Sức Khỏe

Sử dụng thiết bị thông minh làm tăng nguy cơ vô sinh

Ánh sáng xanh và bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới, dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 40% trường hợp hiếm muộn xuất phát từ người chồng. Bên cạnh yếu tố y tế và tuổi tác, các nhà khoa học cho biết, các thiết bị điện tử thông minh cũng có thể gây vô sinh ở nam giới.

Một nghiên cứu được công bố tại hội nghị Virtual SLEEP 2020 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc vào buổi tối với các thiết bị kỹ thuật số và chất lượng tinh trùng của nam giới. Nghiên cứu này được thực hiện trên 116 nam giới trong độ tuổi từ 21-59. Họ được giao hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ngủ và sử dụng thiết bị điện tử.

Kết quả cho thấy, sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng vào buổi tối làm giảm khả năng vận động và tập trung của tinh trùng. Theo các nhà khoa học, việc tiếp xúc với ánh sáng có bước sóng ngắn (SWL) do các thiết bị này phát ra càng nhiều thì tỷ lệ tinh trùng bất động càng cao. Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng và thậm chí cả hệ thống TV kỹ thuật số không chỉ dẫn đến rối loạn giấc ngủ. mà còn có thể ngăn cản tinh trùng đến đích, từ đó làm tăng tỷ lệ vô sinh ở nam giới.

Thói quen sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.  Ảnh: Freepik

Thói quen sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Hình ảnh: Freepik

Nguyên nhân được xác định là do ánh sáng từ thiết bị điện tử phát ra có nhiều màu sắc khác nhau. Cụ thể, màu xanh lam sẽ làm giảm quá trình tiết melatonin của cơ thể. Đây là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng trong não có nhiệm vụ giúp ngủ ngon, từ đó tạo ra những trở ngại trong khả năng sinh sản. Ngoài ra, bức xạ từ các thiết bị điện tử cũng làm tổn thương DNA và khiến các tế bào bắt đầu mất khả năng tự sửa chữa. Khi những bức xạ này đến được với tinh trùng và tế bào trứng, chúng cũng trở thành lý do gây vô sinh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây ung thư vì nó có khả năng phát ra bức xạ điện từ. Theo các chuyên gia, nam giới nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử để phòng tránh tình trạng vô sinh sau này.

Hạn chế sử dụng điện thoại trong 2 giờ trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, mỗi người nên tập thói quen để các thiết bị điện tử xa giường và lên danh sách việc cần làm vào ngày hôm sau. Lập danh sách sẽ giúp mọi người không còn lo lắng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Huyền My (Dựa theo Science Daily, Indian Express)

Nguồn: https://vnexpress.net/su-dung-thiet-bi-thong-minh-lam-tang-nguy-co-vo-sinh-4466840.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button