Công Nghệ

Sư tử núi đoạt mạng lừa hoang

Châu MỹCác nhà nghiên cứu lần đầu tiên quan sát thấy sư tử núi giết và ăn thịt lừa ở Thung lũng Chết ở California.

Một chiếc bẫy ảnh ghi lại cảnh một con sư tử núi chuẩn bị ăn thịt một con lừa hoang.  Ảnh: Erick Lundgren

Một chiếc bẫy ảnh ghi lại cảnh một con sư tử núi chuẩn bị ăn thịt một con lừa hoang. Hình ảnh: Erick Lundgren

Hình ảnh từ bẫy ảnh ở Vườn quốc gia Thung lũng Chết cho thấy sư tử núi húc và xé xác lừa vào ban đêm. Ngựa hoang và lừa phát triển mạnh trong tự nhiên đến mức chúng thường bị coi là loài gây hại, và chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện một số biện pháp để diệt trừ chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles cho thấy sư tử núi săn lừa hoang dã ở Thung lũng Chết, Newsweek đưa tin ngày 5/8.

Để quan sát mô hình hoạt động của lừa ở những con sư tử núi hoạt động và không hoạt động, nhóm nghiên cứu đã thiết lập các bẫy ảnh trong Vườn quốc gia Thung lũng Chết. Trưởng nhóm nghiên cứu Erick Lundgren thuộc Đại học Aarhus cho biết: “Phát hiện này rất quan trọng vì nó giúp loại bỏ giả định rằng lừa và ngựa hoang không có kẻ thù trong tự nhiên.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng sự ăn thịt của sư tử núi dẫn đến những thay đổi trong hành vi của loài lừa cũng như ảnh hưởng của nó đến hệ sinh thái địa phương. Những con lừa chủ yếu hoạt động vào ban ngày ở vùng đầm lầy, nơi sư tử núi săn mồi. Điều này cho thấy chúng muốn tránh những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, những con lừa hoang dã hoạt động cả ngày lẫn đêm ở những khu vực không bị sư tử núi đe dọa. Theo Lundgren, sự khác biệt có thể nhìn thấy rõ ràng trong các bức ảnh vệ tinh.

Ở khu vực sư tử núi hoạt động nhiều, lừa hoang ít ảnh hưởng đến hệ sinh thái đầm lầy. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng đất trống bị lừa giẫm ít hơn 43% và độ che phủ của tán cây nhiều hơn gần gấp đôi. “Ở đầm lầy nơi sư tử núi chuyên săn lừa, cây cối xanh tươi, chỉ có 1-2 dấu chân lừa, rất ít dấu vết giẫm đạp.”

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/su-tu-nui-doat-mang-lua-hoang-4496497.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button