn dịch. Với hơn 10 triệu dân, giao thương rất sôi động, TP.HCM chắc chắn dịch bệnh lây lan và khó kiểm soát hơn các tỉnh thành khác.

“Khó khăn của TP.HCM là như vậy nên việc kiểm soát được tình hình hiện nay là một nỗ lực rất lớn.”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, các nhiệm vụ, giải pháp đã triển khai cơ bản phù hợp. Tuy nhiên, vẫn có nơi, có lúc, có bộ phận lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, lo sợ, mất bình tĩnh, hoảng loạn, đưa ra các giải pháp chưa thực sự phù hợp với tình hình nên hiệu quả chống dịch trong sản xuất, kinh doanh. thấp, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện mục tiêu kép và đời sống của nhân dân. Điều đáng mừng là các địa phương, đơn vị đã kịp thời nhìn nhận những bất cập và có những điều chỉnh phù hợp.

Bài học kinh nghiệm đầu tiên của đợt dịch hiện nay là phải nắm chắc tình hình thực tế để lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp khả thi, tổ chức thực hiện có hiệu quả, Thủ tướng nêu rõ. . Không máy móc, không hành chính giản đơn trong việc phong tỏa, ngăn cách xã hội và tổ chức sản xuất kinh doanh.

Bài học thứ hai là các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi, đối tượng, địa bàn quản lý, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối. các chủ trương, chính sách, quy định chung để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, nhịp nhàng giữa các lực lượng bình phong dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Thủ tướng: Chủ quan khiến Việt Nam có nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch, nhiều chuỗi lây truyền - 2

Thủ tướng đã làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế. (Ảnh: VGP)

Thứ ba là bài học về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Công tác tuyên truyền, vận động có vai trò rất quan trọng để người dân tích cực tham gia phòng chống dịch, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Bài học thứ tư là không để xảy ra tình trạng “bên ngoài, bên trong lỏng lẻo” – bên ngoài phong tỏa không chặt mà để lây nhiễm lây lan trong khu vực cách ly, phong tỏa. Nhiều địa phương của TP.HCM như Q.2, Q.9, Cần Giờ đã làm tốt.

Thủ tướng lưu ý bài học đắt giá về khoanh vùng ổ dịch theo “3 lớp”: Kiểm soát chặt chẽ lớp lõi bên trong với ca F0 có khả năng lây nhiễm lớn; khoảng cách, quản lý chặt chẽ ở lớp thứ hai; thực hành mức độ phòng ngừa cao ở lớp ngoài cùng.

Bài học nữa là kiểm soát chặt chẽ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nơi cách ly, sau cách ly; kiểm soát, xử lý nghiêm việc ra, vào cư trú bất hợp pháp theo đúng quy định.

Dự báo trong thời gian tới, dịch có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường, khó kiểm soát; Sản xuất kinh doanh có thể gặp nhiều khó khăn hơn do ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống dịch. Thủ tướng yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, TP.HCM và 7 tỉnh thành phải tập trung ngăn chặn, đẩy lùi và dập tắt dịch bệnh này càng nhanh, càng sớm, càng hiệu quả càng tốt.

Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để đề ra chỉ tiêu cho phù hợp. Khẩn trương ổn định tình hình, khắc phục hậu quả, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; đảm bảo ổn định chính trị, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, không còn người thiếu ăn, thiếu mặc, điều kiện sống tối thiểu.

.

Nguồn: https://vtc.vn/thu-tuong-su-chu-quan-khien-viet-nam-co-da-nguon-lay-da-o-dich-da-chuoi-lay-ar620750.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button