Thế Giới

Sự nghiệp bế tắc, phải miễn cưỡng phụ việc cho tiệm may nhỏ của cha, lập nên hãng thời trang hàng đầu thế giới

Công ty do ông sáng lập, Fast Retailing hiện là nhà sản xuất hàng may mặc lớn thứ ba thế giới, với hơn 3.000 cửa hàng bán lẻ và danh mục các thương hiệu bao gồm Uniqlo, Theory, Helmut Lang, J Brand và GU.

Sự thật ít biết về Tadashi Yanai

Sinh năm 1949 trong một gia đình làm nghề may ở Hiroshima – Nhật Bản, tuổi thơ của Yanai gắn liền với tiệm may nhỏ của gia đình, xung quanh là vải vóc, kim chỉ và đồ cắt may.

Mặc dù đã tốt nghiệp cử nhân Kinh tế và Chính trị tại Đại học Waseda, công việc đầu tiên của Tadashi Yanai là nhân viên bán quần áo nam và đồ dùng nhà bếp tại một siêu thị địa phương, Jusco. Anh ấy rời công ty chỉ sau một năm.

Sau khi nghỉ việc, Yanai rơi vào bế tắc khi nghĩ về sự nghiệp của mình. Mặc dù “không tình nguyện” lúc đầu, chàng trai quyết định làm việc tại tiệm may của cha mình. Tuy nhiên, đây lại là bước đệm cho sự nghiệp của anh. Những năm đầu kinh doanh thực sự khó khăn đối với Yanai, đặc biệt là vấn đề quản lý và vận hành doanh nghiệp.

“Tôi phải dọn dẹp cửa hàng, giặt áo khoác, tìm nguồn cung ứng – tôi thực sự phải tự làm mọi thứ vì không có ai khác,” anh nói với Business of Fashion vào năm 2016: “Tuy nhiên, đó là một cơ hội học hỏi tuyệt vời”.

Và Tadashi Yanai, mặc dù là chủ sở hữu của một trong những hãng thời trang lớn nhất thế giới, nhưng thường chỉ mặc hai bộ trang phục trong đó có chiếc áo len cổ lọ màu xanh nước biển hiệu Merino trị giá 15 USD. Sự trung thành của ông với thời trang giản dị – nếu được xem xét kỹ lưỡng, cực kỳ phù hợp với các nguyên tắc truyền thống của một người đàn ông đến từ đất nước mặt trời mọc, nhấn mạnh đến “vẻ đẹp thực dụng”. và “đơn giản là tốt nhất”.

“Tôi tin rằng người sáng lập một công ty không bao giờ thực sự nghỉ hưu” – Tadashi Yanai

Dấu ấn Uniqlo và chiến lược kinh doanh khác biệt

Câu chuyện khởi nghiệp của ông chủ Uniqlo: Sự nghiệp bế tắc, bất đắc dĩ phải phụ giúp tiệm may nhỏ của cha, thành lập công ty thời trang hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Sau khi làm việc tại cửa hàng của cha mình, Tadashi bắt đầu quan tâm đến công việc kinh doanh và đam mê bán quần áo của mình. Ông thành lập chi nhánh đầu tiên của Unique Clothing Warehouse (sau đổi thành Uniqlo) ở Hiroshima.

Lấy cảm hứng từ các thương hiệu châu Âu và Mỹ như Benetton, Gap và Esprit mà ông đã nhìn thấy trong một chuyến du lịch của mình, Yanai bắt đầu tạo ra chuỗi cửa hàng quần áo bình thường sản xuất hàng loạt ở Nhật Bản. Năm 1991, ông đổi tên công ty từ Ogori Shoji thành Fast Retailing, công ty này dễ nhận biết hơn trên toàn cầu, lấy nguyên mẫu từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh.

Trong suốt những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, Tadashi Yanai nhận thấy Nhật Bản là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm thời trang bình dân giá rẻ. Những người trẻ tuổi ở Nhật Bản đã bắt đầu ưa chuộng các sản phẩm may sẵn hơn là quần áo truyền thống đặt may riêng như các thế hệ trước.

Tadashi đã nhắm đến việc kết hợp một hệ thống ‘chuỗi cửa hàng bình dân sản xuất hàng loạt’ có nguồn gốc từ văn hóa Mỹ và Châu Âu vào Nhật Bản. Trong khi Zara đã xây dựng doanh nghiệp may mặc lớn nhất thế giới nhờ việc đáp ứng các xu hướng thời trang đang thay đổi nhanh chóng, vận chuyển hàng từ nhà máy đến cửa hàng chỉ trong vòng hai tuần, Uniqlo vẫn có một con đường để đi. Cách tiếp cận hoàn toàn ngược lại, lên kế hoạch sản xuất những thứ cần thiết cho “tủ quần áo” trước một năm. Đến năm 1998, Uniqlo đã có hơn 300 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, và chiếc áo khoác lông cừu “khét tiếng” trị giá 15 USD đã bán được hai triệu chiếc chỉ sau 12 tháng.

Trong tương lai, không chỉ định vị mình là một thương hiệu thời trang “nhanh chóng, sẵn có và chi phí thấp”, một phần sức hấp dẫn của các sản phẩm mang thương hiệu Uniqlo – đó là các mẫu thời trang có thiết kế cơ bản sang trọng, chất lượng vượt thời gian, có thể được mặc năm này qua năm khác, kết hợp hoàn hảo với phần còn lại của tủ quần áo của mọi người. Từ giới thượng lưu đến trung lưu, Uniqlo đã thành công trong việc chiếm lĩnh toàn bộ thị trường quần áo. Năm 2004, công ty phát hành Tuyên bố Chất lượng Toàn cầu, cam kết ngừng sản xuất hàng may mặc giá rẻ, chất lượng thấp. “Tôi muốn được đánh giá cao vì đã cung cấp quần áo đẹp”, Yanai nói vào thời điểm đó. “Mang tiếng là rẻ thì buồn lắm”.

Anh ấy hy vọng những loại vải tốt hơn, bền hơn sẽ giúp ích được cho điều đó. Những nỗ lực này đã dẫn đến các dòng sản phẩm bổ sung vào danh mục thời trang công nghệ của Uniqlo bao gồm Heattech (áo sơ mi và quần được thiết kế để giữ ấm, ra mắt năm 2003), Ultra light down (chất cách nhiệt nhẹ được sử dụng trong áo khoác của công ty, ra mắt năm 2009) và AIRism (áo ngực được thiết kế để thấm mồ hôi, ra mắt năm 2013).

Công ty cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các thiết kế dựa trên lượt mua của khách hàng, cách Netflix đề xuất phim dựa trên những gì mọi người đã xem.

Với hành trình làm việc không mệt mỏi để xây dựng đế chế kinh doanh khổng lồ, doanh nhân tỷ phú Nhật Bản đã được Forbes vinh danh là một trong 100 người có tư duy kinh doanh vĩ đại nhất năm 2017 và là một trong 100 người vĩ đại nhất trong kinh doanh. Ông đã trở thành một trong những doanh nhân sáng tạo và thành công nhất thế giới với tổng tài sản được Forbes ước tính là 22,5 tỷ USD, được Forbes xếp hạng là người có ảnh hưởng nhất thế giới. Thứ 62 trên thế giới.

Chung (Giàu có nhất, Kinh doanh thời trang, TheCEOMagazine)

Nguồn: https://toquoc.vn/chuyen-khoi-nghiep-cua-ong-chu-uniqlo-su-nghiep-be-tac-phai-mien-cuong-phu-viec-cho-tiem-may-nho-cua-cha-lap-nen-hang-thoi-trang-hang-dau-the-gioi-520221458535782.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button