Thế Giới

Sự trở lại của WTO trong nỗ lực giải quyết khan hiếm lương thực toàn cầu

Trọng Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, bà Ngozi Okonjo-Iweala – Người đứng đầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự đoán thế giới đối mặt với “con đường nghiêng ghềnh và sỏi đá ở phía trước. Theo hãng AP, các vấn đề như Covid-19 đại dịch, tình trạng mất an toàn lương thực và đánh bắt cá trên các vùng biển thế giới là những chủ đề trong chương trình.

Sự trở lại của WTO trong nỗ lực giải quyết khan hiếm lương thực toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: AP.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala hy vọng với sự tham gia của hơn 120 bộ trưởng từ 164 quốc gia thành viên, hội nghị sẽ thúc đẩy việc giảm giá bất bình đẳng, mang lại thương mại tự do và công bằng trên thế giới. Cùng với đó, hội nghị sẽ thúc đẩy việc làm giảm mức độ bắt cá, tăng cường tiếp cận với vắc-xin Covid-19, giải quyết vấn đề an ninh lương thực và thiết lập một chương trình cải tiến đối với tổ chức chính của WTO .

Bà Ngozi Okonjo-Iweala cũng phơi bày lạc quan trọng lượng về việc đạt được thỏa mãn liên quan đến các vấn đề như thủy sản hay vắc xin Covid-19.

“Con đường phía trước sẽ gập ghềnh và khó khăn hơn. Chúng tôi sẽ điều chỉnh hướng đi và tìm cách để đến đích an toàn”, bà Okonjo-Iweala nhấn mạnh.

Thèo bà Okonjo-Iweala, hàng loạt cuộc khủng hoảng mà giới hạn phải đối mặt như đại dịch Covid-19, khủng hoảng môi trường bao gồm hạn hán, lũ lụt và nóng bỏng cũng như áp lực phát tán tình trạng trạng thái lương thực hiếm và giá vàng đỏ. Theo đó, trạng thái cả leo thang sẽ tác động đến những người nghèo nhất.

“Chúng ta có thể đang đối mặt với các mốc lịch sử khó khăn trong hệ thống đa phương tiện đang trở nên mong manh hơn. Đây là thời điểm để chúng ta nên đầu tư thay vì rút lui. Đây cũng là thời điểm để tập hợp ý chí chính trị cần thiết và chứng minh rằng WTO là một phần của giải pháp đối phó với nhiều cuộc đấu tranh cũng như những cam kết toàn cầu mà chúng ta đang đối mặt ”, bà Okonjo-Iweala nhấn mạnh.

Theo Người đứng đầu WTO, công ty thương mại hoạt động có thể giúp khoảng 1 tỷ lệ người thoát khỏi tình trạng đói nghèo. Tuy nhiên, ở những quốc gia giàu có, hầu hết mọi người nghèo thường bị bỏ lại phía sau.

Tìm kiếm một số mới đồng thuận

Bộ trưởng các nước tham gia hội nghị của WTO lần này sẽ xem xét việc loại bỏ hoặc các loại chế độ xuất khẩu đối với lương thực để giúp đỡ các nước đối mặt với tình trạng thiếu lúa mì, phân tích và các sản phẩm khác biệt từ cuộc xung đột Nga – Ukraine up. WTO cũng sẽ quyết định công việc hay không tăng cường hỗ trợ Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc để giúp đỡ các khó khăn trong thế giới.

Bà Okonjo-Iweala cũng hy vọng các quốc gia thành viên có thể đưa ra quyết định đồng thuận hoặc có thể đạt được đồng thuận về việc tạm bỏ các biện pháp bảo vệ chủ sở hữu trí tuệ của WTO đối với vắc xin Covid-19.

Về cá vấn đề đánh giá, một số chuyên gia và nhà ngoại giao tập đoàn sau các nỗ lực hạn chế tình trạng bắt cá quá mức trên các vùng biển thế giới trong hai thập kỷ, gần đạt được một số thỏa mãn. Dự thảo văn bản về nghề cá sẽ giới hạn chế độ hỗ trợ của các bao phủ chính cho các cá nhân đánh giá hoặc người lao động tham gia đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo với các quyền chính.

“This thỏa thuận rất quan trọng đối với 260 triệu người trên thế giới phải phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào nghề cá.

“This is watching the important of the colour of the great positive of we we, for the new Nghiên cứu cho thấy khoảng 50% sự hỗ trợ của chúng tôi. Tôi phục vụ cho tình trạng đánh bắt bất hợp pháp.

Trong quá khứ, các thành viên nước của WTO chỉ từng đạt được sự đồng ý về một sự thỏa thuận toàn diện trong một lần duy nhất; That is an school of Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFA) vào năm 2013.

Được thành lập từ năm 1995, WTO là tổ chức kế thừa từ Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại. WTO không tạo ra thỏa thuận thương mại lớn trong nhiều năm. Cuối cùng thỏa thuận được cách gần đây một bộ thập phân. Hội nghị MC12 đã bị hoãn hai lần do Covid-19 chuyển dịch. Ban đầu hội nghị dự kiến ​​được tổ chức vào tháng 6/2020 tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan./.

Nguồn: https://toquoc.vn/su-tro-lai-cua-wto-trong-no-luc-giai-quyet-khan-hiem-luong-thuc-toan-cau-20220613111848535.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button