Thể Thao

Sự cố doping SEA Games 31 tác động đến thành tích chung cuộc của TTVN

Hai thành viên đội tuyển điền kinh quốc gia có kết quả xét nghiệm dương tính với mẫu A sau SEA Games 31 và các chuyên gia đang tập trung xử lý vấn đề này.

Động thái tiếp theo là tiến hành xét nghiệm mẫu B và chờ kết quả, kết luận chính thức của Cơ quan phòng chống doping thế giới – WADA để làm cơ sở xử lý tiếp.

Do chưa có kết quả chính thức nên danh tính của hai VĐV vẫn chưa được lãnh đạo ngành thể thao và đoàn Việt Nam tham dự SEA Games 31 công bố.

Được biết, Tiểu ban Kiểm soát sức khỏe và doping của SEA Games 31 đã xét nghiệm ngẫu nhiên 1.000 vận động viên của 11 đoàn thể thao tham dự Đại hội, dựa trên hai yếu tố: Thành tích cao trong thi đấu và vận động viên có nguy cơ sử dụng chúng. sử dụng doping.

Các mẫu này sau đó được gửi sang Thái Lan để kiểm tra và kết quả sau đó được công bố. Trường hợp mẫu A có kết quả dương tính thì VĐV có quyền yêu cầu xét nghiệm mẫu B đó và kết quả mẫu B là kết quả cuối cùng, xác định VĐV có sử dụng chất cấm trong danh mục hay không.

Với 2 VĐV điền kinh Việt Nam có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính, mẫu B sẽ xét nghiệm mẫu B. Nếu kết quả dương tính sẽ bị hủy kết quả thi đấu hoặc tước huy chương giành được tại ĐNÁ. Trò chơi 31.

Ngoài ra, các vận động viên này sẽ còn nhận thêm tiền phạt và cấm thi đấu theo quy định của các tổ chức quốc tế.

Tùy theo từng loại ma túy và mục đích sử dụng mà mức án cũng sẽ khác nhau. Nếu hành vi sử dụng chất cấm để gian lận hoặc nâng cao thành tích sẽ bị xử lý nghiêm khắc hơn so với các mục đích khác.

Với diễn biến mới nhất từ ​​kết quả kiểm tra doping, SEA Games 31 vẫn chưa kết thúc đối với đoàn TTVN, dù ngọn đuốc đại hội đã tắt từ ngày 23/5.

Không chỉ với đoàn TTVN, kết quả kiểm tra doping còn có thể khiến nhiều VĐV của các đoàn thể thao trong khu vực bị tước huy chương nếu sử dụng chất cấm trong thi đấu.

Đây là một điều thực sự đáng buồn, nhưng công tác kiểm tra, kiểm tra doping vẫn cần được thực hiện một cách quyết liệt, để trả lại sự công bằng, trong sạch cho các cuộc thi.

Trước thềm SEA Games 31, TTVN đã loại khỏi danh sách 6 VĐV thể hình có kết quả dương tính với doping và ngành thể thao đang xem xét án kỷ luật đối với nhóm VĐV này theo quy định.

Dù sử dụng chất cấm với mục đích gì thì chắc chắn sẽ có những hình phạt dành cho các vận động viên, bởi việc tuân thủ tuyệt đối các quy định chống doping luôn là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ vận động viên chuyên nghiệp nào. .

Từ năm 2003 đến nay, TTVN đã ghi nhận 19 trường hợp doping và phải nhận các án phạt khác nhau. Đáng tiếc nhất, trong số các VĐV này có cả những tuyển thủ quốc gia đã có nhiều năm thi đấu quốc tế và đóng góp nhiều thành tích cho đoàn TTVN.

Doping đã trở thành điểm nhức nhối trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới và cam kết chống doping trong hoạt động thể thao với các tổ chức quốc tế.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-thao-24h/su-co-doping-sea-games-31-tac-dong-den-thanh-tich-chung-cuoc-cua-the-thao-viet-nam-20220916131414802.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button