Sức Khỏe

Sử dụng thuốc xịt mũi đúng cách

Bạn nên xì mũi trước khi xịt mũi; Bấm một bên lỗ mũi bằng một tay, và tay kia bóp ống thuốc vào lỗ mũi bên kia và hít vào.

Thuốc xịt mũi có thể làm giảm nghẹt mũi và cải thiện tình trạng kích ứng trong mũi và xoang. Thuốc xịt mũi hoạt động bằng cách thu nhỏ các mạch máu và mô trong xoang do cảm lạnh, dị ứng hoặc cúm gây sưng và viêm. Thuốc xịt mũi phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn sử dụng đúng cách.

Trước tiên, bạn nên hiểu loại thuốc xịt mũi mà bạn đang sử dụng và đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn về tần suất sử dụng. Thuốc xịt mũi thông thường bao gồm thuốc xịt mũi nước muối (sử dụng nước và muối để giảm nghẹt mũi và làm dịu kích ứng), thuốc xịt mũi steroid (đưa steroid vào mũi để giảm viêm), thuốc kháng histamine (giúp giảm nghẹt mũi khi bị dị ứng theo mùa).

Rửa tay bằng nước xà phòng trước khi xịt mũi để tránh đưa thêm chất kích ứng vào mũi. Bạn nên xì mũi nhẹ trước khi sử dụng thuốc xịt mũi vì không thể xì mũi trong vài phút sau khi sử dụng. Cách này cũng giúp thông mũi và thông đường cho thuốc.

Bạn lắc bình xịt mũi hoặc xịt một lượng nhỏ ra ngoài theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hầu hết các sản phẩm có thể được áp dụng ở tư thế thẳng đứng để bạn không phải ngửa đầu ra sau. Đối với dạng xịt mũi, hãy ấn một ngón tay để đóng một bên lỗ mũi mà không xịt; Mặt khác, nhẹ nhàng đưa đầu bình xịt vào bên mũi, bóp mạnh bình xịt mũi và hít vào, ngậm miệng lại.

Lưu ý khi xịt không được hướng vòi phun thẳng vào vách ngăn mũi, tức là phần giữa mũi. Vì khi bạn ấn vòi trực tiếp vào vách ngăn mũi, vòi có thể làm tổn thương mô và gây kích ứng hoặc chảy máu cam. Hướng mũi xịt vào thành ngoài của hốc mũi và hướng lên trên là cách làm đúng.

Hướng thuốc xịt mũi vào thành ngoài của hốc mũi và hướng lên trên khi xịt mũi.  Ảnh: Freepik

Hướng thuốc xịt mũi vào thành ngoài của hốc mũi và hướng lên trên khi xịt mũi. Hình ảnh: Freepik

Dùng khăn giấy lau sạch phần xịt thừa. Lau sạch bình xịt mũi và đậy nắp bình xịt cẩn thận, sau đó rửa tay bằng xà phòng và nước để tránh thuốc vào mắt hoặc miệng.

Một số người nghĩ rằng véo mũi giúp đưa thuốc vào mũi, nhưng không phải vậy. Thuốc xịt được thiết kế để cung cấp đủ thuốc mà không làm véo mũi. Bạn cũng không nên xì mũi trong vòng 15 – 20 phút sau khi dùng thuốc xịt mũi vì sẽ làm trôi một phần thuốc, làm giảm tác dụng. Không sử dụng thuốc xịt mũi của họ với bất kỳ ai vì nó có thể lây nhiễm vi khuẩn. Sản phẩm cần được bảo quản đúng cách.

Thuốc xịt mũi không gây nghiện, nhưng chúng có thể trở thành thói quen và mọi người không nên sử dụng chúng quá ba ngày. Một số bệnh nhân sử dụng thuốc xịt mũi trong nhiều ngày liên tục và không còn cảm nhận được tác dụng của thuốc. Sử dụng chúng lâu hơn sẽ giúp tăng khả năng dung nạp thuốc và dùng chúng thường xuyên hơn có thể không hiệu quả và gây nghẹt mũi.

Một số loại thuốc xịt mũi có tác dụng phụ nhẹ như làm bạn hắt hơi, sổ mũi và kích ứng mũi. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào bao gồm thay đổi nhịp tim, run, đổ mồ hôi bất thường hoặc chảy máu cam dai dẳng, hãy đến gặp bác sĩ. Mặc dù hầu hết mọi người đều có thể sử dụng thuốc xịt mũi, bác sĩ có thể có các khuyến nghị khác nếu bạn bị tiểu đường, huyết áp cao, cường giáp hoặc các loại thuốc khác.

Bệnh nhân không nên sử dụng thuốc xịt mũi nếu đường mũi bị tổn thương. Bạn có thể cần thêm thuốc để kiểm soát tình trạng tắc nghẽn của mình hoặc tình trạng tắc nghẽn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ngừng sử dụng ống hít.

Kim Uyên
(Theo dõi Phòng khám Cleveland, Người trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/su-dung-thuoc-xit-mui-dung-cach-4477511.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button