Đời Sống

Sự khắc nghiệt của trưởng thành là đây!


Tôi đã nghe người lớn nói rằng củi, gạo, dầu và muối rất đắt. Lúc đó tôi nghĩ củi, gạo, dầu, muối chẳng tốn kém bao nhiêu. Sau này khi lập gia đình, tôi mới biết bốn thứ đó không đơn giản chỉ là củi, gạo, dầu, muối.

  Thời sinh viên, mẹ cho 3 triệu còn dư dả, đi làm lương gần 10 triệu mà thiếu đủ đường: Cái nghiệt ngã của tuổi trưởng thành là đây! - Ảnh 1.

(Hình minh họa)

Bây giờ, khi đã bắt tay vào làm, bắt đầu chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, tôi rất trân trọng câu nói đó. Củi, gạo, dầu, muối không chỉ là củi, gạo, dầu, muối. Đi xe buýt 7 nghìn hai lượt, bữa sáng 10 nghìn, bữa trưa 25 nghìn, bữa tối 30 nghìn. Nghe có vẻ không nhiều, chỉ giống như chi phí đại học. Khi đó, tôi cũng mua thêm đồ ăn nhẹ, có thể đi mua sắm sau khi ăn tối với bạn bè, hoặc có thể ngồi quán internet đến 3 giờ sáng.

Tuy nhiên, đó là một sự khác biệt rất lớn khi tôi tính toán cuộc sống khi đi làm so với thời đại học. Mỗi sáng thức dậy bắt đầu rửa mặt, dùng kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dưỡng da cơ bản bằng mỹ phẩm hôm qua mình mới mua, phun sương cũng được 500 nghìn. Mở máy lên, thấy chủ nói đến giờ trả phòng, vội vàng chuyển 3 triệu cho căn phòng một mình tôi đang ở.

  Thời sinh viên, mẹ cho 3 triệu vẫn dư dả, đi làm lương gần 10 triệu mà thiếu đủ đường: Cái nghiệt ngã của tuổi trưởng thành là đây! - Ảnh 2.

(Hình ảnh minh họa)

Đóng cửa lại, đi ra ngoài mua chút đồ ăn sáng ven đường. Một chiếc bánh bao chay và một cốc sữa đậu nành nhỏ có giá 10 nghìn. Ăn sáng xong, tôi cảm thấy hơi khát nên ghé vào cửa hàng tiện lợi mua một chai nước suối mang đến công ty. Đó là giữa trưa, theo thói quen, tôi rẽ trái vào một con hẻm nhỏ cạnh công ty, ăn một suất cơm rang 25 nghìn mà tôi muốn ăn tối hôm qua. Buổi trưa, đồng nghiệp mời cả phòng đi uống trà sữa, mỗi cốc có giá 35.000.

Sau giờ làm việc, khi đi ngang qua một quán phở nhỏ trên đường về nhà. Tôi ngay lập tức ghé vào và gọi một tô bún bò hiếm có với giá 30.000 mà không cần nhìn menu. Chờ ông chủ dọn đồ ăn cho tôi, tôi nhớ lần khác, khi tôi định gọi một tô phở tương tự với giá 50.000 tại một quán ăn nào đó vì quá đói, nhưng hành động đó khiến tôi cảm thấy tiếc tiền suốt 3 ngày liền. ngày.

Về đến nhà, thưởng thức xong tô phở ở một quán quen, ngồi ngẫm lại số tiền đã tiêu trong ngày và cảm thấy rất lạ: “Tại sao tôi không tiêu tiền của mình mà tiền lương của tôi lại hết nhanh như vậy?” Đó chỉ là cuộc sống của một người hàng ngày đi làm, tối đi ngủ, không hẹn hò, không tiêu nhiều tiền cho việc mua sắm.

  Thời sinh viên, mẹ cho 3 triệu còn dư dả, đi làm lương gần 10 triệu mà thiếu đủ đường: Cái nghiệt ngã của tuổi trưởng thành là đây! - Ảnh 3.

(Hình ảnh minh họa)

So với thời sinh viên, mỗi tháng được bố mẹ cho 2-3 triệu tiền sinh hoạt để yên tâm sống cuộc sống đại học, chỉ cần có trách nhiệm với việc học, thậm chí nhiều người còn chối bỏ trách nhiệm. Nghĩa vụ đó, lấy hết 3 triệu để tiêu rồi đòi thêm. Nhưng nhân viên văn phòng lương tháng 8 triệu cần chi trả tiền thuê nhà, ăn uống, giao lưu và quan trọng nhất là phải tiết kiệm, có trách nhiệm với tương lai của bản thân, gia đình và những người thân yêu. .

Họ phải làm việc chăm chỉ, bởi vì nếu không, họ có thể bị sa thải vì năng suất thấp, dẫn đến thất nghiệp, thậm chí không bao giờ kiếm được một công việc với mức lương tương tự, chứ chưa nói đến. lương tốt hơn. Và khi còn đi học, bạn chỉ cần sống hết mình, không ai có thể gọi điện cho bạn lúc 3 giờ sáng để hối thúc deadline, hay cuối tuần bạn phải đến công ty làm thêm giờ, mưa gió. , bệnh tật, và phải lê thân đi. làm.

Về cơ bản, bạn có thể ra về sau giờ học, bất kể người hướng dẫn có đồng ý hay không. Nhưng khi đi làm, khi lãnh đạo chưa rời phòng làm việc, nhân viên cũng không dám rời ghế vì sợ lãnh đạo bóng gió sẽ không cống hiến hết mình cho công ty.

  Thời sinh viên, mẹ cho 3 triệu còn dư dả, đi làm lương gần 10 triệu mà thiếu đủ đường: Cái nghiệt ngã của tuổi trưởng thành là đây! - Ảnh 4.

(Hình ảnh minh họa)

Vì vậy, đừng thắc mắc tại sao chỉ với 3 triệu mà bạn vẫn có thể sống tốt khi học đại học, lương tháng 8 triệu là chưa đủ đường khi bạn đã đi làm. Cuộc sống của bạn ở trường đại học luôn thoải mái, vì bạn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng và tốt đẹp. Nhưng những người đã đi làm lại vô cùng lo lắng, mất ăn mất ngủ là chuyện thường ngày vì không biết sau này sẽ ra sao. Nói một cách chân thành hơn, khi còn là sinh viên, bạn có thể ngửa tay xin tiền bố mẹ mà không có bất kỳ gánh nặng tâm lý nào, nhưng sau khi đi làm, bạn sẽ hiểu kiếm tiền khó khăn như thế nào, và không thể không. xin tiền bố mẹ mãi như vậy.

Cô Chang

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button