Thế Giới

Sự trở lại cầm quyền của nhà Marcos ở Philippines

Sự trở lại nắm quyền của gia đình Marcos ở Philippines - ảnh 1

Ông Marcos Jr. và mẹ của cô trong một chiến dịch ủng hộ ở Manila

Kết quả sơ bộ cho thấy ứng viên Ferdinand Marcos Jr. (65 tuổi) đắc cử tổng thống Philippines sau cuộc bầu cử ngày 9/5, với cam kết trở thành nhà lãnh đạo thống nhất, giúp đối phó với đại dịch. Covid-19 và khủng hoảng kinh tế.

Thành công của ông là kết quả của nhiều thập kỷ bảo vệ tên tuổi gia đình, duy trì ảnh hưởng và các mối quan hệ, đồng thời tận dụng tốt mọi lợi thế khi tranh cử.

Thăng trầm chính trị

Ông là con trai duy nhất của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, người đã cai trị Philippines trong gần hai thập kỷ, trước khi bị lật đổ vào năm 1986. Gia đình ông lưu vong ở Hawaii, nơi cựu Tổng thống Marcos qua đời năm 1989, theo Reuters.

Sự trở lại nắm quyền của gia đình Marcos ở Philippines - ảnh 2

Ông Marcos dậy sóng sau khi bỏ phiếu vào ngày 9/5

Sau khi trở lại vào những năm 1990, Marcos Jr được bầu làm thống đốc tỉnh Ilocos Norte, nơi cha anh từng được nhiều người ủng hộ. Sau đó, ông trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2010.

Ông kết hôn với luật sư Louise Araneta-Marcos vào năm 1993 và có ba con trai, trong đó có một người đang tranh cử một ghế trong quốc hội.

Ông Duterte sẽ rời chính trường

Ông suýt thua trong cuộc bầu cử phó tổng thống năm 2016 và tòa án sau đó đã bác đơn kháng cáo của ông.

Dựa theo Các Newyork TimesÔng Marcos Jr trong nhiều thập kỷ đã bảo vệ danh tiếng của gia đình trước các cáo buộc tham nhũng, ước tính khoảng 10 tỷ USD vào năm 1987.

Trước khi đắc cử, ông được giới phân tích cho rằng có cơ hội cuối cùng để trở lại phủ tổng thống. Ông năm nay 65 tuổi, còn mẹ là bà Imelda, người ủng hộ lớn cho sự nghiệp chính trị của Marcos, năm nay 93 tuổi.

Tận dụng tốt mọi lợi thế

Việc tranh cử chức vụ với Sara Duterte-Carpio, con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte, cũng là một lợi thế lớn. Sự ủng hộ của bà ở miền nam, nơi gia đình Marcos có ít sự ủng hộ, đã tỏ ra hiệu quả trong cuộc bầu cử.

\N

Các nhà phân tích chính trị cũng nói rằng ảnh hưởng lớn của ông đối với mạng xã hội cũng là một lợi thế giúp mang về chiến thắng, nhờ việc nhắm đến những người trẻ sinh sau thời ông cha cầm quyền.

Sự trở lại nắm quyền của gia đình Marcos ở Philippines - ảnh 3

Cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos

Ảnh chụp màn hình Rappler

Gia đình anh cũng có ảnh hưởng đáng kể. Mặc dù ông Marcos đã bị phế truất, gia đình ông vẫn duy trì mối quan hệ và sự hỗ trợ quan trọng từ tỉnh Ilocos Norte. Em gái của ông, Imee, là một thượng nghị sĩ và cựu thống đốc, và mẹ của ông, Imelda, đã phục vụ bốn nhiệm kỳ với tư cách là một nghị sĩ và là ứng cử viên tổng thống vào năm 1992.

“Có rất nhiều điều tích cực để nói về thời gian đó”, Marcos nói với Reuters vào năm 2016, khi được hỏi về thời gian tại vị của cha mình.

Sự trở lại nắm quyền của gia đình Marcos ở Philippines - ảnh 4

Bà imelda Marcos bỏ phiếu vào ngày 9/5

Tuy nhiên, chính phủ Philippines trong các nhiệm kỳ sau đó đã ghi nhận 75.000 trường hợp bị tra tấn, bắt giữ trái pháp luật và mất tích sau khi ban bố tình trạng thiết quân luật, trong thời gian Marcos Jr. du học ở Anh.

Hàng ngàn nạn nhân của lệnh thiết quân luật đã nhận được khoản bồi thường khoảng 600 triệu đô la được thu hồi từ các tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Một cơ quan chính phủ được thành lập để thu hồi tài sản dưới thời Marcos, chủ yếu thông qua tòa án và chỉ thu hồi được khoảng 3,41 tỷ USD trong vòng 33 năm. Ông Marcos đã nói rằng gia đình ông tôn trọng quyết định của tòa án về vấn đề này.

Những người phản đối gia đình Marcos đã thề sẽ ngăn cản ông trở thành tổng thống bằng mọi giá. Một số người đã cáo buộc ông trốn thuế cách đây ba thập kỷ và lẽ ra phải bị cấm tranh cử. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử vào tháng Giêng đã bác bỏ khiếu nại.

Một vấn đề đáng chú ý là ông Marcos Jr không thể đến Mỹ do kiện tụng. Năm 1995, một tòa án Hoa Kỳ đã yêu cầu gia đình Marcos phải bồi thường cho các nạn nhân của cuộc bức hại.

Theo tờ Rappler, số tiền bồi thường tính đến năm 2011 là 353 triệu USD do gia đình Marcos phớt lờ phán quyết này. Kết quả là ông Marcos và mẹ có nguy cơ bị bắt nếu sang Mỹ.Nguồn: https://thanhnien.vn/su-tro-lai-cam-quyen-cua-nha-marcos-o-philippines-post1456759.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button