Giáo Dục

Sự thay đổi trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn

Những thay đổi trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của địa phương những năm gần đây được nhiều giáo viên dạy Ngữ văn đánh giá tích cực.

Trình bày suy nghĩ “Về vẻ đẹp của việc sống không ghen tị”;Bạn có đồng ý với việc bố mẹ ép con cái theo ý bố mẹ không? ”; Bằng kinh nghiệm của bản thân, anh / chị hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về câu nói “Tôi chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường, nhưng sống một cuộc sống bình thường thật khó khăn” … Đây là một số câu hỏi hay trong đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra tại Quảng Ngãi, Ninh Bình, Đồng Nai …

'Khi khuyến khích thay đổi, nhiều nơi sẽ' mở 'môn Văn'
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020 TP. Ảnh: Thanh Tùng

Thầy giáo Hồ Tấn Nguyên Minh, tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) cho biết, thầy thường xuyên theo dõi đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn của nhiều tỉnh, thành trong những năm gần đây. . Tuy không thể tránh khỏi những sai sót đáng tiếc nhưng nhìn chung cách ra đề đã thay đổi theo chiều hướng tích cực.

“Trong đề thi có phần Đọc hiểu với văn bản hoàn toàn mới, học sinh chưa học, không có trong chương trình. Với những câu hỏi thuộc đề văn mới như vậy, học sinh không thể học thuộc lòng, học vẹt, học thuộc lòng mà cần có cách làm bài và phương pháp tư duy hợp lý mới có thể làm được.

Phần nghị luận xã hội trong đề thi của nhiều tỉnh thành thường xoay quanh những vấn đề xã hội ý nghĩa, gần gũi và cần thiết cho mọi người như: Đố kỵ, nhu cầu thay đổi, áp lực của cha mẹ đối với con cái, “giấc mơ của cha đè bẹp đời con”… Chính vì vậy nhiều đề thi mang tính giáo dục cao và được xã hội bàn luận. Cách hỏi cũng cởi mở, sáng tạo, phần nào tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ quan điểm, chính kiến ​​của mình chứ không gò ép vào khuôn mẫu.

Các câu hỏi nghị luận văn học vẫn chủ yếu nằm trong các tác phẩm trong chương trình lớp 9, tuy nhiên cách hỏi cũng có những thay đổi mới, sáng tạo hơn, ít nhiều tạo cơ hội cho học sinh bộc lộ khả năng tư duy, viết văn của mình. riêng tôi”.

Về việc có tỉnh “mở” nhiều hơn, có tỉnh “mở” ít hơn, có tỉnh mở sớm, có tỉnh mở muộn, thầy Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) cho rằng, trước đó. năm nay Ban ra đề của các địa phương ít nhiều vẫn dè dặt vì ngại tranh cãi, săm soi nhưng năm nay việc thay đổi đề thi diễn ra ở nhiều nơi hơn.

“Theo quan sát của tôi, khi thấy một số tỉnh làm được và được khuyến khích thì dần dần các địa phương đã có sự thay đổi trong vấn đề văn học. Hồ Chí Minh đặc biệt thay đổi mạnh mẽ, đề thi không chỉ đổi mới cách ra câu hỏi mà còn buộc thí sinh phải suy nghĩ chín chắn hơn, bày tỏ quan điểm nhiều hơn. Độ mở của đề Ngữ văn những năm gần đây rất rộng khi học sinh được quyền bày tỏ quan điểm của mình. Vì vậy, bộ môn Ngữ văn đã giảm được tình trạng học vẹt, học tủ … ”.

Theo thầy Đức Anh, “Em đánh giá rất cao đề thi của Đồng Nai vào cả lớp thường và lớp chuyên. Đề thi của Khánh Hòa cũng rất hay, tuy hơi bối rối về cách dùng từ.

Giáo viên này cũng đánh giá học sinh là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc đổi mới.

“Đề thi đã hướng tới mục tiêu của giáo dục ngày nay là rèn luyện tư duy cho con người chứ không phải rèn luyện theo một tư tưởng định sẵn. Học sinh được tôn trọng vì sự khác biệt, kể cả những suy nghĩ khác ”.

Học sinh thế hệ Z, giáo viên cũng phải thay đổi

Thạc sĩ Hồ Tấn Nguyên Minh cho rằng, việc thay đổi cách ra đề thi tất yếu sẽ kéo theo sự thay đổi trong cách dạy và cách học. Bởi nếu vẫn giữ nguyên cách dạy và cách học như trước đây thì học sinh sẽ không thể tiếp cận với cách ra đề thi mới.

Cũng theo ông Minh, việc kiểm tra trước đây chủ yếu dừng lại ở việc kiểm tra học sinh “em nhớ gì”. “biết gì không?” Vì vậy, giáo viên chỉ cần truyền thụ kiến ​​thức, học sinh học tốt, nhớ tốt là có thể làm bài. Tuy nhiên, đề thi hiện nay hướng đến khả năng trắc nghiệm. Với cách ra đề đó, học sinh học tủ, học vẹt, học thuộc lòng thì không thể làm được bài mà đòi hỏi phải có cách làm bài tốt và có phương pháp tư duy tốt.

“Điều này đòi hỏi giáo viên phải thay đổi cách dạy từ đơn thuần truyền thụ kiến ​​thức sang chỗ ngoài việc dạy kiến ​​thức còn phải hướng dẫn học sinh cách làm bài, phương pháp tự học, phương pháp tư duy cho học sinh”, thầy nói. vì cần câu chứ không phải vì con cá. ”Cách học của học sinh cũng phải chuyển từ học vẹt, học vẹt sang học sáng tạo để hình thành kỹ năng, phương pháp cho bản thân.

'Khi khuyến khích thay đổi, nhiều nơi sẽ' mở 'môn Văn'
TP.HCM được đánh giá là địa phương có sự đổi mới mạnh nhất về đề thi môn Ngữ văn trong những năm gần đây. Minh họa: Thanh Tùng

“Học sinh ngày càng năng động, hiện đại và thông minh hơn nên mong muốn học Văn của các bạn cũng theo hướng đó. Bạn thích được khám phá và thể hiện hơn là bị áp đặt ý kiến ​​của mình. Và đây là mong muốn chính đáng, sự tiến bộ cần được tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để thăng tiến ”. Cô giáo Nguyễn Thị Thùy Mia, giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Cát Linh (Hà Nội) cũng đồng tình rằng việc thay đổi chương sách giáo khoa, thay đổi đề kiểm tra, đề thi sẽ kéo theo sự thay đổi phương pháp dạy và học.

“Sinh viên thế hệ Z năng động và tích cực hơn và đang sống trong một xã hội đang thay đổi mạnh mẽ, điều này rất khác so với những sinh viên trước đây. Họ không còn là những sinh viên kêu gọi đồng ý, nhưng họ rất phê phán. Không chỉ những gì thầy nói đúng, đúng mà các con cũng có chính kiến ​​của mình ”- thầy giáo Đỗ Đức Anh chia sẻ nhận định của mình.

Vì vậy, thầy Đức Anh khẳng định, bên cạnh việc phát huy ưu điểm của phương pháp dạy học truyền thống, giáo viên cũng phải thay đổi.

“Giáo viên không thể dạy cùng một phong cách cho tất cả học sinh. Khi dạy các em, giáo viên không chỉ dạy kiến ​​thức mà cần hướng dẫn thêm các kỹ năng để học sinh có thể tiếp cận những văn bản ngoài sách giáo khoa, để các em có cách nhìn nhận, đánh giá đa chiều.

Phương Chi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 mới nhất. Thông tin đề thi, đáp án, điểm của các trường, tra cứu điểm thi trên toàn quốc.

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

UBND TP Hà Nội đã đồng ý điều chỉnh lịch thi, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Cần đánh giá công bằng cho đề thi Ngữ văn 'nếu bạn đang trong nước sôi'

Cần đánh giá công bằng cho đề thi Ngữ văn ‘nếu bạn đang trong nước sôi’

Trong khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang diễn ra ở nhiều tỉnh / thành trên cả nước, đề thi môn Ngữ văn của Khánh Hòa được chú ý ở cả đề thi chung và đề thi vào lớp chuyên.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/su-thay-doi-trong-de-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-744426.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button