Thế Giới

Sự thật về “cây thần Tây Tạng 400 năm nở hoa 1 lần”

Có một số loài thực vật có khả năng sống đến một thế kỷ trước khi nở hoa, nhưng một bài đăng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cũng khẳng định rằng có một loài hoa hiếm ở Himalaya vẫn có thời gian sinh trưởng ngoạn mục. Mục: chỉ nở một lần trong 400 năm.

Nhưng theo trang Kiểm tra sự thật của AP ở Úc, những tuyên bố này phóng đại rất nhiều về tuổi thọ của cây. Theo các nhà nghiên cứu, loài thực vật được chụp ở đây, Rheum nobile, nở hoa trung bình khoảng 33 năm một lần trước khi tàn.

Đây không phải là lần đầu tiên một bức ảnh về loài cây này được lan truyền trên mạng xã hội với tuyên bố “400 năm mới nở một lần”.

Vào tháng 11 năm 2019, một người dùng Instagram tuyên bố hình ảnh của cây Rheum nobile là “loài hoa Mahameru nở một lần trong 400 năm trên dãy Himalaya”, nói thêm rằng những người may mắn được nhìn thấy cây nở hoa sẽ nhận được “may mắn”. chúc may mắn cả đời ”.

Sự thật về loài cây Tây Tạng 400 năm mới nở một lần - Ảnh 1.

Được biết, bức ảnh được sử dụng cho các bài đăng sai sự thật bắt nguồn từ một bức ảnh năm 2009 được tải lên Flickr, trong đó cho thấy Rheum nobile đang nở rộ và được biết chính xác bằng tên của nó.

Loại cây này, còn được gọi là đại hoàng Sikkim, là một loại cây thân gỗ lâu năm có nguồn gốc từ dãy Himalaya, cao đến hơn một mét. Cây lâu năm đơn tính dành ít nhất một năm ở trạng thái sinh dưỡng trước khi ra hoa một lần và chết.

Tuy nhiên, Rheum nobile không mất 400 năm để nở hoa, theo giáo sư Jürg Stöcklin của Đại học Basel, người đã đồng tác giả một số bài báo về loài cây này.

Ông nói với AAP FactCheck trong một email: “Rheum nobile thực sự là một loài thực vật rất ngoạn mục vì vòng đời của nó.

Loại thảo mộc khổng lồ, sống trên 4000m trên dãy Himalaya, lúc đầu phát triển chậm. Khi ra hoa, nó có hình dáng “khổng lồ”, có thể nhìn thấy từ xa hàng km.

Sự thật về loài cây Tây Tạng 400 năm mới nở một lần - Ảnh 2.

Ông nói thêm rằng hoạt động sinh sản độc đáo này sẽ tiếp tục với hành động của hàng ngàn hạt giống được phân tán khắp nơi trước khi cây chết.

Qua đó, giáo sư Stöcklin cho rằng tuyên bố “400 năm mới nở hoa một lần” là sai sự thật.

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Annals of Botany, Giáo sư Stöcklin và các đồng tác giả của ông đã ước tính thời gian trung bình để Rheum nobile đạt kích thước ra hoa là 33,5 năm.

Nhiều chuyên gia được AAP FactCheck liên hệ không thể kể tên bất kỳ loài thực vật nào trên dãy Himalaya hoặc những nơi khác tồn tại tới 400 năm kể từ khi nở hoa.

Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, loài thực vật ra hoa chậm nhất là một loài cây khổng lồ rất hiếm, Puya raimondii, có nguồn gốc từ vùng núi Bolivia. Trang web cho biết hoa của nó xuất hiện sau khoảng 80-150 năm tuổi thọ của cây.

Paul Licht, giáo sư danh dự tại Đại học California, Berkeley và là cựu giám đốc vườn thực vật của trường đại học, nói với AAP FactCheck rằng ước tính “hoa nở 80 năm một lần” xuất phát từ quan sát các loài thực vật. ở trên trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Tuy nhiên, tại khu vườn, các nhà khoa học đã quan sát thấy cây ra hoa chỉ sau 28 năm.

Shashi Babbar, một giáo sư thực vật học từ Đại học Delhi, cho biết ông không biết loài thực vật nào có thể nở hoa từ một thế kỷ trở lên.

“Đúng vậy, nhiều cây có thời gian sinh trưởng lâu dài. Tuy nhiên, chúng chỉ tồn tại trong một thập kỷ hoặc lâu hơn. Các loài đơn lẻ như tre, mất khoảng 40 năm để ra hoa và sau đó chết”. Giáo sư Babbar cho biết trong một email.

Laurence Dorr, một nhà thực vật học nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian, nói với AAP FactCheck rằng ông không thể tưởng tượng được một loài thực vật lại nở hoa cứ sau 400 năm, thêm rằng rất ít loài thậm chí sống lâu đến vậy.

Nguồn: https://toquoc.vn/su-that-ve-cay-than-tay-tang-400-nam-no-hoa-1-lan-82022145222452583.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button